Tác hại của ăn quá nhiều muối

Trung bình mỗi người tiêu thụ 10,78 gam muối mỗi ngày, trong khi các khuyến nghị của WHO kêu gọi chỉ nên dùng khoảng 5 gam - khoảng một thìa cà phê - mỗi ngày.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, khoảng 90% người Mỹ từ hai tuổi trở lên tiêu thụ quá nhiều muối. Hơn 40% người Mỹ trưởng thành bị huyết áp cao.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, mọi người đang ăn nhiều gấp đôi lượng muối được khuyến nghị mỗi ngày. Trong báo cáo, WHO chỉ ra natri, một chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể, cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm khi ăn quá nhiều.

Tác hại của ăn quá nhiều muối

Ảnh minh họa: Yahoo Life

Các bằng chứng được đưa ra chỉ ra tương quan giữa lượng natri cao với sự tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày, béo phì, loãng xương và bệnh thận. Báo cáo cho biết việc giảm lượng muối ăn mỗi ngày có thể cứu sống khoảng 7 triệu người vào năm 2030.

Thống kê cho thấy, mỗi năm khoảng 1,89 triệu người bị tử vong do ăn quá mặn. Tổng giám đốc WHO, tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết: “Chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật trên toàn cầu, trong đó hấp thụ quá nhiều natri là một trong những thủ phạm chính. Báo cáo cho thấy hầu hết các quốc gia vẫn chưa áp dụng bất kỳ chính sách bắt buộc giảm natri nào, khiến người dân có nguy cơ bị tim mạch, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác”.

Làm thế nào để giảm lượng natri qua chế độ ăn hàng ngày?

Cẩn trọng khii lựa chọn thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo người dùng nên so sánh các nhãn dinh dưỡng và chọn sản phẩm có lượng natri thấp nhất trong mỗi thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn. Bạn cũng có thể chọn đồ đóng hộp có nhãn “không thêm muối” hay đồ đông lạnh không thêm nước sốt mặn.

Đối với gia cầm tươi và đông lạnh, nên chọn loại không có dung dịch natri. Cần kiểm tra tờ in trên bao bì để biết thông tin này.

Chọn lựa gia vị phù hợp

Nước tương, nước xốt salad đóng chai, nước chấm, sốt cà chua, salsa đóng lọ, mù tạt, dưa chua, ô liu và các gia vị đều có thể chứa nhiều muối. Hãy tìm loại ít muối hoặc không có muối. Sử dụng các loại gia vị thay thế

Để thay thế hoặc giảm lượng muối sử dụng khi nấu ăn, bạn có thể sử dụng các chất thay thế có hương vị như tỏi, gia vị không muối, thảo mộc.

Bỏ qua/hạn chế muối khi đi ăn hàng

Khi đi ăn ngoài, bạn nên yêu cầu nhà bếp không thêm muối vào các món ăn của mình hoặc đề nghị giảm tối đa lượng muối. Bạn có thể thay thế các món ăn mặn bằng các loại rau hoặc trái cây không thêm muối.

Kết hợp thực phẩm giàu kali

Kali giúp chống lại tác dụng của natri với cơ thể. Bạn có thể chọn các loại thực phẩm như khoai lang, khoai tây, rau xanh, đậu trắng, sữa chua không béo, cam, chuối, cà chua... , những thực phẩm giàu kali, trong bữa ăn của mình.

Theo Yahoo/VNE

Đọc thêm

Bị lệch khớp cắn có nguy hiểm không?

Bị lệch khớp cắn có nguy hiểm không?

Sai lệch khớp cắn không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt mà để lâu ngày còn gây ra nhiều bệnh lý răng miệng nặng nề khác, như: giảm khả năng ăn nhai, dễ bị sâu răng, viêm nha chu…
Tin mừng cho người thích ăn chuối

Tin mừng cho người thích ăn chuối

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn một quả chuối mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe răng miệng, tránh bệnh loãng xương, bảo vệ phổi và đường ruột…
Nguy cơ mất răng vĩnh viễn vì sâu răng

Nguy cơ mất răng vĩnh viễn vì sâu răng

Sâu răng không chỉ gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh mà nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng và nguy cơ mất răng vĩnh viễn.
Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Khoai lang giàu chất dinh dưỡng khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, có thể đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày…
Mòn răng và những hậu quả nghiêm trọng

Mòn răng và những hậu quả nghiêm trọng

Mòn răng là tình trạng mất đi mô răng do tác động của các yếu tố bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, dẫn đến việc bề mặt răng trở nên mỏng hơn, thậm chí có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như sâu răng, viêm nướu hay đau nhức.
Răng xỉn màu do đâu?

Răng xỉn màu do đâu?

Vì sao răng xỉn màu theo thời gian cho dù chúng ta vệ sinh răng miệng kỹ càng? Biết được các nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu sẽ giúp bạn phòng ngừa và xử lý sớm.
Những lưu ý quan trọng khi trẻ thay răng sữa

Những lưu ý quan trọng khi trẻ thay răng sữa

Tình trạng trẻ em thay răng sữa quá sớm hoặc quá muộn không phải là hiếm. Cùng Nha khoa Mai Hùng Group (TP Hà Tĩnh) tìm hiểu tầm quan trọng và lưu ý những gì khi trẻ thay răng sữa.
5 thói quen tưởng lành mạnh nhưng khiến già nhanh

5 thói quen tưởng lành mạnh nhưng khiến già nhanh

Nhiều người tìm cách lưu giữ tuổi thanh xuân bằng việc tập thể thao đều đặn, dùng thực phẩm chức năng, tránh tiếp xúc ánh nắng... nhưng đôi khi chính những việc này khiến họ già hơn.
Có nên cạo vôi răng?

Có nên cạo vôi răng?

Nhiều người có suy nghĩ rằng vôi răng sẽ giúp bảo vệ răng hay cạo vôi răng sẽ làm răng yếu đi... nhưng thực tế không phải như vậy.
5 bài tập cường độ thấp tốt nhất giúp đốt cháy mỡ nội tạng

5 bài tập cường độ thấp tốt nhất giúp đốt cháy mỡ nội tạng

Nhiều người cho rằng, việc đốt cháy calo, loại bỏ mỡ nội tạng phải nhờ đến các bài tập cường độ cao. Tuy nhiên, việc tập luyện một số bài tập tác động thấp cũng có thể đốt cháy calo và cải thiện sức khỏe tim mạch, đồng thời đánh tan loại mỡ cứng đầu này.