Các cơ quan chức năng Mỹ đang tăng cường triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump, sẽ diễn ra ngày 20/1 tới tại Washington.

Lo ngại vụ tấn công "sói đơn độc" trong lễ nhậm chức của ông Trump

Các cơ quan chức năng Mỹ đang tăng cường triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump, sẽ diễn ra ngày 20/1 tới tại Washington.

lo ngai vu tan cong soi don doc trong le nham chuc cua ong trump

Tổng thống đắc cử Donald Trump. (Nguồn: AP)

Theo giới chuyên gia, những vụ tấn công kiểu "sói đơn độc" hiện bị các cơ quan an ninh Mỹ xếp vào những mối đe dọa lớn nhất đối với sự kiện trọng đại dự kiến sẽ thu hút gần 1 triệu người tham gia này.

Phát biểu với báo giới tại một trung tâm thông tin an ninh, nơi 50 cơ quan Mỹ hợp tác bảo vệ an ninh cho sự kiện sắp tới, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Jeh Johnson khẳng định hiện chưa phát hiện bất kỳ mối đe dọa hiện hữu đặc biệt nào đối với lễ nhậm chức sắp tới.

Tuy nhiên, nhận định tình hình khủng bố toàn cầu hiện khác xa so với năm 2013, khi Tổng thống Barack Obama nhậm chức nhiệm kỳ 2, Bộ trưởng Johnson khẳng định cần phải quan tâm đến tình trạng chủ nghĩa cực đoan bạo lực đang gia tăng ngay tại nước Mỹ cùng những hành động tự cực đoan hóa.

Theo ông Johnson, 28.000 nhân viên an ninh, bao gồm lực lượng của Sở Mật vụ, Cảnh vệ quốc gia, Cục Điều tra liên bang và cảnh sát khu vực sẽ được triển khai để kiểm soát an ninh các sự kiện trong lễ nhậm chức.

Trọng tâm của lễ nhậm chức là lễ tuyên thệ sẽ diễn ra ở mặt tiền phía Tây tòa nhà Quốc hội khi tân Tổng thống, cựu Tổng thống cũng như các quan chức cấp cao chính phủ và Quốc hội đều có mặt.

Theo kế hoạch, các lãnh đạo sẽ được bảo vệ bởi hệ thống khiên chắn kính chống đạn, lực lượng bắn tỉa bảo vệ cũng được triển khai tại các tòa nhà xung quanh. FBI cũng sẽ lắp đặt các máy dò sinh học, hóa học và bức xạ quanh khu vực này.

Hoạt động trọng tâm tiếp theo là cuộc diễu binh truyền thống trên Đại lộ Pennsylvania, từ tòa nhà Quốc hội đến Nhà Trắng. Dù đoạn đường này ngắn nhưng công tác đảm bảo an ninh khoảng thời gian này rất khó khăn.

Các cơ quan an ninh dự báo có từ 700.000 đến 900.000 người sẽ tham dự lễ nhậm chức ngày 20/1, trong đó có ít nhất 99 nhóm có kế hoạch biểu tình.

Khu vực 7 km2 trung tâm của Washington sẽ cấm mọi xe cộ, trong khi những người đi bộ đến đây cũng sẽ bị giám sát chặt chẽ. Giới chức an ninh cũng đã đưa ra một danh sách dài những đồ vật không được mang vào khu vực này như bình xịt, thùng làm lạnh, bóng bay, xe đạp, lọ thủy tinh, balô...

Lực lượng an ninh cũng triển khai các xe tải, xe ben, xe khách để ngăn chặn các vụ tấn công bằng xe như đã xảy ra ở Pháp hay Đức đồng thời ra lệnh cấm máy bay không người lái hoạt động trên bầu trời Washington trong ngày 20/1 tới./.

Theo Vietnamplus


Theo Vietnamplus

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]