Ứng viên độc lập Evan McMullin hôm qua tuyên bố tham gia chạy đua vào Nhà Trắng với lý do đại diện hai đảng không có ai “đủ tiêu chuẩn”.

Donald Trump có thêm đối thủ tranh cử tổng thống

Ứng viên độc lập Evan McMullin hôm qua tuyên bố tham gia chạy đua vào Nhà Trắng với lý do đại diện hai đảng không có ai "đủ tiêu chuẩn".

donald trump co them doi thu tranh cu tong thong

Ứng viên độc lập Evan McMullin. Ảnh: Guardian

"Như hàng triệu người Mỹ, tôi hy vọng năm nay sẽ có các ứng viên tổng thống tốt hơn dù ở đảng nào, có thể đưa ra tầm nhìn thuyết phục cho tương lai tốt đẹp hơn. Thay vì thế, chúng ta có hai ứng viên về cơ bản không phù hợp cho trách nhiệm cao cả, với mối quan tâm to lớn với đất nước và ở thời điểm muộn này, tôi không thể đứng bên lề thêm nữa", Wall Street Journal dẫn lời ông McMullin trong tuyên bố đăng trên trang cá nhân.

Ông McMullin được biết đến là một người phản đối mạnh mẽ tỷ phú Donald Trump và việc tranh cử được cho là nhằm thu hút phiếu ủng hộ của các cử tri đảng Cộng hòa có cùng quan điểm. Dù tuyên bố tranh cử muộn nhưng quyết định của ứng viên độc lập này có thể có tác động đến những bang cạnh tranh gay gắt như Ohio, Virginia và New Hampshire.

McMullin từng là đặc vụ của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), có thời gian làm việc ở ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs và có bằng thạc sĩ của trường quản trị kinh doanh Wharton. Ông từng lên tiếng chỉ trích ứng viên Donald Trump trên Twitter, cho rằng tỷ phú Mỹ là người độc đoán và lên án ông không chịu trả nợ thuế.

Ứng viên độc lập này vẫn còn thời gian giành lá phiếu ở 24 bang và thủ đô Washington. Tuy nhiên, hạn chót đăng ký ở 7 bang trong số này là ngày 10/8. Ông sẽ phải có được hàng nghìn chữ ký ở mỗi bang trước hạn chót để có lá phiếu ủng hộ.

Theo đó, McMullin cần thu thập 5.000 chữ ký Ohio, 5.000 ở Virginia và 3.000 ở New Hampshire. Trước khi California kết thúc hạn chót vào ngày 12/8, ông cần có 150.000 chữ ký.

McMullin công bố trang web tranh cử ngay sau khi các thông tin đầu tiên được đưa ra sáng qua.

Nate Hodson, phát ngôn viên của tổ chức đại diện cho nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Hạ viện (HRC), nơi McMullin làm giám đốc chính sách, cho biết tổ chức "không hề biết" về ý định của ông. Một trợ lý của tổ chức nói McMullin không còn làm việc ở đây.

HRC tập hợp tất cả các thành viên Hạ viện của đảng Cộng hòa, nhằm mục đích giúp các nghị sĩ có cơ hội cùng thảo luận các thông điệp của đảng.

Hôm 7/8, ông có cuộc họp với tổ chức Vì nước Mỹ tốt đẹp hơn, một nhóm hồi tháng 6 cam kết ủng hộ ứng viên độc lập.

Theo VnExpress


Theo VnExpress

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]