“Liên Xô lẽ ra phải được cải tổ, chứ không phải là sụp đổ” - Express hôm 24/9 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp với lãnh đạo các đảng sau cuộc bầu cử Hạ viện mới đây.

Putin "khao khát" tái lập Liên Xô?

“Liên Xô lẽ ra phải được cải tổ, chứ không phải là sụp đổ” - Express hôm 24/9 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp với lãnh đạo các đảng sau cuộc bầu cử Hạ viện mới đây.

putin khao khat tai lap lien xo

Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu tổng thống Mikhail Gorbachev – người tuyên bố giải thể Liên Xô. Ảnh: Internet.

Gặp gỡ lãnh đạo các đảng có đại diện trong Hạ viện Nga khóa 7, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng: “Các ngài nên biết cách nhìn nhận của tôi đối với sự sụp đổ của Liên bang Xô viết. Lẽ ra, sự việc không cần diễn ra theo chiều hướng đó. Có thể tiến hành các cuộc cải tổ để Liên Xô tiếp tục tồn tại với những đặc tính dân chủ. Nhưng tôi muốn chỉ rõ rằng Đảng Cộng sản chịu trách nhiệm về số phận của Liên Xô, chứ không phải bất kỳ đảng nào khác”.

Ông Putin đưa ra nhận định này trong điều kiện gia tăng căng thẳng giữa Nga và phương Tây. Một số người cho rằng hành động của ông có thể bị nhìn nhận là một động thái khiêu khích mới.

Liên Xô giải thể vào ngày 26/12/1991 sau khi Tổng thống Mikhail Gorbachev, tổng thống thứ 8 và cũng là tổng thống cuối cùng của Liên Xô tuyên bố từ nhiệm và chuyển giao quyền lực cho Tổng thống mới Boris Yeltsin.

Tuy nhiên, theo ông Putin, Đảng Cộng sản Liên Xô khi đó nên tiến hành cải tổ để chuyển Liên Xô thành một thực thể dân chủ thay vì tuyên bố tan rã.

Đảng Cộng sản Nga hiện nay vẫn là một lực lượng chính trị có đại diện trong Hạ viện Nga.

Trước đó, trong một bài phát biểu trước Quốc hội hồi tháng 4/2005, Tổng thống Putin cũng từng gọi việc Liên Xô sụp đổ là “thảm họa địa chính trị lớn nhất của thế kỷ”.

Tuyên bố này của ông đã bị truyền thông thế giới trích dẫn lại, cho rằng Nga mong muốn quay trở lại chế độ xã hội chủ nghĩa.

Năm ngoái, trong một cuộc phỏng vấn, ông Putin thẳng thắn tuyên bố rằng Nga không có kế hoạch quay trở về thời kỳ Liên Xô trước đây, song ông phàn nàn “chẳng ai tin lời tôi nói”.

Ông Putin cáo buộc các chính phủ châu Âu lấy việc này để làm người Nga hoang mang, đồng thời khiến một số quốc gia từng thuộc Liên Xô cũ như Ukraine có những hành động không thích hợp nhằm ngăn chặn “các mối đe dọa tưởng tượng”.

Theo Express


Theo Express

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]