Siết chặt quản lý giống, vật tư phân bón trên địa bàn Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Cách đây 1 năm, hệ thống quản lý nhà nước về giống, vật tư nông nghiệp đã được chấn chỉnh và thanh lọc. Tuy vậy, với hơn 54.000 ha lúa, vụ xuân cần đến hàng trăm tấn giống và khối lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật lớn nhất trong năm thì rất dễ “đi vào vết xe đổ” nếu thiếu sự quản lý chặt từ đầu vụ...

Sau đợt thanh tra toàn diện cuối năm 2014 với hơn 603 cơ sở bị “xử trảm”, thị trường phân bón, giống và vật tư “sạch sẽ” hơn. Có thể coi đây là “cuộc cách mạng” để các địa phương có cơ hội xây dựng lại mạng lưới cơ sở SXKD giống, vật tư nông nghiệp trên địa bàn.

Thời vụ xuống giống trà mạ sớm nhất của vụ xuân sắp bắt đầu. Mặc dù sức mua chưa lớn nhưng thị trường giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đã trở nên “nóng” cách đây cả tháng. Công ty CP Vật tư nông nghiệp Hà Tĩnh những ngày qua, các chuyến hàng liên tục nhập kho. Kể từ tháng 10, số lượng phân bón tập kết đã đến tàu hàng thứ 3. Tất cả đều đã phân bổ về các tổng kho, đại lý của công ty ở các địa phương.

Siết chặt quản lý giống, vật tư phân bón trên địa bàn Hà Tĩnh ảnh 1

Công ty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh kiểm soát chặt chẽ sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Ông Võ Thanh Hải - Giám đốc công ty cho biết: “Hiện công ty đã chuẩn bị khoảng 4.000 tấn phân bón, chủ yếu là NPK, đạm. Trước đây, chúng tôi cũng không khỏi đau đầu khi bị những loại phân bón có chất lượng thấp, giá thành rẻ trên địa bàn cạnh tranh. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của ngành chuyên môn trong việc xử lý dứt điểm cùng với công tác tuyên truyền nên đã nâng cao ý thức sử dụng phân bón tốt, chất lượng cho nông dân”.

Nhiều năm qua, bạn hàng đơn vị hướng tới là những nhà sản xuất có thương hiệu như: NPK Việt Nhật, NPK Con Ó, Đạm Phú Mỹ; Đạm Hà Bắc… Hơn thế, công ty còn chủ động thực hiện hệ thống quản lý nội bộ nghiêm ngặt. “Từ kho tổng khi đưa hàng về các cửa hàng, đại lý, đều được cấp một mã số, bao gồm số lô, số thùng, khối lượng, ngày vào - ra và niêm yết giá bán. Bên cạnh đó, thông báo với ngành chuyên môn về số lượng, nguồn hàng và gửi mẫu kiểm tra, quản lý” - ông Hải cho biết thêm.

Công ty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh là đơn vị cung ứng lớn trên địa bàn. Riêng vụ xuân, công ty cung ứng hàng trăm tấn, trong đó, lúa 400 tấn. Đây cũng là công ty đầu tiên của tỉnh khép kín được quy trình sản xuất giống.

Bà Nguyễn Thị Lài - Phó Giám đốc công ty cho biết: “Trong số 400 tấn giống thì phần lớn là do công ty phục tráng, sản xuất theo cơ cấu bộ giống chủ lực của tỉnh. Ngoài ra, chúng tôi vẫn tìm đến những bạn hàng truyền thống, có uy tín và thương hiệu nhằm cung ứng cho bà con nguồn giống chất lượng nhất. Vụ xuân 2016, công ty tiếp tục thực hiện liên kết sản xuất chuỗi với nhiều địa phương cả về lúa thương phẩm lẫn lúa giống. Trong đó, cung ứng khép kín từ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, quy trình và bao tiêu sản phẩm cuối vụ”.

Vào thời điểm này, các địa phương bắt đầu ra quân kiểm tra các cơ sở SXKD mặt hàng này trên địa bàn mình quản lý. Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: “Động thái quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm phải bắt đầu từ cơ sở, tức là thôn xóm, xã. Nếu không có sự phối hợp này thì việc quản lý theo hệ thống là rất khó. Bên cạnh đó, cần phải thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người nông dân hậu quả của việc sử dụng phân bón kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, cũng như việc tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về SXKD giống, vật tư nông nghiệp để toàn dân được biết”.

Mới đây, tại một số địa phương, việc các cơ sở thiếu thủ tục, giấy tờ nhưng vẫn buôn bán công khai đã được ngành chuyên môn vào cuộc xử lý kịp thời. Tuy nhiên, nếu không có sự quản lý chặt từ cơ sở thì ngành chuyên môn và các địa phương khó kiểm soát khi tình hình vi phạm “nở rộ”.

Đọc thêm

Rộn ràng thu hoạch nho hạ đen ở Nghi Xuân

Rộn ràng thu hoạch nho hạ đen ở Nghi Xuân

Những vườn nho hạ đen tại hợp tác xã Nga Hải (xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã bước vào vụ thu hoạch. Đây là cây trồng mới,  có giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với các loại cây trồng khác.
Nông dân Hà Tĩnh vào vụ thu hoạch lạc xuân

Nông dân Hà Tĩnh vào vụ thu hoạch lạc xuân

Nhờ áp dụng quy trình chăm sóc theo hướng thâm canh phù hợp, sử dụng bộ giống chủ lực, các vùng sản xuất lạc xuân tại Hà Tĩnh đã bắt đầu cho thu hoạch với nhiều tín hiệu tích cực.
Người đàn ông 25 năm cuốc nhựa thông trong đêm

Người đàn ông 25 năm cuốc nhựa thông trong đêm

Tôi là Phạm Đăng Bình (61 tuổi), ở thôn Mỹ Trung, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Năm 2000, tôi xin nghỉ làm bảo vệ rừng tại BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ và bắt đầu nghề cuốc (khai thác) nhựa thông.
An toàn cho chăn nuôi nhỏ lẻ: "Bịt hang mối" hay xử lý từ bên trong?

An toàn cho chăn nuôi nhỏ lẻ: "Bịt hang mối" hay xử lý từ bên trong?

Chăn nuôi nhỏ lẻ vốn chiếm tỉ trọng khá khiêm tốn trong cơ cấu chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở các tỉnh, thành hiện nay. Song, chăn nuôi nhỏ lẻ lại đang là nỗi đau đầu của các cơ quan quản lý. Những quy kết về sự thiếu ý thức của người nuôi là có căn cứ nhưng để thiết lập ý thức bằng các giải pháp quản lý thì hầu như lại đang bỏ ngỏ.
"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

Việc thu gom rơm bằng máy không chỉ giảm được công lao động mà còn là giải pháp hữu hiệu giúp tận dụng phế thải sau thu hoạch, hạn chế được tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường ở Hà Tĩnh.
Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Khi nắng hè đã rải vàng trên những triền đồi miền sơn cước cũng là lúc người dân Hương Sơn (Hà Tĩnh) tất bật thu hoạch mật ong. Từng giọt mật vàng óng như kết tinh từ bao tháng ngày kiên trì, đam mê và gắn bó của người dân nơi đây.
"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Trần Văn Toàn ở thôn Ngân Kiều (xã Thọ Điền, Vũ Quang, Hà Tĩnh) còn lan tỏa khát vọng vươn lên, đồng hành cùng bà con vùng biên xây dựng cuộc sống sung túc hơn.
Khẩn trương thu hoạch lúa xuân sau mưa lũ

Khẩn trương thu hoạch lúa xuân sau mưa lũ

Sau đợt mưa lớn kéo dài gây ngập úng trên diện rộng, nhiều diện tích lúa tại Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ hư hỏng, người dân các địa phương đang tập trung ra đồng để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân.
Lúa hữu cơ thắng lớn trên đồng ruộng Kỳ Anh

Lúa hữu cơ thắng lớn trên đồng ruộng Kỳ Anh

Vụ xuân năm nay, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) giành thắng lợi trên diện tích 52,5ha lúa hữu cơ với sản lượng đạt trên 260 tấn, tổng giá trị đạt trên 3,5 tỷ đồng. Kết quả này tạo tiền đề để địa phương tiếp tục mở rộng diện tích.