Tân Quốc vương Kuwait tuyên thệ nhậm chức

(Baohatinh.vn) - Thái tử Sheikh Nawaf al-Ahmad al-Sabah hôm nay (30/9) tuyên thệ nhậm chức Quốc vương Kuwait trước quốc hội sau khi cố Quốc vương nước này là Sheikh Sabah al-Ahmad al-Sabah từ trần.

Tân Quốc vương Kuwait tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, theo một tuyên bố phát trên kênh truyền hình nhà nước Kuwait ngày 29/9, Quốc vương nước này Sheikh Sabah al-Ahmad al-Sabah đã từ trần.

Cố Quốc vương Sabah, thọ 91 tuổi, nắm quyền tại Kuwait từ năm 2006. Ông được ngợi ca như một “kiến trúc sư” chính sách đối ngoại của Kuwait trong hơn 50 năm qua bởi đã giúp lèo lái quốc gia vùng Vịnh này vượt qua nhiều thập kỷ hỗn loạn nhất tại Trung Đông.

Người kế vị được chỉ định của cố Quốc vương là em trai cùng cha khác mẹ với ông, Thái tử Nawaf. Từ tháng 7 vừa qua, cố Quốc vương đã sang Mỹ chữa bệnh sau khi trải qua một ca phẫu thuật trong nước.

Tang lễ của ông Sabah được giới hạn số người tham gia do lo ngại về nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Điều này đối lập với lễ tang của người tiền nhiệm là cố Quốc vương Sheikh Jaber al-Ahmad al-Sabah vào năm 2006 khi có sự tham dự của hàng nghìn người dân Kuwait, trong khi nhiều người khác, bao gồm cả người nước ngoài, đứng xếp hàng dài trên các con phố để tưởng nhớ.

Trước tin Quốc vương Sabah băng hà, nhiều nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đã bày tỏ lòng kính trọng đối với nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm, một chính trị gia uyên bác. Cố Quốc vương Sabah chính là người đứng ra hòa giải xung đột giữa Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và Iran và giữa Saudi Arabia với Qatar.

Tân Quốc vương Nawaf, 83 tuổi, nắm quyền điều hành vương quốc nhỏ bé nhưng giàu có Kuwait – quốc gia có trữ lượng dầu lớn thứ bảy thế giới – vào thời điểm chính phủ đang cố gắng thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh giá dầu thô xuống thấp và đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ông Nawaf từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng như Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Quốc phòng.

Chính sách dầu mỏ, đầu tư, đối ngoại và đối nội của Kuwait được cho là sẽ không thay đổi nhiều sau khi quốc vương mới lên thay. Người dự kiến trở thành Thái tử kế tiếp được cho là con trai ông Sabah, cựu Phó thủ tướng Nasser Sabah al-Ahmed al-Sabah.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Người dân Ukraine gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO

Người dân Ukraine gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận ở Ukraine công bố hôm 15/12, người dân nước này đang ngày càng gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO giữa lúc Kiev đang kiệt quệ do cuộc chiến kéo dài gần 4 năm qua.
Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị

Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị

Cũng như mọi lễ hội trên thế giới, Giáng sinh được các quốc gia tô điểm bằng những phong tục độc đáo và đầy màu sắc, phản ánh bản sắc văn hóa riêng của từng vùng đất.
Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Năm 2025 đi qua với những cuộc gặp thượng đỉnh bận rộn, các vụ tấn công rực lửa ở Trung Đông, thảm kịch rơi máy bay tại Ấn Độ và biến động chính trị từ Bắc Mỹ tới châu Âu. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc định hình thế giới trong 12 tháng qua.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya tuyên bố, Hamas sẽ giao nộp vũ khí với điều kiện Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine; đồng thời cho biết, Hamas sẽ tiến vào những khu vực mới để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Israel.