(Baohatinh.vn) - Saudi Arabia đã ra lệnh cấm tín đồ Hồi giáo nước ngoài thực hiện lễ hành hương Haji về thánh địa Mecca năm nay trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.
Các tín đồ Hồi giáo đứng cách nhau khi hành lễ ở Mecca hồi tháng 4/2020. (Ảnh: AFP)
Theo một thông báo được công bố bởi truyền thông nhà nước Saudi Arabia, chỉ có một số lượng giới hạn các tín đồ hiện đang sinh sống tại vương quốc Hồi giáo này được tham gia cuộc hành hương năm nay.
Theo một ước tính, có đến 2 triệu người đã đến các thánh địa Mecca và Medina trong mùa hè này. Nhiều người bày tỏ lo ngại, năm nay lễ Haji sẽ bị hủy bỏ hoàn toàn nhằm ngăn dịch Covid-19.
Cuộc hành hương Hajj của người Hồi giáo là hành trình trở về thánh địa Mecca, Saudi Arabia – nơi được xem là cái nôi của tôn giáo này.
Haji được tổ chức thường niên và được xem là một bổn phận tôn giáo mà các tín đồ đạo Hồi phải thực hiện ít nhất một lần trong đời tùy thuộc vào khả năng tài chính và tình trạng thể chất. Dù là tín đồ Hồi giáo ở bất cứ đâu trên thế giới, họ sẽ thực hiện hành trình đến Mecca.
Năm nay, chỉ có những người hiện đang sinh sống tại Saudi Arabia mới được thực hiện lễ hành hương Haji. Giới chức nước này cho biết, đây là cách duy nhất có thể làm để đảm bảo cách ly xã hội, giúp người dân an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.
Theo BBC, Saudi Arabia hiện đã ghi nhận 161.005 ca nhiễm Covid-19 và hơn 1.300 ca tử vong vì dịch bệnh này.
Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Một quan chức an ninh cấp cao của Syria ngày 9/7 cho biết kết quả điều tra sơ bộ cho thấy nhóm thực hiện các vụ đánh bom tại thủ đô Damascus có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng việc Tổng thống Donald Trump khơi lại đề xuất Mỹ kiểm soát Greenland không phản ánh một định hướng chính sách đối ngoại rõ ràng, mà chủ yếu nhằm thu hút sự chú ý và kích thích phản ứng từ dư luận.
Đợt không kích mới nhất của Mỹ nhằm vào Iran làm gia tăng lo ngại về nguy cơ xung đột toàn diện tái bùng phát tại Trung Đông, đồng thời phủ bóng lên tiến trình hòa đàm vốn đã mong manh giữa hai nước.
Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) vừa tổ chức phiên họp toàn thể để thảo luận về lệnh bao vây cấm vận của Mỹ đối với Cuba, đồng thời bày tỏ quan ngại trước khó khăn mà người dân đảo quốc Caribe này đang phải gánh chịu.
Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Khoảng 800-900 con rắn, trong đó có rắn hổ mang, đã thoát khỏi một trang trại bị nước lũ cuốn phá tại miền Nam Trung Quốc, khiến giới chức phải triển khai lực lượng xử lý.
Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 bày tỏ lạc quan rằng Nga và Ucraina (Ukraine) có thể sớm đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn bốn năm.
Báo Lao Security News ngày 7/7 đưa tin, sau cuộc truy đuổi một xe bán tải khả nghi hướng về khu vực ven sông Mekong, Công an tỉnh Bolikhamxay (Lào) đã thu giữ 1,2 triệu viên ma túy tổng hợp được cất giấu trên phương tiện mà tài xế bỏ lại để tẩu thoát.
Điều dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm về hội nghị thượng đỉnh NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ lần này chính là sự đoàn kết của liên minh quân sự trước những thách thức mới.
Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Sự phát triển nhanh chóng của các loại UAV và tên lửa tầm xa đang giúp Ukraine đẩy mạnh chiến lược tấn công chiều sâu, khai thác những điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của Nga.
Giới chức Venezuela cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất kép xảy ra hôm 24/6 đã tăng lên thành 2.954 người. Trong khi đó, nhiều người khác vẫn đang mất tích, còn các đội cứu hộ quốc tế bắt đầu thu hẹp hoạt động tìm kiếm người sống sót.
Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi người dân đoàn kết, khẳng định nước Mỹ đang bước vào "Kỷ nguyên Hoàng kim mới" và cam kết tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo vệ chủ quyền...
Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.