Việc Thủ tướng Anh Johnson giành chiến thắng cho thấy xu hướng hiện nay là các nước ưu tiên chủ quyền quốc gia với biên giới an toàn và kinh tế tự do.

Thế giới chúc mừng nước Anh, tính đến “chuyện làm ăn” hậu Brexit

Việc Thủ tướng Anh Johnson giành chiến thắng cho thấy xu hướng hiện nay là các nước ưu tiên chủ quyền quốc gia với biên giới an toàn và kinh tế tự do.

Sau khi Anh công bố kết quả cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn, các nhà lãnh đạo EU và nhiều nước trên thế giới đã chúc mừng chiến thắng của đảng Bảo thủ, chúc mừng Thủ tướng Boris Johnson, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ sớm ký kết thỏa thuận thương mại song phương với Anh thời kỳ hậu Brexit.

Thế giới chúc mừng nước Anh, tính đến “chuyện làm ăn” hậu Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Kết quả cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử ở Anh công bố hôm qua (13/12) cho thấy, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson đã giành được 365 ghế trong tổng số 650 ghế tại Hạ viện. Với kết quả này, đảng Bảo thủ đã đảm bảo được thế đa số tuyệt đối tại Hạ viện khi vượt quá mức 326 ghế theo quy định, qua đó được trao quyền tự đứng ra thành lập chính phủ mới mà không cần liên minh với các chính đảng khác. Chiến thắng áp đảo này dự báo sẽ dọn đường cho tiến trình Brexit đúng thời hạn vào ngày 31/1/2020 sau nhiều năm bế tắc.

Ngay lập tức, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và nhiều nước trên thế giới đã chúc mừng tới đảng Bảo thủ của nước Anh và bản thân Thủ tướng Johnson.

Tại hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ), lãnh đạo 27 nước thành viên đã hoan nghênh chiến thắng bầu cử tại Anh, coi đó là cơ hội để giải quyết dứt điểm tiến trình Brexit. Ngoài ra, họ cũng đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Anh sau khi thỏa thuận Brexit được phê chuẩn và thực thi.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel cho biết: “Chúng tôi hy vọng Quốc hội Anh sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu sớm nhất có thể về thỏa thuận Brexit. Điều quan trọng nhất là mọi thứ phải rõ ràng. Chúng tôi - Liên minh Châu Âu sẽ đối thoại để có được mối quan hệ gần gũi với Anh trong tương lai”.

Còn nghị sĩ đảng Bảo thủ cấp cao Đức Norbert Roettgen, đồng minh của Thủ tướng Angela Merkel bình luận trên Twitter rằng, chiến thắng lớn của Thủ tướng Anh Johnson rõ ràng cho thấy: “Brexit là điều không thể tránh khỏi”. Giống như nhiều cử tri Anh, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu giờ đây có lẽ đã chán ngán với việc đàm phán đi đàm phán lại thỏa thuận Brexit cũng như việc nước Anh nhiều lần gia hạn lùi thời điểm Brexit.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhấn mạnh, chiến thắng của đảng Bảo thủ Anh, của Thủ tướng Boris Johnson có 1 ý nghĩ lớn, với việc 2 bên sẽ có rất nhiều thỏa thuận hợp tác trị giá trong tương lai:

“Tôi muốn chúc mừng Thủ tướng Johnson – một người bạn của tôi. Đây là một điều tuyệt vời đối với Mỹ, bởi điều này đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều giao dịch, trao đổi giữa 2 nước. Nước Anh rất muốn làm ăn với chúng tôi, nhưng khi ở Liên minh châu Âu, điều này rất khó, nó không hề dễ dàng”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cũng cho biết, Mỹ cam kết theo đuổi chương trình nghị sự toàn cầu chung giữa Mỹ và Anh.

Còn với Israel, việc Thủ tướng Anh Boris Johnson giành chiến thắng, đồng nghĩa với việc nước Anh sẽ sớm rời Liên minh châu Âu. Theo Thủ tướng Israel Netanyahu, điều này đã cho thấy một xu hướng hiện nay trên toàn cầu là các nước đang ưu tiên chủ quyền quốc gia, một biên giới an toàn và một nền kinh tế tự do./.

Tin liên quan:

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]