Sự phản ứng mạnh tay trước cuộc không kích Syria sẽ có thể hủy hoại mọi nỗ lực của Nga từ trước đến nay và khiến phương Tây có cớ can thiệp vào Syria

Dự báo cách trả đũa của Nga

Sự phản ứng mạnh tay trước cuộc không kích Syria sẽ có thể hủy hoại mọi nỗ lực của Nga từ trước đến nay và khiến phương Tây có cớ can thiệp vào Syria

Mối quan ngại chính của Mỹ và các đồng minh lúc này là phản ứng của Nga sau khi Syria hứng chịu loạt mưa tên lửa.

Chưa biết sự việc sẽ diễn biến ra sao nhưng giới bình luận cho rằng điều đó có thể khiến mối quan hệ giữa 2 bên leo thang căng thẳng hoặc thậm chí dẫn đến một cuộc đụng độ liên quan đến nhiều nước trên đất Syria. Tuy nhiên, giới chuyên môn dự đoán Moscow sẽ đưa ra một loạt sự phản đối về mặt ngoại giao. Tổng thống Nga Vladimir Putin cực lực lên án cuộc không kích nhưng vẫn chưa thông báo bất kỳ biện pháp trả đũa nào. Chuyên gia Nga Fyodor Lukyanov bác bỏ viễn cảnh xảy ra cuộc xung đột trực tiếp về quân sự giữa Moscow và Washington.

Đô đốc Lord West, cựu Bộ trưởng An ninh và Chống khủng bố của Anh, nhận định ít khả năng Nga sẽ trả đũa Anh bằng cách bắn tên lửa kiểu ăn miếng trả miếng mà sẽ tìm cách khác. Tiếp xúc với báo The Sun Online, ông này lên tiếng khuyến cáo Anh có thể là mục tiêu tấn công không gian mạng khi Tổng thống Putin đáp trả Mỹ và Anh.

du bao cach tra dua cua ngaXe quân sự Nga trên đường phố Damascus - Syria ngày 15-4 Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, giới chuyên môn cho rằng tin tặc ở Moscow hiện đang cố xâm nhập các mạng máy tính chủ chốt thực hiện chức năng kiểm soát cơ sở hạ tầng của Anh, như giao thông, nguồn cung cấp nước và điện, bệnh viện hoặc ngân hàng. Dĩ nhiên, mục đích là nhằm làm cho toàn bộ đời sống xã hội của Anh hoàn toàn ngưng trệ.

Đầu tháng 4 này, Bộ trưởng Nội vụ Anh thừa nhận Anh đã bị Nga tấn công mạng máy tính 49 lần chỉ trong vòng 6 tháng qua. Mới vài ngày trước đây, ông Ciaran Martin, Giám đốc Trung tâm An ninh Không gian mạng quốc gia Anh (NCSC), tiết lộ rằng mối đe dọa xảy ra một cuộc tấn công không gian mạng đang ở mức cao. Chuyên gia quốc phòng Michael Clarke cảnh báo rằng một cuộc tấn công của Nga nhằm vào mạng máy tính ở Anh trong vòng 2-3 tuần lễ tới đây là một mối đe dọa cao độ.

Mặt khác, báo Haaretz (Israel) nhận định phản ứng của Nga sẽ vừa phụ thuộc vào sự tính toán thiệt hơn lạnh lùng vừa dựa vào các yếu tố liên quan đến uy thế. Như vậy, Nga sẽ không vội trả đũa bằng quân sự mà trước hết có thể áp đặt biện pháp trừng phạt đồng minh của Mỹ. Theo đó, Nga sẽ hạn chế việc Israel sử dụng không phận Syria để tấn công các mục tiêu Iran. Phản ứng như vậy sẽ nhằm gửi đến cả Mỹ - đàn anh của Israel - lẫn Israel - kẻ vi phạm chủ quyền Syria - thông điệp rằng Nga độc quyền ở Syria.

Thêm vào đó, Nga có thể sẽ áp dụng chính sách ngăn chặn về ngoại giao, tức sử dụng quyền phủ quyết, để cản trở các bước đi trừng phạt của phương Tây đối với Syria. Kể từ sau khi bước vào cuộc chiến Syria năm 2015, Nga đã thành công trong việc chặn đứng sự can dự của các quốc gia khác vào nước này. Vì thế, sự phản ứng mạnh tay trước cuộc không kích Syria sẽ có thể hủy hoại mọi nỗ lực từ trước đến nay và khiến phương Tây có cớ can thiệp vào Syria.

Trong bối cảnh đó, nhà bình luận Paul Craig Roberts của tạp chí Foreign Policy cho rằng sẽ là sai lầm nếu kết luận lúc này rằng ngành ngoại giao đã thắng thế và lẽ phải đã thuộc về Washington. Theo ông, chẳng gì có thể xa rời sự thật cả. Chiến tranh hiện vẫn còn có nguy cơ sắp xảy đến.

Theo Nld.com.vn


Theo Nld.com.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]