Tiếp tục xây dựng đội ngũ công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh tiếp tục quán triệt, thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
DSCa_5695 copy.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Sáng 22/5, Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 24/9/2013 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục xây dựng đội ngũ công nhân và tổ chức Công đoàn Hà Tĩnh đến năm 2020 và những năm tiếp theo (Nghị quyết số 06).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và Trưởng ban Dân Vận Tỉnh ủy Trương Thanh Huyền chủ trì hội nghị.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 06, nhận thức về vai trò, vị trí và trách nhiệm đối với xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, tổ chức và đội ngũ công nhân, người lao động được nâng lên rõ nét.

aDSC_5698 copy.jpg
Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Trương Thanh Huyền báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 06.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kịp thời ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả Nghị quyết 06 và các văn bản lãnh đạo của Trung ương về xây dựng tổ chức công đoàn và giai cấp công nhân. Các địa phương, đơn vị đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động công đoàn gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ sở. Tổ chức công đoàn và đội ngũ công nhân, người lao động ngày càng được được củng cố, phát triển. Các phong trào thi đua yêu nước, lao động giỏi, lao động sáng tạo được đẩy mạnh. Công tác phát triển Đảng trong các doanh nghiệp được chú trọng.

Trên cơ sở các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã tập trung cụ thể hóa triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng; có 8/10 chỉ tiêu hoàn thành và vượt.

aDSC_5708 copy.jpg
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Văn Danh kiến nghị một số giải pháp liên quan đến vai trò của tổ chức công đoàn nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 06.

Tính đến hết tháng 3/2024, toàn tỉnh có 80.356 công nhân, viên chức, lao động tại 2.166 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập công đoàn, trong đó có 1.511 công đoàn cơ sở với 69.991 đoàn viên. Toàn tỉnh có 378/402 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký kết thỏa ước lao động tập thể, đạt tỷ lệ 94%. Trong 10 năm qua, công đoàn các cấp đã giới thiệu 13.969 đoàn viên ưu tú kết nạp vào hàng ngũ của Đảng...

Tuy vậy, quá trình triển khai, một số cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đúng mức trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh; chất lượng đội ngũ công nhân, người lao động còn bất cập; chế độ, chính sách đối với công nhân, người lao động chưa được thực hiện đầy đủ...

aDSC_5734 copy.jpg
Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Phan Tấn Linh chia sẻ nội dung liên quan đến thực hiện chỉ tiêu đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp và chính sách tiền lương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá nguyên nhân kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế và thảo luận nhiều giải pháp để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 06 trong thời gian tới.

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng đánh giá kết quả và phân tích các nguyên nhân, hạn chế trong quá trình thực hiện Nghị quyết 06 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu, các địa phương, đơn vị tiếp tục quán triệt, thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; bám sát nội dung, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 06 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đồng thời, quán triệt sâu sắc và thực hiện 5 quan điểm về xây dựng giai cấp công nhân. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động tổ chức công đoàn.

aDSC_5781 copy.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tiếp tục chú trọng tuyên truyền, nâng cao chất lượng đội ngũ công nhân về đạo đức, tư tưởng, pháp luật, kỹ năng, chuyên môn. Tăng cường công tác đối thoại với tổ chức công đoàn, người lao động, giai cấp công nhân để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Quan tâm đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; xây dựng các thiết chế phục vụ đoàn viên, người lao động. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đi đôi với đảm bảo hoạt động của tổ chức đảng, đoàn thể.

Tổ chức công đoàn cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tham mưu có hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền thực hiện nghị quyết, chỉ thị của các cấp về xây dựng đội ngũ công nhân và tổ chức công đoàn.

DaSC_5753 copy.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải trao bằng khen cho 4 tập thể xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết 06.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast