Tăng cường công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước

(Baohatinh.vn) - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng yêu cầu cấp ủy, tổ chức chính trị - xã hội các cấp ở Hà Tĩnh tiếp tục tập trung cao hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để các doanh nghiệp hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

IMG_5857.JPG
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng chủ trì cuộc họp.

Sáng 29/5, Ban Chỉ đạo xây dựng Đảng và các tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn Hà Tĩnh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) tổ chức cuộc họp để đánh giá bước đầu thực hiện Kết luận số 103-KL/TU ngày 17/10/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 27/4/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo sau kiện toàn.

Đồng chí Trần Thế Dũng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo, chủ trì cuộc họp. Tham dự có Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải; lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương liên quan.

nghi-quyet-0700-c.jpg
Bí thư Đảng ủy Khối CCQ&DN tỉnh Đặng Ngọc Sơn phát biểu tại cuộc họp.

Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 13.000 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc, vốn đăng ký bình quân 7 tỷ đồng. Mỗi năm có gần 1.200 doanh nghiệp thành lập mới, trong đó, khoảng 47% doanh nghiệp có phát sinh doanh thu và phát sinh thuế. Ngoài ra, có gần 1.000 hợp tác xã, 3.000 tổ hợp tác và trên 60.000 hộ kinh doanh.

Tổng số doanh nghiệp có từ 5 lao động trở lên, tham gia đóng bảo hiểm xã hội, đã có tổ chức công đoàn và đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn là 1.061.

nghi-quyet-070.jpg
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải phát biểu tại cuộc họp.

Thực hiện Kết luận số 103-KL/TU ngày 17/10/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác xây dựng tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước đã được cấp ủy các cấp trong tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, đơn vị.

Kết quả đã thành lập 2 tổ chức đảng trực thuộc đảng bộ cấp huyện (Huyện ủy Đức Thọ và Thị ủy Kỳ Anh); 15 chi bộ trực thuộc đảng ủy xã, phường, thị trấn. Thành lập mới 4 tổ chức công đoàn, kết nạp 116 đoàn viên; phát triển mới 160 đoàn viên trong các doanh nghiệp đã có tổ chức công đoàn; thành lập mới 16 chi đoàn trong doanh nghiệp, kết nạp mới 115 đoàn viên.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung làm rõ nguyên nhân dẫn tới những bất cập, khó khăn và đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn để nâng cao chất lượng công tác xây dựng tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Kết luận cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng yêu cầu Ban Chỉ đạo chủ động xây dựng kế hoạch triển khai với mục tiêu, mốc thời gian cụ thể, để từ đó có giải pháp thực hiện, phân công nhiệm vụ phù hợp với từng thành viên Ban Chỉ đạo, cấp ủy, ban, ngành, đoàn thể các cấp trong việc triển khai xây dựng Đảng và các tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

IMG_5825.JPG
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng kết luận cuộc họp.

Giao các địa phương, nhất là địa phương trọng điểm có nhiều doanh nghiệp ngoài Nhà nước hoạt động đánh giá, phân nhóm doanh nghiệp để có giải pháp đồng bộ, cụ thể, phù hợp, sát đúng với từng nhóm doanh nghiệp trong làm việc, tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể theo tinh thần Nghị quyết 07-NQ/TU và Kết luận 103-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Cấp ủy, tổ chức chính trị - xã hội các cấp tiếp tục tập trung cao hơn nữa công tác tuyên truyền để các doanh nghiệp hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin của doanh nghiệp đối với cơ quan quản lý Nhà nước; nâng cao năng lực lãnh đạo, chất lượng sinh hoạt chi bộ, công đoàn, chi đoàn ở những nơi đã thành lập và chú trọng công tác tạo nguồn phát triển đảng viên ở doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Có kế hoạch kiểm tra việc lãnh đạo, tổ chức thực hiện của cấp uỷ các cấp để đôn đốc, đánh giá sự vào cuộc của các đơn vị, địa phương trong thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đồng thời, giao Ban Tổ chức Tỉnh ủy – cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo sâu sát, quyết liệt trong phối hợp tham mưu cho Ban Chỉ đạo để tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm tạo chuyển biến mới trong thực hiện Kết luận số 103-KL/TU.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Khơi thông động lực, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng trên 10%

Khơi thông động lực, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng trên 10%

Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu Chính phủ khẩn trương xây dựng chương trình hành động thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; tập trung giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Tiếp tục tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên

Tiếp tục tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên

Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 58-KL/TW ngày 26/6/2026 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.
Lấy sản phẩm đầu ra làm thước đo thực hiện Nghị quyết 57

Lấy sản phẩm đầu ra làm thước đo thực hiện Nghị quyết 57

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 57 gắn với việc triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng; xác định phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là động lực quan trọng hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
Thu hút đầu tư nước ngoài nhằm bổ sung nguồn lực, nâng cao năng lực tự chủ của nền kinh tế

Thu hút đầu tư nước ngoài nhằm bổ sung nguồn lực, nâng cao năng lực tự chủ của nền kinh tế

Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh tinh thần xuyên suốt của Nghị quyết số 10-NQ/TW là thu hút đầu tư nước ngoài không phải để thay thế nội lực, mà nhằm bổ sung nguồn lực, nâng cao năng lực tự chủ của nền kinh tế; không chỉ hướng tới tăng trưởng nhanh mà còn bảo đảm phát triển bền vững, bao trùm và chất lượng cao.
Người làm báo Hà Tĩnh: Bám sát các sự kiện, dấn thân nơi gian khó

Người làm báo Hà Tĩnh: Bám sát các sự kiện, dấn thân nơi gian khó

Từ hội trường chính trị đến hiện trường thiên tai, từ những sự kiện lớn đến từng khoảnh khắc đời thường, người làm báo Hà Tĩnh luôn có mặt kịp thời, dấn thân tác nghiệp để ghi lại hơi thở cuộc sống và lan tỏa thông tin chân thực đến bạn đọc.
Phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2026

Phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu người đứng đầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2026, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu người đứng đầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2026, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!