Vụ tấn công ngày 11/9/2001 vào trung tâm thương mại quốc tế (WTC) dẫn đến cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu. Và đây là lần đầu tiên nước Mỹ bị tấn công bởi các phần tử Al-Qaeda xuyên quốc gia - từ sau vụ đánh bom ôtô nhằm vào WTC hồi tháng 2/1993.

CIA chỉ giải mật một phần hồ sơ điều tra về vụ khủng bố ngày 11-9

Vụ tấn công ngày 11/9/2001 vào trung tâm thương mại quốc tế (WTC) dẫn đến cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu. Và đây là lần đầu tiên nước Mỹ bị tấn công bởi các phần tử Al-Qaeda xuyên quốc gia - từ sau vụ đánh bom ôtô nhằm vào WTC hồi tháng 2/1993.

Ủy ban 11/9 trong một cuộc họp báo ngày 14/9/2005, về cuộc điều tra khủng bố.

10 năm sau khi Văn phòng Tổng thanh tra (OIG) hoàn thành cuộc điều tra về sự thất bại của cộng đồng tình báo Mỹ trước khi xảy ra vụ tấn công ngày 11/9. Mới đây Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) mới cho giải mật 5 tài liệu (dài gần 500 trang nhưng chỉ là một phần trong số những hồ sơ mật) tiết lộ mâu thuẫn gay gắt trong nội bộ giới chức chính quyền liên quan đến sự kiện này.

Báo cáo năm 2015 của Tổng thanh tra CIA cho biết "không một nhân viên CIA nào vi phạm luật và lầm lỗi trong công tác thu thập thông tin tình báo ngoại trừ những điệp viên không hoàn thành nhiệm vụ". Tuy nhiên, vấn đề gây tranh cãi trong báo cáo này là vai trò của Arập Xêút và mối quan hệ của quốc gia này với tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda (nếu có) đã bị biên tập lại khá nhiều.

Mặc dù vậy, báo cáo vẫn cho thấy "không có bằng chứng về việc chính quyền Arập Xêút sẵn sàng ủng hộ Al-Qaeda".

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama cũng từ chối giải mật 28 trang tài liệu điều tra mối quan hệ của Arập Xêút với bọn không tặc trong vụ khủng bố ngày 11/9 và hơn 30 trang khác trong báo cáo liên quan đến quốc gia này đã bị “bôi đen”.

Một cựu đặc vụ Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) làm việc tại Trung tâm Chống khủng bố (CTC) của CIA nhận định: "Chính quyền Mỹ đã che đậy mối quan hệ bí mật giữa cơ quan tình báo và một số cá nhân Arập Xêút có lẽ liên quan đến âm mưu khủng bố".

Ủy ban 11-9 và Ủy ban Điều tra Quốc hội về ngày 11/9 đánh giá bọn không tặc hành động mà không có sự hỗ trợ của chính quyền nào đó là điều không hợp lý chút nào. Theo nhiều giới chức cao cấp chống khủng bố, việc chính quyền Mỹ giải thích bọn không tặc ngày 11/9 là "những con sói cô đơn" và chỉ liên kết với Al-Qaeda là hết sức lố bịch.

Các chuyên gia nhắc nhở rằng, chính Hoàng thân Bandar bin Sultan al-Saud của Arập Xêút từng điều hành những nỗ lực phối hợp bí mật giữa nước này với CIA để vũ trang cho lực lượng du kích Hồi giáo (mujahadeen) ở Afghanistan trong cuộc chiến chống Liên Xô và hiện nay cũng đang cung cấp vũ khí cho Al-Qaeda ở Syria.

Ngoài ra, chính quyền Washington cũng cho phép các thành viên gia đình trùm khủng bố Osama bin Laden - cùng với những người Arập Xêút đáng ngờ khác - lên máy bay rời khỏi nước Mỹ ngay sau vụ tấn công ngày 11/9 mà không hề tiến hành bất kỳ cuộc thẩm vấn nào đối với họ.

Đài tưởng niệm sự kiện ngày 11/9.

Một ủy ban điều tra khác của Quốc hội Mỹ phát hiện một người đưa tin của FBI đã tiếp đón và thậm chí thuê hẳn một căn phòng cho 2 tên không tặc vào năm 2000 và khi ủy ban tìm cách thẩm vấn người đưa tin này thì giới chức FBI thẳng thừng từ chối, sau đó còn giấu anh ta ở một nơi bí mật.

Tổng thống George W. Bush và Phó Tổng thống Dick Cheney cũng tuyên bố không có bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ Iraq có liên quan đến vụ tấn công ngày 11/9, bất chấp cuộc điều tra của Ủy ban 11/9 đã vạch trần điều này. Lúc đó, 85% binh sĩ Mỹ tin rằng, cuộc chiến tranh ở Iraq là nhằm "trả đũa đối với vai trò của Saddam Hussein về vụ tấn công 11/9".

Taliban cũng được cho là đồng ý giao nộp Osama bin Laden cho Mỹ song phía Mỹ đã từ chối và bắt đầu đánh bom Afghanistan. Điều đáng ngạc nhiên là, báo cáo của Ủy ban 11/9 "không tìm thấy bằng chứng" cho thấy Iran và tổ chức chính trị vũ trang Hezbollah biết trước về âm mưu tấn công của bọn không tặc. Song 2 điệp viên Iran đào ngũ từng thừa nhận với một tòa án Mỹ rằng, Tehran đã được cảnh báo về vụ khủng bố từ rất sớm!

Hoàng thân Bandar bin Sultan al-Saud.

Cơ quan Tình báo Mossad của Israel cũng được cho là có thông tin về âm mưu khủng bố ngày 11/9 song họ không chia sẻ với chính quyền Mỹ. Nhiều cựu sĩ quan quân đội và tình báo Mỹ cho rằng chính những thành viên xấu xa bên trong chính quyền nước này đã "mở đường hay tạo điều kiện cho những cuộc tấn công khủng bố".

Theo ANTG


congthanh
Theo ANTG

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]