Theo kết quả cuộc thăm dò của tổ chức Gallup trong tuần này, 87% cử tri tự nhận thuộc đảng Cộng hòa tán thành với hiệu suất công việc của Tổng thống Donald Trump.

Lý do ông Trump nắm thế thượng phong đua vào Nhà Trắng năm 2024

Theo kết quả cuộc thăm dò của tổ chức Gallup trong tuần này, 87% cử tri tự nhận thuộc đảng Cộng hòa tán thành với hiệu suất công việc của Tổng thống Donald Trump.

Kết quả trung bình của các cuộc thăm dò trực tiếp khác sau cuộc bầu cử 2020 cũng đều cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Trump trong số các cử tri tự nhận của đảng Cộng hòa lên tới 89%.

Theo CNN, việc ông Trump thất cử về lý thuyết sẽ dẫn đến khoảng trống quyền lực trong hàng ngũ đảng Cộng hòa. Người cuối cùng thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống nhưng vẫn giành được đề cử của đảng trong cuộc bầu cử kế tiếp là Richard Nixon vào năm 1968.

Lý do ông Trump nắm thế thượng phong đua vào Nhà Trắng năm 2024

Ông Trump vẫn là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống 2024. Ảnh: AP

Những dữ liệu trên cho thấy, ông Trump vẫn đang duy trì tầm ảnh hưởng của mình đối với đảng Cộng hòa. Nếu không có xáo trộn gì xảy ra, vị Tổng thống 74 tuổi vẫn được xem như ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Theo kết quả thăm dò đầu ra của CNN sau cuộc bầu cử 2020, Tổng thống Trump đã giành được 94% tỷ lệ ủng hộ từ các cử tri đảng Cộng hòa, lớn nhất so với các cuộc thăm dò đầu ra khác của hãng tin này trong lịch sử.

Các cuộc thăm dò khác cũng cho thấy, rất ít hoặc không có sự suy giảm trong tỷ lệ ủng hộ ông Trump từ các thành viên đảng Cộng hòa. Tỷ lệ ủng hộ trung bình đối với ông trong 2 cuộc thăm dò trực tiếp sau bầu cử của Gallup lần lượt là 87 và 90%, cao nhất so với bất kỳ tổng thống một nhiệm kỳ nào khác trong lịch sử nước Mỹ.

Các cuộc thăm dò trước đây của Gallup cho thấy: tỷ lệ ủng hộ của thành viên đảng Cộng hòa đối với Gerald Ford đạt 80% vào tháng 12/1976, của đảng Dân chủ đối với Jimmy Carter xấp xỉ 50% vào tháng 11 và tháng 12/1980, và George H.W. Bush đạt tỷ lệ ủng hộ trung bình 84% từ các thành viên trong đảng từ tháng 11/1992 đến tháng 1/1993.

Nói cách khác, chưa có Tổng thống dân cử nào tại Mỹ rời Nhà Trắng mà vẫn đạt được thiện chí từ các cử tri tiềm năng của đảng mình cao hơn Tổng thống Donald Trump .

Ngoài ra, một thăm dò nhỏ được công bố sau cuộc bầu cử 2020 cho thấy, Tổng thống Trump đang là ứng cử viên hàng đầu trong vòng sơ bộ của cuộc bầu cử năm 2024. Ông Trump đang chiếm trung bình hơn 50% phiếu bầu sơ bộ.

Cho đến nay, chưa một ứng cử viên tổng thống nào có tỷ lệ ủng hộ tương xứng với Tổng thống Trump mà thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng mình. Hai ứng cử viên từng đạt tỷ lệ ủng hộ tương tự ông Trump, là Al Gore và Hillary Clinton, đều đã giành những chiến thắng áp đảo trong kỳ bầu cử sơ bộ vào các năm 2000 và 2016.

Theo CNN, một tổng thống Mỹ nếu thất bại trong việc tái đắc cử thường gặp bất lợi cho triển vọng tái tranh cử tương lai. Tuy nhiên, điều này có vẻ không đúng đối với ông Trump. Do vậy, trừ khi một ứng viên nào đó có tầm ảnh hưởng lớn hơn, hoặc ông Trump tuyên bố không tranh cử, thì rất khó để một ai khác ngáng đường ông trong cuộc đua năm 2024.

Tin liên quan:
  • Lý do ông Trump nắm thế thượng phong đua vào Nhà Trắng năm 2024
    Chia tay Nhà Trắng khó khăn, ông Trump sẽ đi đâu?

    Vào “ngày chuyển giao” cách đây gần 4 năm (20/1/2016), đội ngũ gần 100 nhân viên Nhà Trắng phải chạy đua với thời gian khi họ chỉ có 6 giờ đồng hồ bày biện và chuẩn bị sẵn sàng toàn bộ 132 phòng trong Tòa Bạch Ốc để đón gia đình Tổng thống Trump.

Theo Vietnamnet


Theo Vietnamnet

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]