(Baohatinh.vn) - Trong thông báo ra hôm qua (11/11), văn phòng tổng chưởng lý Peru cho biết các công tố viên nước này đã có đủ bằng chứng để buộc tội rửa tiền đối với cựu tổng thống Ollanta Humala, cáo buộc ông có liên quan đến các quỹ bất hợp pháp từ Venezuela và các công ty xây dựng Brazil.

Cựu tổng thống Peru bị cáo buộc rửa tiền

Trong thông báo ra hôm qua (11/11), văn phòng tổng chưởng lý Peru cho biết các công tố viên nước này đã có đủ bằng chứng để buộc tội rửa tiền đối với cựu tổng thống Ollanta Humala, cáo buộc ông có liên quan đến các quỹ bất hợp pháp từ Venezuela và các công ty xây dựng Brazil.

cuu tong thong peru bi cao buoc rua tien

Cựu tổng thống Peru Ollanta Humala. (Ảnh: Telegraph)

Reuters cho hay, thẩm phán một tòa án ở Peru đã chấp thuận đề nghị của các công tố viên, yêu cầu ông Humala nộp 50.000 Nuevo Sol (tương đương 14.671 USD) tiền bảo lãnh để đảm bảo cựu tổng thống sẽ có mặt trước tòa và hợp tác trong cuộc điều tra rửa tiền đã được mở ra ngay sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc hồi tháng 7 vừa rồi.

Ông Humala đã nhiều lần phủ nhận việc làm sai trái và tuyên bố sẽ hợp tác đầy đủ với các công tố viên.

Trong thông báo của văn phòng tổng chưởng lý, công tố viên German Juarez cho biết, phía điều tra đã có đủ các bằng chứng “quan trọng và có cơ sở” để kết tội, bao gồm các tài liệu, báo cáo từ các nhân chứng và những người cung cấp thông tin.

Tuy nhiên, theo Reuters, hiện phía công tố vẫn chưa đệ trình các cáo buộc chống lại ông Humala.

Cựu tổng thống Ollanta Humala trước đây từng là một sĩ quân quân đội. Ông là một lãnh tụ thuộc phe cánh tả sau khi đắc cử tổng thống Peru hồi năm 2011.

Ông Juarez cho biết, cựu tổng thống Humala đã lấy tiền từ các quỹ bất hợp pháp từ Venezuela và các công ty xây dựng như Odebrecht và OAS của Brazil để chi cho chiến dịch tranh cử hồi năm 2006 và 2011.

Hiện Reuters vẫn chưa thể tiếp cận được để xin phản hồi từ phía đại diện của 2 công ty Odebrecht, OAS và chính quyền Venezuela sau thông báo mới nhất của văn phòng tổng chưởng lý Peru.

Luật sư của ông Humala, Cesar Espinoza, cho biết các công tố viên đã không thể chứng thực được lời khai của những người cung cấp thông tin đồng thời phản đối yêu cầu của thẩm phán đòi hỏi ông Humala phải có mặt ở tòa án cách 30 ngày một lần và phải xin phép nếu muốn thay đổi nơi cư trú.

* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ Reuters.

Phương Đặng


Phương Đặng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]