Tăng cường công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước

(Baohatinh.vn) - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng yêu cầu cấp ủy, tổ chức chính trị - xã hội các cấp ở Hà Tĩnh tiếp tục tập trung cao hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để các doanh nghiệp hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

IMG_5857.JPG
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng chủ trì cuộc họp.

Sáng 29/5, Ban Chỉ đạo xây dựng Đảng và các tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn Hà Tĩnh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) tổ chức cuộc họp để đánh giá bước đầu thực hiện Kết luận số 103-KL/TU ngày 17/10/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 27/4/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo sau kiện toàn.

Đồng chí Trần Thế Dũng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo, chủ trì cuộc họp. Tham dự có Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải; lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương liên quan.

nghi-quyet-0700-c.jpg
Bí thư Đảng ủy Khối CCQ&DN tỉnh Đặng Ngọc Sơn phát biểu tại cuộc họp.

Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 13.000 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc, vốn đăng ký bình quân 7 tỷ đồng. Mỗi năm có gần 1.200 doanh nghiệp thành lập mới, trong đó, khoảng 47% doanh nghiệp có phát sinh doanh thu và phát sinh thuế. Ngoài ra, có gần 1.000 hợp tác xã, 3.000 tổ hợp tác và trên 60.000 hộ kinh doanh.

Tổng số doanh nghiệp có từ 5 lao động trở lên, tham gia đóng bảo hiểm xã hội, đã có tổ chức công đoàn và đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn là 1.061.

nghi-quyet-070.jpg
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải phát biểu tại cuộc họp.

Thực hiện Kết luận số 103-KL/TU ngày 17/10/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác xây dựng tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước đã được cấp ủy các cấp trong tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, đơn vị.

Kết quả đã thành lập 2 tổ chức đảng trực thuộc đảng bộ cấp huyện (Huyện ủy Đức Thọ và Thị ủy Kỳ Anh); 15 chi bộ trực thuộc đảng ủy xã, phường, thị trấn. Thành lập mới 4 tổ chức công đoàn, kết nạp 116 đoàn viên; phát triển mới 160 đoàn viên trong các doanh nghiệp đã có tổ chức công đoàn; thành lập mới 16 chi đoàn trong doanh nghiệp, kết nạp mới 115 đoàn viên.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung làm rõ nguyên nhân dẫn tới những bất cập, khó khăn và đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn để nâng cao chất lượng công tác xây dựng tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Kết luận cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng yêu cầu Ban Chỉ đạo chủ động xây dựng kế hoạch triển khai với mục tiêu, mốc thời gian cụ thể, để từ đó có giải pháp thực hiện, phân công nhiệm vụ phù hợp với từng thành viên Ban Chỉ đạo, cấp ủy, ban, ngành, đoàn thể các cấp trong việc triển khai xây dựng Đảng và các tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

IMG_5825.JPG
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng kết luận cuộc họp.

Giao các địa phương, nhất là địa phương trọng điểm có nhiều doanh nghiệp ngoài Nhà nước hoạt động đánh giá, phân nhóm doanh nghiệp để có giải pháp đồng bộ, cụ thể, phù hợp, sát đúng với từng nhóm doanh nghiệp trong làm việc, tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể theo tinh thần Nghị quyết 07-NQ/TU và Kết luận 103-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Cấp ủy, tổ chức chính trị - xã hội các cấp tiếp tục tập trung cao hơn nữa công tác tuyên truyền để các doanh nghiệp hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin của doanh nghiệp đối với cơ quan quản lý Nhà nước; nâng cao năng lực lãnh đạo, chất lượng sinh hoạt chi bộ, công đoàn, chi đoàn ở những nơi đã thành lập và chú trọng công tác tạo nguồn phát triển đảng viên ở doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Có kế hoạch kiểm tra việc lãnh đạo, tổ chức thực hiện của cấp uỷ các cấp để đôn đốc, đánh giá sự vào cuộc của các đơn vị, địa phương trong thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đồng thời, giao Ban Tổ chức Tỉnh ủy – cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo sâu sát, quyết liệt trong phối hợp tham mưu cho Ban Chỉ đạo để tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm tạo chuyển biến mới trong thực hiện Kết luận số 103-KL/TU.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Tổ chức tốt đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Tổ chức tốt đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân mà còn là tiền đề để tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Báo Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về những nội dung quan trọng liên quan đến tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.
Báo Hà Tĩnh ra mắt chuyên trang đặc biệt về đại hội Đảng

Báo Hà Tĩnh ra mắt chuyên trang đặc biệt về đại hội Đảng

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng mong muốn chuyên trang về đại hội Đảng trên Báo Hà Tĩnh phải thực sự là cẩm nang đặc biệt, góp phần đưa đại hội Đảng các cấp không chỉ là sự kiện chính trị mà tạo thành phong trào thi đua rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân.
Kiêu hãnh "nhớ về", vững tin đi tới!

Kiêu hãnh "nhớ về", vững tin đi tới!

Thấm nhuần quan điểm của Đảng và ghi nhớ sâu sắc các bài học của lịch sử, cán bộ, đảng viên, người dân Hà Tĩnh luôn giữ vững niềm tin tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo của Đảng.
Chuyên trang đặc biệt của Báo Hà Tĩnh về Đại hội Đảng

Chuyên trang đặc biệt của Báo Hà Tĩnh về Đại hội Đảng

Đây là lần đầu tiên, một chuyên trang thông tin đặc biệt được Báo Hà Tĩnh thực hiện công phu với sự kết hợp đa dạng, sinh động của nhiều dạng thức, đánh dấu bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động báo chí.
Cất cánh trong gió mới

Cất cánh trong gió mới

Để cất cánh, bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, những gánh nặng phải được trút bỏ, đồng thời tạo khí thế mới, quyết tâm mới, khơi thông mọi nguồn lực trong xã hội. Cổ nhân dạy: “Chờ cơ mà hành động - được thời ắt thành”. Thời cơ đã đến, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân phải thống nhất nhận thức và hành động, thúc đẩy đất nước phát triển vững mạnh.
Nhiều hoạt động mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng

Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ báo công dâng Bác và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu; lãnh đạo huyện Thạch Hà đến dâng hương tại di tích lịch sử cấp quốc gia nhà thờ cụ Mai Kính và di tích lịch sử cấp quốc gia đình Đỉnh Lự.
Sáng mãi tinh thần người cộng sản kiên trung

Sáng mãi tinh thần người cộng sản kiên trung

Trong các thế hệ tiền phong thời dựng Đảng, Đảng bộ và quê hương Hà Tĩnh tự hào có 2 Tổng Bí thư của Đảng: Đồng chí Trần Phú và đồng chí Hà Huy Tập. Trên cương vị của mình, các đồng chí đã có nhiều cống hiến cho Đảng, cho cách mạng Việt Nam, nêu tấm gương suốt đời chiến đấu, hy sinh anh dũng vì độc lập dân tộc, vì CNXH.
80 năm sắt son niềm tin với Đảng

80 năm sắt son niềm tin với Đảng

105 tuổi đời, 80 năm tuổi Đảng, sức khỏe có thể yếu đi nhưng niềm tin, lý tưởng của đảng viên Nguyễn Văn Bảy (SN 1920, thôn Trung Long, xã Nam Điền, Thạch Hà, Hà Tĩnh) với Đảng vẫn luôn vững bền.
Đảng bộ Hà Tĩnh sau gần 35 năm tái lập tỉnh

Đảng bộ Hà Tĩnh sau gần 35 năm tái lập tỉnh

Sau gần 35 năm tái lập tỉnh, Hà Tĩnh đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt những bước phát triển vững mạnh trên tất cả các lĩnh vực. Nhờ sự nỗ lực của Đảng bộ và Nhân dân, tỉnh đạt những thành tựu ấn tượng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế.
Hà Tĩnh và “pho lịch sử bằng vàng” của Đảng

Hà Tĩnh và “pho lịch sử bằng vàng” của Đảng

Nếu nói “Đảng ta thật là vĩ đại” thì mỗi đảng bộ địa phương, mỗi ngành, mỗi đơn vị trong cả nước là một bộ phận quan trọng làm nên sự vĩ đại đó. Nếu nói lịch sử Đảng ta là “một pho lịch sử bằng vàng” thì lịch sử của mỗi đảng bộ địa phương, của từng ngành, đơn vị là những trang vàng chói lọi mà nên. Lịch sử Đảng bộ Hà Tĩnh là một trong những trang chói lọi như vậy.
Rạng rỡ Việt Nam

Rạng rỡ Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết: Rạng rỡ Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm.