Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga sẽ không phát động một cuộc chiến hạt nhân và nhấn mạnh kho vũ khí hạt nhân của nước này có mục đích phòng thủ.

Tổng thống Vladimir Putin: Nga sẽ không châm ngòi chiến tranh hạt nhân

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga sẽ không phát động một cuộc chiến hạt nhân và nhấn mạnh kho vũ khí hạt nhân của nước này có mục đích phòng thủ.

tong thong vladimir putin nga se khong cham ngoi chien tranh hat nhan

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Nga RT ngày 7/3, trả lời phỏng vấn báo chí, Tổng thống Putin nêu rõ Moskva sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp nước này trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công hạt nhân. Khi đó, Nga hoàn toàn "có lý do chính đáng để đáp trả."

Nhà lãnh đạo Điện Kremlin thừa nhận việc để nổ ra một cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ là một thảm họa của nhân loại và cho toàn thế giới. Tuy nhiên, là một công dân và là người đứng đầu nhà nước Nga, Tổng thống Putin tuyên bố ông có nghĩa vụ bảo vệ lợi ích của quốc gia mình. Ông khẳng định sự tồn vong của đất nước là điều quan trọng nhất đối với bản thân.

Cuộc phỏng vấn trên nằm trong bộ phim tư liệu do nhà báo Vladimir Solovyev sản xuất, tổng hợp từ nhiều cuộc phỏng vấn riêng với Tổng thống Nga. Bộ phim tập trung khai thác quan điểm của Chính phủ Nga về vị thế của nước này trong thế giới đương đại.

Trước đó, ngày 1/3, trong bản Thông điệp liên bang trình bày trước Quốc hội Nga, Tổng thống Putin thông báo nước Nga đã, đang tăng cường tiềm lực quân sự và phát triển nhiều loại vũ khí mới. Một số loại vũ khí mới được ông nhắc tới có các tính năng kỹ thuật cho phép chúng có thể xuyên thủng hoặc vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Tên lửa hành trình sử dụng năng lượng hạt nhân có lẽ là loại vũ khí thu hút sự chú ý nhất. Tổng thống Putin miêu tả đây là loại “tên lửa hành trình khó theo dõi bay ở tầm thấp, được trang bị đầu đạn hạt nhân, có khả năng bay không giới hạn và theo các lộ trình khó xác định… là mục tiêu mà các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không khó bắn hạ."

Một loại vũ khí siêu vượt âm (HGV) mới có tên Avangard với phần đầu là tên lửa đạn đạo cũng gây chú ý không kém. Sau khi bay vào không gian, đầu đạn siêu vượt âm tách ra và quay trở lại quỹ đạo, sau đó lướt tới mục tiêu và có thể thay đổi hướng bay. Điều này cho phép đầu đạn tránh bị rađa phát hiện và các hệ thống đánh chặn ngăn cản. Trung Quốc cũng đang phát triển các HGV để đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Đông Á.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 “Sarmat” không phải là loại vũ khí mới, song cũng được Tổng thống Putin nhấn mạnh trong bài phát biểu với khả năng xuyên thủng “hàng phòng vệ” của Mỹ. Ông nhấn mạnh loại tên lửa này không bị giới hạn bởi tầm bắn và thậm chí còn có thể mang theo nhiều đầu đạn.

Các nước phương Tây sau đó cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản của luật pháp quốc tế về kiểm soát giải trừ quân bị. Trong khi đó, Moskva khẳng định quyết sách của mình nhằm đảm bảo duy trì cân bằng hạt nhân trên thế giới, một điều cần thiết vì hòa bình và ổn định trên toàn thế giới./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]