Ngày 29/10, hàng nghìn người dân Hàn Quốc đã đổ ra đường phố ở thủ đô Seoul yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye trước nguy cơ phải từ chức

Ngày 29/10, hàng nghìn người dân Hàn Quốc đã đổ ra đường phố ở thủ đô Seoul yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

Động thái này diễn ra sau khi bà Park Geun-hye ra lệnh cho 10 thư ký cấp cao từ chức liên quan tới vụ bê bối bà để người bạn thân lợi dụng mối quan hệ thân thiết để trục lợi.

tong thong han quoc park geun hye truoc nguy co phai tu chuc

Người dân Hàn Quốc biểu tình đòi bà Park Geun-hye từ chức. Ảnh: AP

Cảnh sát ước tính khoảng 9.000 người tham gia cuộc biểu tình phản đối Chính phủ lớn nhất này tại thủ đô Seoul trong nhiều tháng qua, trong khi các nhà tổ chức cho rằng con số này là 20.000 người.

Các cuộc biểu tình tương tự đã diễn ra tại một số tỉnh thành phố, trong đó có Busan, thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc. Nhiều cảnh sát chống bạo động đã được huy động để giữ gìn trật tự khi có không ít người biểu tình quá khích cố gắng vượt hàng rào để vào Trụ sở Tổng thống.

Các vụ biểu tình diễn ra trong bối cảnh các công tố viên Hàn Quốc đã mở rộng điều tra khi tiến hành lục soát nhà và văn phòng các cố vấn cấp cao của bà Park Geun-hye để xem liệu họ có vi phạm luật pháp hay không khi cho phép bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye là bà Choi Soon-sil gây ảnh hưởng quá lớn lên các doanh nghiệp lớn để hưởng lợi tài chính.

Tổng thống Park Geun-hye đang phải đối mặt với sức ép rất lớn sau khi ngày 25/10, bà thừa nhận và chính thức nói lời xin lỗi vì đã tiết lộ nhiều bài phát biểu và tài liệu cho người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil.

Nhằm trấn an dư luận, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 28/10 cho biết, Tổng thống Park Geun-hye đã yêu cầu một số quan chức cấp cao trong Nội các của bà phải từ chức và bà cam kết sẽ cải tổ Nội các trong thời gian tới.

Văn phòng Tổng thống cũng cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với cơ quan công tố trong hoạt động điều tra liên quan những cáo buộc người bạn thân của bà gây ảnh hưởng không phù hợp đối với bà. Vụ việc cũng đã khiến Chánh Văn phòng của Tổng thống, ông Lee Won-jong đệ đơn từ chức trước đó ít ngày.

Bà Choi Soon-sil là người có quan hệ với Tổng thống Park Geun-hye trong khoảng 40 năm qua và bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ này để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có cả một số vấn đề chính sách nhạy cảm.

Bà Choi Soon-sil cũng đang bị điều tra vì sử dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park Geun-hye để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn khiến họ quyên góp tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên. Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này vào khoảng 50 tỷ won (tương đương 44 triệu USD).

Đầu tháng 9, bà Choi Soon-sil đã rời Hàn Quốc đi Đức, sau khi thông tin về vụ bê bối bắt đầu gia tăng. Luật sư của bà Choi Soon-sil khẳng định, bà nhận thức được tính nghiêm trọng của vấn đề và sẵn sàng trở về nước nêu như bị công tố triệu tập.

Trong bài phỏng vấn với một tờ báo Hàn Quốc vào đầu tuần này, bà Choi Soon-sil cũng thừa nhận đã nhận được các tài liệu của Tổng thống, song bác việc can thiệp vào các vấn đề quốc gia hoặc gây áp lực lên các công ty để ủng hộ quỹ. Viện Công tố đã bắt giữ 2 người thân cận với bà Choi Soon-sil để thẩm vấn./.

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]