Theo kết quả khảo sát của hãng tin Reuters, đa số các nhà phân tích nhận định sự thống trị của đồng USD sẽ dần yếu đi trong năm tới, do nhu cầu suy yếu và triển vọng ảm đạm của nền kinh tế Mỹ.

Giới phân tích: Sự thống trị của đồng USD sẽ yếu đi trong năm tới

Theo kết quả khảo sát của hãng tin Reuters, đa số các nhà phân tích nhận định sự thống trị của đồng USD sẽ dần yếu đi trong năm tới, do nhu cầu suy yếu và triển vọng ảm đạm của nền kinh tế Mỹ.

Giới phân tích: Sự thống trị của đồng USD sẽ yếu đi trong năm tới

Đồng USD tại một ngân hàng ở Washington, DC. Ảnh: THX/TTXVN

Đồng USD đã bị “mắc kẹt” giữa tâm lý muốn chuyển sang các kênh rủi ro hơn của nhà đầu tư, triển vọng kinh tế không mấy tươi sáng của Mỹ cũng như “cơn khát” USD đã được giải tỏa sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bơm thanh khoản vào thị trường. Những diễn biến trên đã khiến đồng bạc xanh giảm gần 1% trong tháng trước, đánh dấu mức giảm theo tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 12/2019.

Trong bối cảnh các chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ đưa ra các dự báo tồi tệ về tình hình dịch COVID-19 tại nước này, cuộc khảo sát do Reuters thực hiện với trên 70 nhà phân tích từ ngày 25/6 - 1/7 cho thấy, triển vọng của đồng USD là khá yếu.

Ông Gavin Friend, chiến lược gia tiền tệ cấp cao tại tập đoàn tài chính NAB Group cho biết, đồng USD tăng trong hai trường hợp: khi thị trường thấy rủi ro giảm xuống hoặc khi nước Mỹ đang dẫn đầu làn sóng phục hồi hậu COVID-19 trên toàn cầu. Song chuyên gia Friend không nghĩ rằng kịch bản này sẽ sớm xảy ra, nhất là khi Chủ tịch Fed Jerome Powell hồi đầu tuần này đã nhắc lại triển vọng không chắc chắn cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo cuộc khảo sát, khoảng 80% nhà phân tích nhận định trong 6 tháng tới, đồng USD vẫn giao dịch quanh các mức hiện tại với các mức tăng - giảm trong một phạm vi nhất định. Nếu xảy ra một cú sốc thứ hai do dịch COVID-19 gây ra, hơn 90% nhà phân tích cho rằng diễn biến này sẽ đẩy đồng USD lên cao hơn. Chỉ có một số ít nhận định đồng USD Mỹ đi xuống trong thời điểm đó.

Ngoài ra, một phần lớn diễn biến của đồng USD cũng sẽ phụ thuộc vào hoạt động trả lãi lẫn gốc các khoản nợ bằng đồng USD của các nước châu Á, châu Âu và các quốc gia khác.

Khi được hỏi loại tiền tệ nào sẽ có “màn trình diễn” tốt hơn so với đồng USD vào cuối tháng 12/2020, một nửa trong số 49 nhà phân tích lựa chọn trả lời đã đề cập tới đồng tiền của các thị trường phát triển, trong đó đáng chú ý nhất là đồng euro của châu Âu.

Trong quý II/2020, đồng euro đã phục hồi 1,8% sau khi ghi nhận mức giảm tương tự trong 3 tháng đầu năm. Tính riêng trong tháng Sáu, đồng euro đã tăng 1,2% so với đồng USD.

Hiện đồng euro được dự báo sẽ tăng khoảng 2,5% và lên giao dịch ở mức 1,15 USD đổi 1 USD trong vòng một năm nữa, cao hơn so với mức 1,12 USD/euro khi khép phiên giao dịch ngày 1/7 và nhỉnh hơn một chút so với dự báo 1,14 USD đưa ra hồi tháng trước.

Chiến lược gia tiền tệ Lee Hardman tại công ty dịch vụ tài chính MUFG cho biết so với một hoặc thậm chí hai tháng trước, triển vọng ở châu Âu đã được cải thiện đáng kể. Điều đó khiến đồng euro tương đối hấp dẫn và rẻ hơn so với đồng USD. Ông Hardman không đặt quá nặng vào việc dự báo đồng tiền chung châu Âu này sẽ tăng mạnh hơn. Nhưng sau giai đoạn yếu kém trong những năm gần đây, đồng euro có tiềm năng để bắt đầu đảo ngược tình hình.

Tin liên quan:

Theo H.Thủy/TTXVN (Theo Reuters) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]