Điều đáng sợ Clinton phải đối mặt không phải là sự chỉ trích hay “thuyết âm mưu” của phe Donald Trump.

Giấu bệnh, Clinton đã "kiếm củi ba năm, thiêu một giờ"?

giau benh clinton da kiem cui ba nam thieu mot gio

Nỗ lực minh bạch

Những chất vấn nổi lên về vấn đề sức khỏe của Clinton khiến bà và nhóm vận động tranh cử vô cùng bất mãn, nhất là trong thời điểm họ đang tìm cách thể hiện cho cử tri thấy sự khác biệt giữa bà và Donald Trump về vấn đề minh bạch thông tin.

Bà Clinton đã tiết lộ thông tin về thuế, trong khi ông Trump thì không. Clinton cũng đưa ra các đề xuất chính sách của bà, trong khi đối thủ lảng tránh. NYTimes cho rằng, ngay cả thông tin về sức khỏe của Clinton cũng được công khai nhiều hơn những gì mà bác sĩ của Trump viết trong thư.

"Bà ấy hoàn toàn minh bạch trong những vấn đề quan trọng, bao gồm chính sách công, nhiều hơn hẳn Trump", cựu Đại biểu Massachusett, Barney Frank nói, "Nhưng đây là sự kết hợp giữa mong muốn riêng tư và nỗi lo sợ thông tin bị sử dụng sai mục đích chính trị".

Quản lý chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, ông Robby Mook cho biết: Bà Clinton không muốn bệnh tật cản bước. "Bà ấy muốn vượt qua chuyện này", ông Mook chia sẻ với MSNBC, "Và tôi nghĩ điều đó sẽ khiến bà trở thành một Tổng thống vĩ đại".

Lòng tin đã mất

Thực ra, hầu hết cử tri không bị ảnh hưởng bởi vấn đề sức khỏe của bà Clinton. Theo khảo sát của Fox News, 74% cử tri đã đăng ký tham gia cho biết họ không quan tâm bà Clinton có đủ sức khỏe để đảm đương công việc hay không.

Vấn đề thực sự mà bà Clinton phải đối mặt là lòng tin. Cứ 10 người thì có 6 người nói rằng họ không tin tưởng bà - một tỉ lệ tương đương đối thủ - theo kết quả khảo sát của WaPo/ABC News.

Cuối tuần qua, bà Clinton đã có nhiều cơ hội để tiết lộ thông tin về bệnh viêm phổi, nhưng bà không làm thế. Tới khi xảy ra sự vụ tại lễ tưởng niệm, những người thân cận vẫn tiếp tục nói rằng Clinton bị "mất nước". Chỉ đến khi sự việc trở nên vượt khỏi tầm kiểm soát, thông tin về bệnh viêm phổi mới được công bố.

"Kháng sinh có thể chữa được viêm phổi. Nhưng đâu là thuốc chữa cho mong muốn giữ bí mật một cách không lành mạnh?", ông David Axelrod, cựu cố vấn của Tổng thống Obama viết trên Twitter.

Mới đây, ban vận động của bà Clinton đã thừa nhận sai lầm của mình. "Đáng ra chúng tôi có thể làm tốt hơn thế. Nhưng thực tế là công chúng biết thông tin về Hillary Clinton nhiều hơn bất cứ ứng viên nào trong lịch sử", Jennifer Palmieri, một phát ngôn viên trong ban vận động của bà Clinton trần tình.

Cứu vớt tình hình

Ngay khi được chẩn đoán viêm phổi, bà Hillary Clinton đã quyết định chỉ tiết lộ thông tin này cho gia đình và một số trợ lý thân cận. Bà cho rằng vấn đề này không quan trọng với cử tri, mà lại dễ bị đối thủ lợi dụng và khai thác, NYTimes dẫn lời cố vấn của bà Clinton cho hay.

Những người biết chuyện thấy bà Clinton rất kiên quyết. Bà định tiếp tục lịch trình tranh cử. Họ cho rằng bà không muốn bị chất vấn về việc đã giữ kín thông tin và tiếp tục làm việc.

giau benh clinton da kiem cui ba nam thieu mot gio

Clinton bị ho khi đang phát biểu.

Hillary đã lạc quan nghĩ rằng mình sẽ nghỉ ngơi và bình phục sau cuối tuần. Tuy nhiên, quyết định giữ kín vấn đề về sức khỏe đã khiến bà Clinton gặp nhiều bất lợi. Hôm 12/9, đội ngũ vận động bầu cử đã đảm bảo với cử tri về sức khỏe của Clinton, chỉ 1 ngày sau khi bà được dìu lên ô tô trong lễ tưởng niệm.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với CNN, bà Clinton cho biết: Bà đã giữ bí mật bởi "Tôi không nghĩ đây sẽ là chuyện lớn" và cố gắng chuyển hướng câu chuyện sang đối thủ của mình, về sự thiếu minh bạch trong thông tin của Trump.

Ban vận động của Clinton thừa nhận đáng ra họ nên chủ động hơn trong chuyện này. Theo thông tin mới nhất, thông tin về sức khỏe và hồ sơ bệnh án của bà Clinton sẽ được công bố trong tuần này, một quyết định nhượng bộ trước áp lực chính trị bà đang đối mặt.

Tuy nhiên, quyết định này liệu có khiến cử tri tìm lại được lòng tin với Hillary Clinton, nhất là trong thời điểm nước rút hiện nay?

Theo Trí Thức trẻ


Theo Trí Thức trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]