Ngày 6/9, ông Socorro Hernández, đại diện Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) cho biết từ ngày 14-16/9 tới, cơ quan này sẽ thông báo lộ trình tiến hành trưng cầu ý dân theo yêu cầu của phe đối lập nhằm phế truất Tổng thống Nicolas Maduro.
Tổng thống Venezula Nicolas Maduro trong cuộc tuần hành ủng hộ Chính phủ tại Caracas, Venezuela ngày 1/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Tuyên bố của đại diện CNE được đưa ra trong bối cảnh liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập liên tục kêu gọi biểu tình đòi tiến hành trưng cầu ý dân trong năm nay. Đầu tháng 8, CNE đã thông qua giai đoạn khởi đầu của những thủ tục bỏ phiếu tín nhiệm Tổng thống Maduro với việc thu nhập 1% chữ ký của cử tri, mặc dù phe đối lập đã gian lận nhiều chữ ký.
Sau đó, CNE đã ấn định thời điểm cuối tháng 10 tổ chức việc thu thập 20% chữ ký cử tri và cũng thông báo cuộc trưng cầu ý dân chỉ được tiến hành vào quý 1 năm 2017 nếu MUD đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
Hôm 1/9 vừa qua, phe đối lập đã tổ chức một cuộc biểu tình lớn trên toàn quốc yêu cầu CNE đẩy nhanh các thủ tục trưng cầu ý dân, mà theo MUD đã thu hút khoảng 1 triệu người tham gia. Phe đối lập tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình vào ngày 7/9 tại các trụ sở của CNE trên toàn quốc. Tuy nhiên, ông Hernández cũng bác bỏ mọi áp lực của MUD để đẩy nhanh quá trình này.
Phe đối lập muốn gây sức ép để CNE cho phép tiến hành trưng cầu ý dân trong năm nay bởi nếu sau thời điểm này và trong trường hợp Tổng thống Maduro thất bại, cũng sẽ không thể tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn và Phó Tổng thống sẽ lên cầm quyền theo quy định của Hiến pháp.
Cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc tiếp tục có nhiều kịch tính khi đảng Quyền lực quốc dân (PPP) cầm quyền ngày 10/5 phải tái công nhận tư cách ứng cử viên tổng thống của ông Kim Moon Soo.
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại.
Ngày 10/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo “khả năng đáng kể” nước này sẽ không còn khả năng thanh toán các nghĩa vụ tài chính vào tháng 8 tới, theo đó kêu gọi Quốc hội sớm hành động để ngăn ngừa nguy cơ vỡ nợ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về quan hệ song phương và vấn đề ổn định chiến lược toàn cầu tại Điện Kremlin.
Sáng nay, tờ Vientiane Times đưa tin, 4 đối tượng buôn ma túy đã bị bắt giữ sau cuộc đấu súng với lực lượng biên phòng Lào hôm 3/5 tại khu vực núi Phouphamon, huyện Paktha, tỉnh Bokeo - giáp biên giới Lào - Thái Lan. Vụ việc khiến một số chiến sĩ biên phòng thương vong.
Hãng tin Tass cho biết, máy bay chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đáp xuống sân bay Vnukovo-2 ở thủ đô của Nga vào khoảng 18h chiều 7-5 (theo giờ Matxcơva).
Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ ngày 10/3, khi nước này thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung.
Các Hồng y tham gia mật nghị không được phép liên lạc với bên ngoài trong suốt quá trình, khu vực tổ chức sự kiện cũng bị phá sóng và đảm bảo không có thiết bị nghe lén.
Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Tổng thống Trump cho biết ông đang chỉ đạo Cục Quản lý trại giam liên bang, Bộ Tư pháp, FBI và Bộ An ninh Nội địa phối hợp mở lại nhà tù Alcatraz "với quy mô lớn hơn và xây dựng lại đáng kể."
Người đàn ông thường xuyên tới công viên Crater of Diamonds bang Arkansas đã phát hiện một viên kim cương nâu 3,81 carat mà ban đầu tưởng là giấy gói kẹo.
Cảnh sát Brazil ngày 4/5 cho biết đã phá âm mưu đặt bom nhằm vào buổi biểu diễn của nữ danh ca Lady Gaga với sự tham dự của 2,1 triệu khán giả, tại khu vực Bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro một ngày trước đó.
Đến ngày 4/5, công tác thu dọn các tòa nhà bị hư hại do trận động đất mạnh xảy ra ngày 28/3 vừa qua đã hoàn thành khoảng 80% tại thành phố Mandalay và khoảng 50% tại thành phố Sagaing.
Theo phóng viên TTXXVN tại New York, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ khó có thể kết thúc trong “một sớm, một chiều” và khẳng định Nga và Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc chấm dứt xung đột.
Giới chức chưa công bố nguyên nhân chính thức dẫn đến vụ giẫm đạp nhưng các nhân chứng cho biết, tình trạng chen lấn bắt đầu từ giữa đêm khi hàng nghìn người cố gắng tiếp cận khu vực hành lễ.
Phong trào Hamas đã đưa ra một tầm nhìn "rõ ràng và trách nhiệm," trong đó có việc đổi các con tin Israel để lấy lệnh ngừng bắn 5 năm ở Gaza với sự đảm bảo của khu vực và quốc tế.