Sứa biển được giá, ngư dân Hà Tĩnh vui như hội!

(Baohatinh.vn) - Tháng 1 đến tháng 3 âm lịch là thời điểm thu hoạch sứa biển ở Hà Tĩnh. Dù chỉ kéo dài 3 tháng nhưng mỗi vụ có thể đem về cho ngư dân hàng trăm triệu đồng...

sua bien duoc gia ngu dan ha tinh vui nhu hoi

Thời điểm này là chính vụ thu hoạch sứa biển. Vì vậy, tạm gác lại những chuyến vươn khơi dài ngày, nhiều ngư dân Hà Tĩnh chuyển sang đánh ven bờ để "săn" sứa biển.

sua bien duoc gia ngu dan ha tinh vui nhu hoi

Vừa trở về từ chuyến ra khơi đánh bắt sứa biển, anh Lê Doãn Khoa (thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc, Lộc Hà) cho biết: “Chúng tôi đi từ 4h sáng. Chỉ trong vòng 3 tiếng đồng hồ, 2 vợ chồng bắt được 16 con. Không kể lớn hay bé, thương lái thu mua ngang giá 40.000 đồng/con”.

sua bien duoc gia ngu dan ha tinh vui nhu hoi

Theo anh Khoa, thời điểm này đang là chính vụ nên sứa rất to, có con nặng 20-25 kg. Rạng sáng, sứa thường nổi lên mặt biển để kiếm thức ăn nên đây chính là thời khắc "vàng" để khai thác. "Chúng tôi chỉ cần tìm đúng luồng, thả lưới 2-3 tiếng đồng hồ là có thể thu lưới để vớt sứa lên thuyền. Mặc dù giá trị thu mua không cao như các loại hải sản khác nhưng nhờ sản lượng lớn nên mỗi vụ, chăm chỉ thì 2 vợ chồng cũng thu hơn trăm triệu đồng" - anh Lê Doãn Khoa cho hay.

sua bien duoc gia ngu dan ha tinh vui nhu hoi

Sau khi sứa cập bến, thương lái tiến hành thu mua và sơ chế ngay trên bờ biển. Người dân vùng biển Thịnh Lộc (Lộc Hà) gọi mùa thu hoạch sứa biển là mùa hái "vàng trắng".

sua bien duoc gia ngu dan ha tinh vui nhu hoi

Ngay trên bãi biển, từng con sứa to, nặng hàng chục kg bắt đầu được cắt ra thành từng tảng nhỏ.

sua bien duoc gia ngu dan ha tinh vui nhu hoi

Sau đó, bà con dùng cát để làm sạch nhớt.

sua bien duoc gia ngu dan ha tinh vui nhu hoi

Ông Nguyễn Văn Vệ (thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc, Lộc Hà) chia sẻ: “Vất vả nhất là công đoạn chà nhớt. Phải dùng sức mới chà được sạch, phải làm sạch mới đảm bảo an toàn khi đến tay người dùng. Làm lâu năm nên giờ quen rồi, chứ hồi đầu 2 tay phòng rộp vì ngứa”.

sua bien duoc gia ngu dan ha tinh vui nhu hoi

Sau công đoạn chà nhớt, sứa được đem xuống bờ biển rửa sạch.

sua bien duoc gia ngu dan ha tinh vui nhu hoi

Chị Lê Thị Phương (Thạch Kim, Lộc Hà) làm nghề thu mua sứa biển lâu năm cho biết: “Sau khi cắt sứa thành từng miếng nhỏ, chúng tôi tiếp tục rửa sạch rồi mang về nhà sơ chế. Sứa được ngâm trong nước lá dung, lá sim hoặc lá lấu. Ít nhất phải ngâm 2 ngày, mỗi ngày đều phải thay nước 1 lần mới đảm bảo an toàn”.

sua bien duoc gia ngu dan ha tinh vui nhu hoi

Cũng theo chị Phương, mấy năm trở lại đây, sứa biển được giá. Riêng năm nay, sứa có giá 40.000 đồng/con, cao gấp đôi so với năm ngoái. Các sản phẩm chế biến từ sứa biển nay trở thành món ăn được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, sứa còn được xuất sang Trung Quốc, Lào, Thái Lan... Không chỉ mang lại nguồn lợi cho người đánh bắt, nghề này còn tạo việc làm, đưa lại lợi nhuận cao cho đội ngũ thu mua, chế biến.

Chủ đề Đánh bắt - Nuôi trồng thủy hải sản

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.