(Baohatinh.vn) - Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz hôm 21/7 chủ trì cuộc họp nội các thông qua cuộc gọi video từ bên trong bệnh viện ở thủ đô Riyadh, một ngày sau khi truyền thông nước này đưa tin ông được nhập viện để điều trị viêm túi mật.
Quốc vương Saudi Arabia nhập viện ngày 20/7. (Ảnh: Reuters)
Ba nguồn tin từ Saudi Arabia chia sẻ với hãng tin Reuters rằng Quốc vương Salman bin Abdulaziz, 84 tuổi, đang trong tình trạng bình thường.
Đài truyền hình quốc gia Saudi Arabia tối 21/7 phát đoạn video việc Quốc vương chủ trì cuộc họp nội các. Trong đoạn video tắt tiếng, Quốc vương Salman bin Abdulaziz được nhìn thấy ngồi phía sau một chiếc bàn, đọc lướt qua các tài liệu.
Trước đó, hôm 20/7, hãng thông tấn Arab Saudi SPA cho biết Quốc vương Salman đang được kiểm tra sức khỏe trong bệnh viện, song không đưa thêm chi tiết. Cùng ngày, Quốc vương Salman đã nhận được các cuộc điện thoại từ các nhà lãnh đạo Kuwait, Bahrain và Jordan.
Tiết lộ với hãng tin Reuters về tình trạng sức khỏe của Quốc vương Salman, một quan chức giấu tên cho biết đã trò chuyện với một trong những người con trai của Quốc vương hôm 20/7. Theo người này, Hoàng tử trông có vẻ “bình tĩnh” và không lo sợ về tình trạng sức khỏe của Quốc vương.
Một nguồn tin ngoại giao cho biết, người cai trị thực tế tại Saudi Arabia hiện nay là Thái tử Mohammed bin Salman, đã đáp chuyến bay đến thủ đô Riyadh hôm 20/7 từ thành phố NEOM bên bờ Biển Đỏ. Hiện Thái tử vẫn đang ở Riyadh.
Uy tín của Thái tử bin Salman đã giảm sút phần nào sau vụ ám sát nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi năm 2018. Thái tử phủ nhận ra lệnh giết Khashoggi, song khẳng định ông phải “chịu trách nhiệm hoàn toàn” với vụ giết người này trên tư cách là lãnh đạo đất nước.
Quốc vương Salman từng giữ chức phó thủ tướng Saudi Arabia – quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và là đồng minh thân cận của Mỹ, từ tháng 6/2012 trước khi lên nắm quyền năm 2015. Ông cũng từng là thống đốc khu vực Riyadh trong khoảng 50 năm.
Quốc vương Salman lần cuối xuất hiện công khai là vào ngày 19/3 khi phát biểu về đại dịch Covid-19. Kể từ đó, hàng tuần, truyền thông nhà nước Saudi Arabia vẫn đều đặn công bố hình ảnh và video Quốc vương chủ trì các cuộc họp nội các.
Tổng thống Donald Trump xác nhận Mỹ có thể từ bỏ các nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine nếu Moscow và Kiev không đàm phán, song vẫn hy vọng cuộc chiến kết thúc.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Cảnh sát Đức cáo buộc thiếu niên 16 tuổi sản xuất và lưu trữ một số ống thuốc chứa hỗn hợp chất độc thực vật ricin và aconitine trong một phòng thí nghiệm được trang bị trên gác xép của ngôi nhà.
Tạp chí Time vừa công bố danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2025 với người đứng đầu là Tổng thống Donald Trump, tiếp theo là Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa.
Trung Quốc dự kiến sẽ khánh thành cây cầu cao nhất thế giới vào tháng 6 tới. Công trình này sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển tại địa phương từ 2 giờ đồng hồ xuống chỉ còn 1 phút.
Thái Lan bắt đầu phân phối khoản bồi thường 100.000 baht (gần 3.000 USD) cho mỗi nạn nhân của vụ sập tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) ở quận Chatuchak ở thủ đô Bangkok.
Căng thẳng bùng phát trong quan hệ Algeria-Pháp sau khi Algeria kịch liệt phản đối quyết định của cơ quan tư pháp Pháp tạm giữ một cán bộ lãnh sự Algeria tại Pháp để phục vụ điều tra trước khi xét xử.
Đối với hàng trăm triệu người dân sống tại Ấn Độ và Pakistan, đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm nay không những đến sớm hơn mà còn chạm ngưỡng “chảo lửa”, thử thách khả năng chịu đựng và gây sức ép lớn lên nguồn cung cấp năng lượng, nông nghiệp và sinh kế.
Trên khắp các tỉnh, thành của Lào, nhiều hoạt động chào mừng Tết cổ truyền Bunpimay và năm mới 2568 theo Phật lịch được tổ chức trong không khí rộn ràng, vui tươi.
Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Hiện tại, Mỹ đang áp thuế 25% lên các mặt hàng nhập khẩu như thép, nhôm và ôtô, đồng thời áp thuế cơ bản 10% lên hầu hết các mặt hàng nhập khẩu khác từ Anh và các nước khác.
Theo các nhà chức trách, tính đến ngày 12/4, số người bị tử vong trong vụ sập mái hộp đêm Jet Set ở thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa (CH) Dominicana đã tăng lên 226 người. Đây được xem là thảm họa tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ tại quốc gia Caribe này.
Trong vòng 3 năm tới, các hành khách khi đi máy bay sẽ chỉ cần quét nhận diện khuôn mặt và xuất trình thông tin hộ chiếu trên điện thoại, bỏ qua thời gian chờ đợi làm thủ tục check-in tại quầy.
Theo CNBC News, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định miễn trừ thuế quan đối ứng cho các mặt hàng như điện thoại thông minh, máy tính và một số thiết bị điện tử khác – phần lớn nhập khẩu từ Trung Quốc.
Ngoài thuế quan 10% áp dụng cho hàng hóa từ hầu hết đối tác thương mại của Mỹ, ông Trump còn áp mức thuế cao đối với thép, nhôm và ôtô nhập khẩu kể từ khi trở lại Nhà Trắng.
Theo Nikkei Asia, một số công ty Mỹ và Đông Nam Á đang đẩy nhanh các chuyến hàng xuyên Thái Bình Dương sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn áp thuế đối ứng đối với các đối tác thương mại trong vòng 90 ngày.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.