Siêu thực phẩm tốt nhất cho con người

Rong biển được cho là tập hợp tất cả khoáng chất vi lượng trong đại dương mà chúng ta không thể tiếp cận, giúp nó trở thành “siêu thực phẩm” đáng giá.

Khi nói đến chế độ ăn thực vật, chúng ta thường nghĩ tới những loại như salad cải xoăn, ngũ cốc… Nhưng một loại thực vật khác đang thu hút sự chú ý và được xem là “siêu thực phẩm” tốt nhất cho con người. Đó chính là rong biển.Hàm lượng dinh dưỡng khó tìm thấy ở các loài thực vật khác

Rong biển là bó thực vật màu xanh nâu dưới đáy đại dương, có thể ăn sống hoặc chế biến được nhiều món khác nhau. Rong biển giúp hỗ trợ các sinh vật biển khác và làm sạch nước. Khi ra khỏi nước, nó mang theo nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất hơn.

Theo Sarah Redmond, người sáng lập Springtide Seaweed, ở Gouldsboro, Maine: “Rong biển là sự thay thế tuyệt vời cho các thực vật trồng dưới đất. Bởi nó cung cấp chất dinh dưỡng mà chúng ta khó tìm được ở các loài thực vật khác trên đất liền”, CNN dẫn lời.

Giáo sư Mary Ellen Camire, Đại học Maine, chuyên gia về dinh dưỡng cho biết: “Rong biển là nguồn cung cấp chất xơ và khoáng chất tuyệt vời”.

Loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin B, C, E, K, axit béo omega-3, protein, axit amin, polyphenol và khoáng chất như sắt, canxi, i-ốt, cao gấp 10 lần so với thực phẩm thông thường.

Bà Redmond nói thêm: “Rong biển tập hợp tất cả khoáng chất vi lượng trong đại dương mà chúng ta không thể tiếp cận. Nhờ đó, chúng ta có thể ăn một số nguyên tố vi lượng quý giá”.

Rong biển được ví là “siêu thực phẩm” tốt nhất thế giới nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng quý, hiếm tìm thấy ở những thực phẩm khác. Ảnh: The Fish Site.

Thành phần lignans có trong rong biển có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các chứng bệnh ung thư nguy hiểm, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Hàm lượng chất xơ có trong rong biển khá dồi dào giúp lợi khuẩn trong đường ruột làm cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Ngoài lợi ích với con người, rong biển cũng được xem là thực vật tốt nhất cho hành tinh. Khi được sử dụng làm phân bón cho canh tác trên cạn, rong biển có thể bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết đó ngược trở lại đất, giúp tăng cường chất cho thực vật, cây trồng.

Thực vật này tiêu thụ nitơ và phốt pho - hai nguyên tố có thể gây hại cho đại dương. Đây cũng là nơi trú ẩn cho một số sinh vật biển nhỏ trốn khỏi những kẻ săn mồi.Cách bổ sung rong biển vào bữa ăn hàng ngày

Dù vậy, không phải vì thế chúng ta phải tìm cách ăn càng nhiều rong biển càng tốt. Giáo sư Camire nói: “Một số loại rong biển như loại trồng ở New England, có hàm lượng i-ốt rất cao. Chúng có nhiều i-ốt đến nỗi người tiêu dùng được khuyến cáo không nên ăn quá 3 lần/tuần”.

Chúng ta nên ăn rong biển với số lượng vừa phải vì đây là món có tính hàn, giải nhiệt. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ dễ gây ra xảy ra tác dụng phụ như bị lạnh bụng, thậm chí dẫn đến tiêu chảy hoặc ngộ độc. Bạn cũng không nên nấu quá lâu vì rong biển sẽ bị nhừ, hàm lượng dinh dưỡng bị giảm đi rất nhiều.

Ngoài ra, nồng độ của một số chất dinh dưỡng trong rong biển có thể tương tác với nhiều loại thuốc khác nhau. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng rong biển nếu đang mắc bệnh tuyến giáp hoặc thuốc làm loãng máu.

Siêu thực phẩm tốt nhất cho con người

Súp rong biển là món ăn phổ biến của người Nhật Bản. Ảnh: Freepik.

Với phụ nữ mang thai, sản phụ đang cho con bú và trẻ nhỏ cũng cần lưu ý khi sử dụng rong biển. Theo khuyến cáo, trẻ nhỏ 1- 8 tuổi chỉ nên ăn 0,09 mg i-ốt mỗi ngày. Tương tự, con số này ở phụ nữ mang thai là 0,22-0,27 mg/ngày. Theo nghiên cứu, mỗi 100 g rong biển chứa 1-1,8 mg i-ốt. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, mỗi ngày không nên ăn quá 100 g rong biển và chia nhỏ thành nhiều bữa, không nên tập trung ăn quá nhiều cùng một lúc.

Điều cần lưu ý khi ăn rong biển đó là đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ. Chúng ta nên ăn rong biển hữu cơ hoặc được kiểm tra kỹ về hàm lượng kim loại nặng. Một số loại rong biển có chứa kim loại nặng như cadmium, chì và asen, gây hại cho con người.

Chúng ta có thể bổ sung rong biển tươi như salad, ăn sống. Rong biển khô có thể rắc lên rất nhiều món ăn như mì ramen, bỏng ngô, bánh mì tỏi, súp, sushi, gimbap, các món hầm hay bất kỳ món nào bạn thích.

Theo Zing

Đọc thêm

Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Khoai lang giàu chất dinh dưỡng khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, có thể đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày…
Mòn răng và những hậu quả nghiêm trọng

Mòn răng và những hậu quả nghiêm trọng

Mòn răng là tình trạng mất đi mô răng do tác động của các yếu tố bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, dẫn đến việc bề mặt răng trở nên mỏng hơn, thậm chí có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như sâu răng, viêm nướu hay đau nhức.
Răng xỉn màu do đâu?

Răng xỉn màu do đâu?

Vì sao răng xỉn màu theo thời gian cho dù chúng ta vệ sinh răng miệng kỹ càng? Biết được các nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu sẽ giúp bạn phòng ngừa và xử lý sớm.
Những lưu ý quan trọng khi trẻ thay răng sữa

Những lưu ý quan trọng khi trẻ thay răng sữa

Tình trạng trẻ em thay răng sữa quá sớm hoặc quá muộn không phải là hiếm. Cùng Nha khoa Mai Hùng Group (TP Hà Tĩnh) tìm hiểu tầm quan trọng và lưu ý những gì khi trẻ thay răng sữa.
5 thói quen tưởng lành mạnh nhưng khiến già nhanh

5 thói quen tưởng lành mạnh nhưng khiến già nhanh

Nhiều người tìm cách lưu giữ tuổi thanh xuân bằng việc tập thể thao đều đặn, dùng thực phẩm chức năng, tránh tiếp xúc ánh nắng... nhưng đôi khi chính những việc này khiến họ già hơn.
Có nên cạo vôi răng?

Có nên cạo vôi răng?

Nhiều người có suy nghĩ rằng vôi răng sẽ giúp bảo vệ răng hay cạo vôi răng sẽ làm răng yếu đi... nhưng thực tế không phải như vậy.
5 bài tập cường độ thấp tốt nhất giúp đốt cháy mỡ nội tạng

5 bài tập cường độ thấp tốt nhất giúp đốt cháy mỡ nội tạng

Nhiều người cho rằng, việc đốt cháy calo, loại bỏ mỡ nội tạng phải nhờ đến các bài tập cường độ cao. Tuy nhiên, việc tập luyện một số bài tập tác động thấp cũng có thể đốt cháy calo và cải thiện sức khỏe tim mạch, đồng thời đánh tan loại mỡ cứng đầu này.
9 loại thực phẩm khiến bạn nhanh già

9 loại thực phẩm khiến bạn nhanh già

Bạn biết rằng thực phẩm bạn ăn ảnh hưởng đến mọi thứ, từ vòng eo đến tâm trạng của bạn. Nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn uống của bạn cũng có thể đóng vai trò trong việc bạn già đi như thế nào.
Ăn gừng có nên bỏ vỏ?

Ăn gừng có nên bỏ vỏ?

Tôi thường gọt bỏ vỏ gừng vì thấy bẩn, còn vợ toàn để nguyên, đập dập rồi chế biến, cách nào tốt cho sức khỏe hơn? (Sơn, 30 tuổi, Hà Nội).
Đã bọc răng sứ có niềng răng được không?

Đã bọc răng sứ có niềng răng được không?

Một trong những thắc mắc thường gặp của các bệnh nhân đó là “Sau khi bọc răng sứ liệu có niềng răng được không?” sẽ được các bác sỹ của Nha khoa Mai Hùng Group (TP Hà Tĩnh) giải đáp một cách cụ thể, dễ hiểu.
Top 4 dáng răng sứ được ưa chuộng nhất hiện nay

Top 4 dáng răng sứ được ưa chuộng nhất hiện nay

Nha khoa Mai Hùng Group (TP Hà Tĩnh) sử dụng 100% răng sứ chất lượng cao, cung cấp thẻ bảo hành răng sứ chính hãng lên đến 20 năm, mang đến cho khách hàng nụ cười đẹp toàn diện và sức khỏe răng miệng lâu bền.
Răng ê buốt, chớ xem thường!

Răng ê buốt, chớ xem thường!

Ê buốt răng là tình trạng răng bị đau buốt, khó chịu khi ăn những loại thực phẩm quá nóng, lạnh, chua, ngọt hoặc quá cứng. Triệu chứng này khá phổ biến, nhưng một số người vẫn xem thường, chưa quan tâm thăm khám để điều trị kịp thời.
Ăn gì cho mắt sáng khỏe?

Ăn gì cho mắt sáng khỏe?

Để có một đôi mắt sáng, khỏe đẹp... ngoài tuân thủ chế độ sinh hoạt lành mạnh còn cần bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của mắt.
Viêm nha chu - bệnh lý đừng xem nhẹ

Viêm nha chu - bệnh lý đừng xem nhẹ

Bệnh lý viêm nha chu là một bệnh rất phổ biến của vùng răng miệng. Bệnh càng để lâu càng phức tạp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây nhiều khó khăn trong việc điều trị và để lại nhiều biến chứng.