(Baohatinh.vn) - Cơ quan Hải quan Hàn Quốc (KCS) ngày 13/2 cho biết, trong tuần qua đã chặn đứng nhiều vụ vận chuyển lậu thiết bị y tế, thu giữ khoảng 730.000 chiếc khẩu trang.

Hàn Quốc chặn đứng 730.000 khẩu trang trị giá 27 tỷ đồng trên đường xuất lậu

Cơ quan Hải quan Hàn Quốc (KCS) ngày 13/2 cho biết, trong tuần qua đã chặn đứng nhiều vụ vận chuyển lậu thiết bị y tế, thu giữ khoảng 730.000 chiếc khẩu trang.

Hàn Quốc chặn đứng 730.000 khẩu trang trị giá 27 tỷ đồng trên đường xuất lậu

Khẩu trang xuất lậu bị thu giữ tại nhà kho của Hải quan Hàn Quốc tại thành phố Incheon. (Ảnh: Yonhap)

Theo KCS, 730.000 chiếc khẩu trang trị giá khoảng 1,4 tỷ won (khoảng 27 tỷ đồng) được thu giữ từ 72 vụ buôn lậu khác nhau bị phát hiện từ ngày 6 đến 12/2. Trong số này có 10 vụ vận chuyển lậu thiết bị y tế hiện đang bị điều tra, với 630.000 khẩu trang bị thu giữ.

Chính phủ Hàn Quốc hồi tuần trước tuyên bố áp dụng các hình phạt cứng rắn hơn với hành vi đầu cơ, tích trữ khẩu trang và nước rửa tay diệt khuẩn trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh do chủng mới của virus corona (COVID-19) gây ra khiến nhu cầu gia tăng đột biến đối với mặt hàng này.

Theo đó, người thực hiện hành vi tích trữ nhằm đầu cơ khẩu trang sẽ phải đối mặt với án tù tối đa 2 năm hoặc bị phạt tối đa 50 triệu won (hơn 970 triệu đồng). Quyết định này chính thức có hiệu lực từ ngày 5/2.

Theo quy định mới của Hàn Quốc, khi đưa từ 300 khẩu trang trở lên qua biên giới, hành khách cần phải khai báo với hải quan.

KCS cho hay, hầu hết những người bị bắt giữ cùng các lô khẩu trang lậu là công dân Trung Quốc, bên cạnh các đối tượng Hàn Quốc.

Cụ thể, một người Trung Quốc đã bị bắt giữ khi cố gắng xuất lậu 2.285 khẩu trang từ sân bay quốc tế Incheon, ở phía Tây thủ đô Seoul, Hàn Quốc đến Thượng Hải, Trung Quốc. Người này được cho là đã mua khẩu trang từ các hiệu thuốc ở trung tâm thành phố Seoul.

Một người Trung Quốc khác bị bắt giữ vì đã ngụy trang 10.000 chiếc khẩu trang bên trong các hộp có in hình các sản phẩm khác.

Đáng chú ý là vụ khai báo khống lô hàng khẩu trang 490.000 chiếc của một đối tượng người Hàn Quốc trong khi giấy tờ hải quan của lô hàng này chỉ là 110.000 chiếc khẩu trang.

Tin liên quan:

Phương Đặng

(Theo Yonhap)


Phương Đặng
(Theo Yonhap)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]