Quốc vương Saudi Arabia chủ trì họp nội các từ trong bệnh viện

(Baohatinh.vn) - Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz hôm 21/7 chủ trì cuộc họp nội các thông qua cuộc gọi video từ bên trong bệnh viện ở thủ đô Riyadh, một ngày sau khi truyền thông nước này đưa tin ông được nhập viện để điều trị viêm túi mật.

Quốc vương Saudi Arabia chủ trì họp nội các từ trong bệnh viện

Quốc vương Saudi Arabia nhập viện ngày 20/7. (Ảnh: Reuters)

Ba nguồn tin từ Saudi Arabia chia sẻ với hãng tin Reuters rằng Quốc vương Salman bin Abdulaziz, 84 tuổi, đang trong tình trạng bình thường.

Đài truyền hình quốc gia Saudi Arabia tối 21/7 phát đoạn video việc Quốc vương chủ trì cuộc họp nội các. Trong đoạn video tắt tiếng, Quốc vương Salman bin Abdulaziz được nhìn thấy ngồi phía sau một chiếc bàn, đọc lướt qua các tài liệu.

Trước đó, hôm 20/7, hãng thông tấn Arab Saudi SPA cho biết Quốc vương Salman đang được kiểm tra sức khỏe trong bệnh viện, song không đưa thêm chi tiết. Cùng ngày, Quốc vương Salman đã nhận được các cuộc điện thoại từ các nhà lãnh đạo Kuwait, Bahrain và Jordan.

Tiết lộ với hãng tin Reuters về tình trạng sức khỏe của Quốc vương Salman, một quan chức giấu tên cho biết đã trò chuyện với một trong những người con trai của Quốc vương hôm 20/7. Theo người này, Hoàng tử trông có vẻ “bình tĩnh” và không lo sợ về tình trạng sức khỏe của Quốc vương.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết, người cai trị thực tế tại Saudi Arabia hiện nay là Thái tử Mohammed bin Salman, đã đáp chuyến bay đến thủ đô Riyadh hôm 20/7 từ thành phố NEOM bên bờ Biển Đỏ. Hiện Thái tử vẫn đang ở Riyadh.

Uy tín của Thái tử bin Salman đã giảm sút phần nào sau vụ ám sát nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi năm 2018. Thái tử phủ nhận ra lệnh giết Khashoggi, song khẳng định ông phải “chịu trách nhiệm hoàn toàn” với vụ giết người này trên tư cách là lãnh đạo đất nước.

Quốc vương Salman từng giữ chức phó thủ tướng Saudi Arabia – quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và là đồng minh thân cận của Mỹ, từ tháng 6/2012 trước khi lên nắm quyền năm 2015. Ông cũng từng là thống đốc khu vực Riyadh trong khoảng 50 năm.

Quốc vương Salman lần cuối xuất hiện công khai là vào ngày 19/3 khi phát biểu về đại dịch Covid-19. Kể từ đó, hàng tuần, truyền thông nhà nước Saudi Arabia vẫn đều đặn công bố hình ảnh và video Quốc vương chủ trì các cuộc họp nội các.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.