Tân binh háo hức đón chờ ngày lên đường bảo vệ Tổ quốc

(Baohatinh.vn) - 2 ngày nữa, 1.690 thanh niên Hà Tĩnh sẽ lên đường nhập ngũ. Không khí phấn khởi, tự hào về ngày hội tòng quân đang lan tỏa khắp quê hương, các tân binh đã sẵn sàng cho ngày nhập ngũ.

bqbht_br_anh-7.jpg
Tranh thủ trước ngày nhập ngũ, thanh niên Nguyễn Ngọc Viên (thôn Sơn Bằng, xã Lộc Hà) truyền đạt kinh nghiệm học tập cho em gái.

Mấy ngày nay, căn nhà nhỏ của gia đình tân binh Đặng Như Nam (SN 2006, ở thôn Đông Văn, xã Đồng Tiến) luôn rộn tiếng nói cười, nhộn nhịp người vào ra. Chào tạm biệt người thân, bạn bè, Nam phấn khởi, tự tin vào chặng đường phía trước.

Đặng Như Nam tâm sự: “Tôi rất phấn khởi, tự hào vì được mặc màu xanh áo lính để tiếp bước các thế hệ cha anh lên đường bảo vệ Tổ quốc. Tôi dự định, sau 3 tháng huấn luyện sẽ đăng ký ôn thi vào các trường quân đội. Qua đó, thực hiện ước mơ trở thành sĩ quan, được cống hiến lâu dài trong quân đội”.

bqbht_br_anh-2.jpg
Tân binh Đặng Như Nam (xã Đồng Tiến) chuẩn bị quân tư trang lên đường nhập ngũ.

Có bố từng tham gia quân đội nên từ bé, Lê Hữu Khang (SN 2007, ở thôn 7, xã Cẩm Xuyên) đã yêu màu áo lính, cảm mến hình ảnh anh "Bộ đội Cụ Hồ". Cầm trên tay bộ quân phục màu trắng có viền xanh dương, tân binh này cảm thấy rất tự hào vì mình được biên chế vào huấn luyện ở Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân để sau này trở thành những người lính cừ khôi bảo vệ biển đảo quê hương.

Cựu chiến binh Lê Đức Phượng (bố đẻ của tân binh Lê Hữu Khang) phấn khởi: “Gia đình rất vui vì môi trường quân đội không chỉ giúp con trai được tôi luyện, thử thách, trưởng thành mà nó còn mở ra những cơ hội mới cho tương lai. Nhìn cháu hãnh diện trong bộ quân phục mới, tôi thấy yên tâm và đặt nhiều kỳ vọng”.

bqbht_br_anh-1.jpg
Ông Lê Đức Phượng (ở xã Cẩm Xuyên) vừa hỗ trợ con chuẩn bị quân tư trang vừa động viên, hướng dẫn tân binh Lê Hữu Khang hòa nhập với môi trường quân đội.

Không phân biệt tôn giáo, dân tộc, vùng miền, những người con ưu tú của quê hương đều đang sẵn sàng lên đường theo mệnh lệnh của trái tim. Tân binh Phạm Đức Anh (SN 2006, thôn Khe 5, xã Sơn Kim 1) chia sẻ: “Là thế hệ thứ 4 người dân tộc Lào sinh sống ở khu vực biên giới Việt - Lào, tôi rất vinh dự khi được tuyển chọn đi bộ đội. Hiện nay, tôi đã chuẩn bị đầy đủ quân tư trang, sẵn sàng tâm lý để vào huấn luyện ở Sư đoàn 324 (Quân khu 4) và quyết tâm phấn đấu để trở thành một chiến sĩ giỏi”.

Hòa chung không khí hướng về ngày hội tòng quân của cả nước, 1.690 tân binh Hà Tĩnh (1.400 người tham gia nghĩa vụ quân sự, 290 người tham gia nghĩa vụ công an) cũng đang háo hức lên đường thực hiện sứ mệnh thiêng liêng của thế hệ trẻ thời đại mới. Về từng địa phương, gặp gỡ các tân binh đều cảm nhận rõ niềm vinh dự, tự hào cùng tâm thế sẵn sàng, quyết tâm cao và khát vọng cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới. Niềm vui và quyết tâm trở thành những người lính can trường, dũng cảm đang hiện rõ trên nét mặt của mỗi người.

bqbht_br_anh-5.jpg
Thanh niên xã Kỳ Anh dâng hương các anh hùng liệt sĩ trước ngày nhập ngũ để báo công và khẳng định quyết tâm cống hiến cho Tổ quốc.

Năm nay, tân binh của Hà Tĩnh được biên chế về các đơn vị: Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, 6 đơn vị thuộc Quân khu 4 (Sư đoàn 324, Sư đoàn 968, Sư đoàn 341, Trường Quân sự Quân khu, Lữ đoàn 206, Trung đoàn 841) và Bộ Công an. Đây đều là những đơn vị nhận quân giàu truyền thống, rèn binh giỏi, luyện cán tốt, được cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân tin tưởng. Điều này, cũng khiến các tân binh yên tâm, phấn khởi hơn trước lúc lên đường.

bqbht_br_anh-6.jpg
Cán bộ Ban CHQS xã Hồng Lộc hỗ trợ tân binh Đào Văn Diệu (ở thôn Tân Thành) trước ngày nhập ngũ.

Thượng tá Dương Ngọc Tiệp - Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh phấn khởi: “Những người lính trẻ trên quê hương Hà Tĩnh đang rộn ràng niềm vui, tâm trạng phấn khởi, tự tin. Tất cả đều đang háo hức chờ đón ngày hội giao quân (ngày 5/3) để cùng nhau cất vang những bài ca về người lính và tiếp nối sứ mệnh thiêng liêng của thế hệ cha anh. Trước lúc lên đường làm nhiệm vụ, các tân binh đã được cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự, tổ chức Đoàn các cấp, các đơn vị nhận quân, người thân, bạn bè quan tâm, động viên, hỗ trợ, chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt”.

Trong 1.400 tân binh tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2026 có trên 74% trình độ văn hóa lớp 10, tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp (đại học, cao đẳng, trung cấp) đạt 5,3%, 31 người được kết nạp Đảng. Trong 290 tân binh tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân có 55 tân binh đã tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp, có 11 đảng viên; tất cả đều có sức khỏe loại 1 và loại 2.

Chủ đề QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN

Đọc thêm

Biên giới chuyển mình trong dòng chảy số

Biên giới chuyển mình trong dòng chảy số

Mô hình “Bộ đội Biên phòng đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới” được triển khai tại Hà Tĩnh thể hiện tinh thần chủ động, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh nơi biên cương.
Hà Tĩnh tập trung tuyên truyền “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Hà Tĩnh tập trung tuyên truyền “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Việc huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác truyền thông được kỳ vọng sẽ góp phần thực hiện hiệu quả “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” tại Hà Tĩnh.
Huấn luyện tốt, sẵn sàng cho diễn tập

Huấn luyện tốt, sẵn sàng cho diễn tập

Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện nhằm tăng cường sức mạnh chiến đấu cho lực lượng dự bị động viên (DBĐV) và phục vụ tốt các đợt diễn tập sắp tới.
Tôi là công an xã – người giữ bình yên từ cơ sở

Tôi là công an xã

Hơn 16 năm gắn bó với lực lượng Công an nhân dân, Đại úy Nguyễn Hữu Tuấn - cán bộ Công an xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Các chiến sĩ mới Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh tuyên thệ dưới cờ, thể hiện niềm vinh dự, tự hào, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân.
Tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi vùng biên Hà Tĩnh

Tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi vùng biên Hà Tĩnh

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2026 - 2030, tại Hà Tĩnh sẽ tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi biên giới bằng nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao đời sống phụ nữ, trẻ em và xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.
Những "anh nuôi" trên tàu Cảnh sát biển 8004

Những "anh nuôi" trên tàu Cảnh sát biển 8004

Những cán bộ, chiến sĩ làm công tác hậu cần trên tàu Cảnh sát biển 8004 luôn âm thầm bảo đảm từng bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ, góp phần duy trì sức khỏe, thể lực cho toàn đoàn công tác.
Chuyện những cán bộ quân y thầm lặng trên tàu Cảnh sát biển 8004

Chuyện những cán bộ quân y thầm lặng trên tàu Cảnh sát biển 8004

Trong hải trình khảo sát biển đảo ven bờ Vịnh Bắc Bộ, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh có dịp tìm hiểu về cuộc sống, công việc của các cán bộ, chiến sĩ trên tàu Cảnh sát biển 8004. Giữa con tàu hiện đại, hình ảnh những cán bộ quân y để lại nhiều ấn tượng đặc biệt.
Những bữa ăn "chuẩn cơm mẹ nấu" ở Trung đoàn 841

Những bữa ăn "chuẩn cơm mẹ nấu" ở Trung đoàn 841

Từ những luống rau xanh, đàn gia súc, gia cầm tự tăng gia đến căn bếp sạch sẽ, những bữa ăn ở Trung đoàn 841 không chỉ bảo đảm dinh dưỡng mà còn mang hương vị gần gũi, đậm đà như “cơm mẹ nấu”. Phía sau mỗi mâm cơm là sự tận tụy, trách nhiệm của những người lính hậu cần âm thầm chăm lo đời sống bộ đội.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!