Sáp nhập xã ở Vũ Quang: Xây dựng phương án sắp xếp cán bộ hợp lý, sát thực!

(Baohatinh.vn) - Thời gian sáp nhập 4 xã thành 2 (Hương Quang với Hương Thọ, Hương Điền với Sơn Thọ) ở Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang đến gần. Vào thời điểm này, công tác sắp xếp, bố trí cán bộ đã cơ bản xong nhờ nhận được sự đồng thuận cao của những người trong cuộc.

Sáp nhập xã ở Vũ Quang: Xây dựng phương án sắp xếp cán bộ hợp lý, sát thực!

Người dân thôn Kim Thọ, xã Hương Quang bỏ phiếu đồng tình sáp nhập xã để nâng cao hiệu quả hoạt động bộ máy chính quyền cơ sở, giảm biên chế, giảm chi tiêu ngân sách.

Là một trong hai người nằm trong diện nghỉ theo chính sách tinh giản biên chế khi sáp nhập xã, ông Trần Việt Hà - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hương Điền cho biết: “Khi huyện tổ chức làm việc về công tác cán bộ, tôi đã tự nguyện làm đơn xin nghỉ việc trước tuổi. Ngoài việc bản thân sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ, tôi cũng muốn tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức khi sắp xếp bộ máy và tạo điều kiện cho anh em trẻ, có năng lực phát triển”.

Để giải quyết cán bộ dôi dư khi thực hiện sáp nhập xã Hương Điền với Sơn Thọ, huyện Vũ Quang đã khảo sát tình hình, xây dựng phương án bố trí cán bộ. Dù mỗi người vẫn còn 2-4 năm công tác nhưng khi được vận động, các ông: Trần Khắc Tý (Bí thư Đảng ủy xã Hương Điền), Lê Văn Toàn (Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thọ), Lê Quang Toại và Nguyễn Đình Tuyên (đều là chủ tịch hội CCB xã) đã có đơn tự nguyện xin nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm.

Sáp nhập xã ở Vũ Quang: Xây dựng phương án sắp xếp cán bộ hợp lý, sát thực!

Phóng viên Báo Hà Tĩnh trao đổi với ông Nguyễn Đăng Nhàn - Chủ tịch UBND xã Sơn Thọ (bên trái) về tình hình sắp xếp, bố trí cán bộ và tâm tư, nguyện vọng của những người trong cuộc khi sáp nhập xã.

Căn cứ vào tình hình nhiệm vụ ở cơ sở, nguyện vọng của cán bộ, điều kiện công tác và các yếu tố khác khi sáp nhập xã Hương Điền với Sơn Thọ, huyện Vũ Quang cũng đã xây dựng kế hoạch điều chuyển ở 2 xã một công chức địa chính - nông nghiệp và một công chức văn hóa - xã hội về xã Ân Phú; chuyển một công chức chỉ huy trưởng Ban CHQS về công tác tại xã Hương Minh.

Với sự tính toán khá kỹ lưỡng và đã được “làm công tác tư tưởng” nên các cán bộ thuộc diện luân chuyển đều đồng thuận, sẵn sàng nhận nhiệm vụ ở nơi mới...

Ông Nguyễn Đăng Nhàn - Chủ tịch UBND xã Sơn Thọ cho hay: “Khi tiến hành các bước sáp nhập xã, ở Sơn Thọ đã có 6 trường hợp xét tình hình bản thân làm đơn xin nghỉ việc. Hiện tại, Bí thư Đoàn xã và Trưởng Công an xã cũng đã có ý kiến về việc sẵn sàng xin nghỉ trong trường hợp tổ chức không sắp xếp được vị trí việc làm, phải đi đào tạo lại hoặc phải luân chuyển sang địa phương khác”.

Sáp nhập xã ở Vũ Quang: Xây dựng phương án sắp xếp cán bộ hợp lý, sát thực!

Ngày 22/10/2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Vũ Quang họp bàn phương án sắp xếp, bố trí cán bộ trước khi sáp nhập xã và chỉ đạo, hướng dẫn các phòng, ngành, địa phương có liên quan lấy phiếu tín nhiệm cán bộ, công chức ở các xã sáp nhập.

Được biết, khi thực hiện sáp nhập các xã nói trên, huyện Vũ Quang phải sắp xếp, bố trí 72 cán bô - công chức, trong đó có 29 cán bộ bán chuyên trách. Vì trưởng công an xã sẽ bố trí công an chính quy nên sau sáp nhập, các đơn vị hành chính mới sẽ có 21 biên chế cán bộ, công chức và 14 cán bộ không chuyên trách; số cán bộ dôi dư cần sắp xếp là 30 người, không chuyên trách là 15 người.

Ông Nguyễn Quang Điền - Trưởng phòng Nội vụ huyện Vũ Quang cho biết: "Việc sắp xếp, bố trí cán bộ đã được huyện tập trung, quan tâm đúng mức, tiến hành cẩn trọng, đảm bảo đúng quy định, công khai, dân chủ và phù hợp với thực tiễn. Đến thời điểm này, cơ bản các vị trí việc làm đã được bố trí xong, còn 10 người (1 không chuyên trách) dôi dư chưa có phương án sắp xếp...”.

“Đối với 10 người dôi dư chưa có phương án sắp xếp, huyện cũng đã có kế hoạch gửi đi đào tạo lại để về bố trí công việc mới, bổ sung vào nguồn cán bộ cơ sở vì một vài năm tới sẽ bị thiếu hụt bởi nhiều lý do khác nhau. Mặt khác, hiện nay, nhiều cán bộ khác nằm trong diện này cũng đang có ý định xin nghỉ để về làm kinh tế vườn đồi và các công việc khác có thu nhập cao hơn nên chúng tôi tiếp tục vận động và tạo điều kiện thuận lợi để họ nghỉ” - ông Nguyễn Quang Điền cho biết thêm.

Chủ đề Sáp nhập xã ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Thủ tướng giao 2 tập đoàn làm chủ đầu tư 2 nhà máy điện hạt nhân

Thủ tướng giao 2 tập đoàn làm chủ đầu tư 2 nhà máy điện hạt nhân

Với yêu cầu phấn đấu hoàn thành dự án điện hạt nhân Ninh Thuận trước 31/12/2030, Thủ tướng giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, Tập đoàn Công nghiệp năng lượng Quốc gia (Petrovietnam) làm chủ đầu tư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.
Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra, động viên sản xuất đầu xuân

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra, động viên sản xuất đầu xuân

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Hồng Lĩnh, Trần Báu Hà đã đi kiểm tra sản xuất đầu năm và tham gia Tết trồng cây tại các huyện Đức Thọ, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh, TX Hồng Lĩnh và TX Kỳ Anh.
Tinh gọn bộ máy hành chính: Hy sinh vì lợi ích chung, nhưng không thể thiếu sự công bằng

Tinh gọn bộ máy hành chính: Hy sinh vì lợi ích chung, nhưng không thể thiếu sự công bằng

Trong bối cảnh đẩy mạnh cải cách hành chính, việc tinh gọn bộ máy, sáp nhập các cơ quan có chức năng tương đồng đang trở thành một yêu cầu cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tiết kiệm nguồn lực và phục vụ nhân dân tốt hơn. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi sự đồng thuận cao từ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, cũng như sự công bằng, minh bạch và hỗ trợ thiết thực từ phía Nhà nước.
Mùa xuân đầu tiên ở huyện mới Thạch Hà

Mùa xuân đầu tiên ở huyện mới Thạch Hà

Đón mùa xuân đầu tiên với đơn vị hành chính mới, mỗi người dân huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) càng thêm khí thế, quyết tâm xây dựng huyện nhà phát triển vững mạnh hơn.
Đảm bảo bình yên cho Nhân dân vui Tết, đón xuân

Đảm bảo bình yên cho Nhân dân vui Tết, đón xuân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà đề nghị các đơn vị bố trí quân số, phương tiện máy móc, thiết bị, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống, đảm bảo cho Nhân dân đón Tết vui tươi, đầm ấm, an toàn.
“Phố núi” Vũ Quang vào xuân

“Phố núi” Vũ Quang vào xuân

Những ngày này, các tuyến đường ở thị trấn Vũ Quang (Hà Tĩnh) rợp sắc đỏ của cờ hoa, tô thắm diện mạo cho “phố núi” vào dịp mừng Đảng, mừng xuân và hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập huyện.
Thị xã Hồng Lĩnh gặp mặt cán bộ cốt cán qua các thời kỳ

Thị xã Hồng Lĩnh gặp mặt cán bộ cốt cán qua các thời kỳ

Các cán bộ, lãnh đạo TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) qua các thời kỳ vui mừng trước những kết quả mà thị xã đã đạt được trong năm 2024, đồng thời đóng góp những ý kiến tâm huyết đối với việc thực hiện nhiệm vụ của địa phương trong thời gian tới.