Tân Quốc vương Kuwait tuyên thệ nhậm chức

(Baohatinh.vn) - Thái tử Sheikh Nawaf al-Ahmad al-Sabah hôm nay (30/9) tuyên thệ nhậm chức Quốc vương Kuwait trước quốc hội sau khi cố Quốc vương nước này là Sheikh Sabah al-Ahmad al-Sabah từ trần.

Tân Quốc vương Kuwait tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, theo một tuyên bố phát trên kênh truyền hình nhà nước Kuwait ngày 29/9, Quốc vương nước này Sheikh Sabah al-Ahmad al-Sabah đã từ trần.

Cố Quốc vương Sabah, thọ 91 tuổi, nắm quyền tại Kuwait từ năm 2006. Ông được ngợi ca như một “kiến trúc sư” chính sách đối ngoại của Kuwait trong hơn 50 năm qua bởi đã giúp lèo lái quốc gia vùng Vịnh này vượt qua nhiều thập kỷ hỗn loạn nhất tại Trung Đông.

Người kế vị được chỉ định của cố Quốc vương là em trai cùng cha khác mẹ với ông, Thái tử Nawaf. Từ tháng 7 vừa qua, cố Quốc vương đã sang Mỹ chữa bệnh sau khi trải qua một ca phẫu thuật trong nước.

Tang lễ của ông Sabah được giới hạn số người tham gia do lo ngại về nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Điều này đối lập với lễ tang của người tiền nhiệm là cố Quốc vương Sheikh Jaber al-Ahmad al-Sabah vào năm 2006 khi có sự tham dự của hàng nghìn người dân Kuwait, trong khi nhiều người khác, bao gồm cả người nước ngoài, đứng xếp hàng dài trên các con phố để tưởng nhớ.

Trước tin Quốc vương Sabah băng hà, nhiều nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đã bày tỏ lòng kính trọng đối với nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm, một chính trị gia uyên bác. Cố Quốc vương Sabah chính là người đứng ra hòa giải xung đột giữa Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và Iran và giữa Saudi Arabia với Qatar.

Tân Quốc vương Nawaf, 83 tuổi, nắm quyền điều hành vương quốc nhỏ bé nhưng giàu có Kuwait – quốc gia có trữ lượng dầu lớn thứ bảy thế giới – vào thời điểm chính phủ đang cố gắng thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh giá dầu thô xuống thấp và đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ông Nawaf từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng như Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Quốc phòng.

Chính sách dầu mỏ, đầu tư, đối ngoại và đối nội của Kuwait được cho là sẽ không thay đổi nhiều sau khi quốc vương mới lên thay. Người dự kiến trở thành Thái tử kế tiếp được cho là con trai ông Sabah, cựu Phó thủ tướng Nasser Sabah al-Ahmed al-Sabah.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.
Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.