Bỏ qua Quốc hội, Nhà Trắng lại sắp thông qua hợp đồng bán vũ khí cho Saudi Arabia

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm cách xúc tiến thương vụ bán vũ khí mới cho Saudi Arabia một năm sau khi thông qua hợp đồng cung cấp vũ khí trị giá hơn 8 tỉ USD cho Riyadh bất chấp phản đối từ Quốc hội.

Bỏ qua Quốc hội, Nhà Trắng lại sắp thông qua hợp đồng bán vũ khí cho Saudi Arabia

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tiếp Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salmantại Nhà Trắng ngày 14/3/2017. Ảnh: Getty Images.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez ngày 27/5 tiết lộ chính quyền Mỹ đang tìm cách bán hàng nghìn bom dẫn đường chính xác cho Saudi Arabia và muốn sớm hoàn tất hợp đồng này. Theo ông, một năm sau thương vụ bán vũ khí gây tranh cãi, không có lý do nào để Mỹ tiếp tục bán bom cho chính quyền Riyadh.

Thượng nghị sĩ bang New Jersey nhấn mạnh ông đặc biệt quan ngại khi Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối giải trình về thương vụ mua bán vũ khí mới này. Ông yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo trả lời các câu hỏi có liên quan và kêu gọi Quốc hội can thiệp để ngăn chặn hợp đồng.

Ông cho rằng đây không phải là vụ việc đơn lẻ, mà cần phải đặt trong bối cảnh thương vụ hồi năm ngoái, gắn với việc chính quyền Tổng thống Trump hôm 15/5 bất ngờ sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick.

Kênh CNN và tờ Washington Post hồi đầu tháng này đã công bố thông tin ông Linick đã gần hoàn thành vụ điều tra về sự can dự của ông Pompeo hồi tháng 5/2019, tìm cách vượt mặt Quốc hội để bán hàng tỉ USD vũ khí cho một số nước, trong đó có Saudi Arabia và Các Tiểu vương Quốc Arab thống nhất (UAE).

Năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã ra sức ngăn chặn hợp đồng bán vũ khí cho các đối tác Trung Đông do quan ngại về hồ sơ nhân quyền của Saudi Arabia, cụ thể là thiệt hại đối với dân thường mà liên minh do Riyadh đứng đầu gây ra trong các cuộc không kích nhằm vào Yemen, vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại Thổ Nhĩ Kỳ dính đến vai trò của Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman.

Nhưng đến tháng 5/2019, Tổng thống Trump lấy lý do căng thẳng leo thang với Iran khiến ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và dùng điều khoản này để lách qua Quốc hội, thực hiện hợp đồng bán vũ khí cho Saudi Arabia.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh đi vào hoạt động

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh đi vào hoạt động

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh là mô hình giám sát tập trung thực hiện việc thu thập, phân tích và xử lý các sự kiện an toàn thông tin. Hệ thống được kết nối và truyền tải dữ liệu đến Trung tâm An ninh mạng quốc gia theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Công an.
Ra mắt Trung tâm Điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh

Ra mắt Trung tâm Điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định nhấn mạnh, lễ ra mắt hôm nay còn thể hiện quyết tâm của tỉnh trong xây dựng chính quyền số, bảo vệ vững chắc chủ quyền số và không gian mạng của tỉnh theo đúng tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW.
Những người lính “cải lão hoàn đồng” cho vũ khí

Những người lính “cải lão hoàn đồng” cho vũ khí

Những người lính ở Kho K19, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) ngày đêm âm thầm “cải lão hoàn đồng” vũ khí, bảo đảm an toàn súng đạn cho LLVT tỉnh huấn luyện, diễn tập, chiến đấu.
Đảm bảo diễn tập khu vực phòng thủ bộ đội biên phòng đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối

Đảm bảo diễn tập khu vực phòng thủ bộ đội biên phòng đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà đề nghị BCĐ Diễn tập tỉnh Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung cuộc diễn tập khu vực phòng thủ Ban Chỉ huy BĐBP năm 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm, làm việc tại Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm, làm việc tại Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị Đồn Biên phòng CKQT Cầu Treo (Hà Tĩnh) và chính quyền địa phương cần làm tốt công tác vận động quần chúng, tích cực hỗ trợ các gia đình khó khăn, đảm bảo mọi trẻ em vùng biên giới được đến trường đúng độ tuổi.