Ít nhất 14 người chết ngày 18/7 tại Trùng Khánh và Hồ Bắc trong khi mực nước tiếp tục dâng tại hồ chứa ở đập Tam Hiệp.

Thêm 14 người chết vì mưa lũ tại Trung Quốc

Ít nhất 14 người chết ngày 18/7 tại Trùng Khánh và Hồ Bắc trong khi mực nước tiếp tục dâng tại hồ chứa ở đập Tam Hiệp.

Tại thượng nguồn sông Trường Giang, 11 người thiệt mạng tại Trùng Khánh vào sáng 18/7, Đài Phát thanh Khẩn cấp Quốc gia Trung Quốc hôm qua đưa tin. Ba người chết ở tỉnh Hồ Bắc lân cận. Hơn 20.000 người đã được sơ tán và 1.031 ngôi nhà bị phá hủy.

Thêm 14 người chết vì mưa lũ tại Trung Quốc

Đập Tam Hiệp mở ba cửa xả lũ ngày 18/7. Ảnh: Xinhua .

Ngoài ra, ba vụ lở đất ở thị trấn Đôn Hảo tại vùng núi của Trùng Khánh tuần này khiến 6 người chết, Cục Quản lý Khẩn cấp Thành phố cho biết. Các thi thể được tìm thấy vào tối 17/7 sau khi hơn 200 người được điều động tìm kiếm và cứu hộ. Lượng mưa ở thị trấn Đôn Hảo là 39 cm.

Vào 8h sáng 18/7, lưu lượng nước đổ về hồ chứa ở đập Tam Hiệp đạt 61.000 m3/s trong khi lưu lượng ra là 33.000 m3/s, với 45% nước lũ bị giữ lại trong hồ chứa, theo tập đoàn quản lý. Đập Tam Hiệp mở ba cửa xả lũ vào sáng 18/7. Mực nước của hồ chứa là 160,17 m, cao hơn 15 m so với mức cảnh báo lũ.

Tại thành phố Ân Thi ở Hồ Bắc, nhân viên cứu hộ sử dụng bè hơi để giải cứu hơn 1.900 người bị mắc kẹt trong các tòa nhà. Lính cứu hỏa và các lực lượng khác đã hoàn thành việc vá đê vỡ tại hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc. Con đê này vỡ 9 ngày trước, làm ngập 15 ngôi làng và các cánh đồng ở tỉnh Giang Tây. Hơn 14.000 người đã được sơ tán.

Lũ lụt tại Trung Quốc ảnh hưởng tới 27 trong 31 địa phương cấp tỉnh và gần 38 triệu người. Hơn 2,2 triệu người phải sơ tán và hơn 140 người chết hoặc mất tích. Giới chức Trung Quốc đã chi gần 86 triệu USD để khắc phục thiệt hại cho tỉnh Giang Tây, An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam và thành phố Trùng Khánh, song thiệt hại có thể lên đến 12 tỷ USD.

Mức nước tại 433 sông ở Trung Quốc đạt mức nguy hiểm kể từ tháng 6, trong đó 33 sông đạt mức nước kỷ lục, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc hàng năm đều hứng chịu lũ lụt, đặc biệt tại khu vực miền trung và miền nam, song trận lũ năm nay gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Nước đã rút tại một số thành phố lớn, nhưng Vũ Hán và một số địa phương ở khu vực hạ lưu, nơi hàng chục triệu người sinh sống, đối mặt với nguy cơ ngập lụt mới.

Đợt lũ lụt tồi tệ nhất của Trung Quốc trong 30 năm trở lại đây vào giữa năm 1998. Hơn 2.000 người chết, gần ba triệu ngôi nhà bị phá hủy trong đợt thiên tai này, chủ yếu tại các địa phương dọc sông Trường Giang.

Đập Tam Hiệp được xây dựng năm 1994-2006 tại đoạn sông Trường Giang chảy qua quận Di Lăng thuộc thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc. Tổ hợp kiểm soát nước đa năng tại đây gồm một đập dài 2.309 m và cao 185 m với âu tàu 5 tầng và 34 máy phát điện. Đập Tam Hiệp được kỳ vọng kiểm soát lũ trên sông Trường Giang, song nhiều chuyên gia cho rằng công trình chưa đáp ứng được mục tiêu cắt lũ theo thiết kế.

Tin liên quan:

Theo Phương Vũ/VnExpress/AP/Xinhua


Theo Phương Vũ/VnExpress/AP/Xinhua

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]