Theo quyết định của Chủ tịch nước về việc tặng quà cho đối tượng có công với cách mạng nhân dịp 27/7 năm nay, quà tặng được chia thành hai mức 600.000 đồng và 300.000 đồng.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và tặng quà cho người có công. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành quyết định số 1142/QĐ-CTN về việc tặng quà cho đối tượng có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021).
Theo quyết định của Chủ tịch nước, quà tặng được chia thành hai mức 600.000 đồng và 300.000 đồng. Cả hai mức quà tặng này đều đã được điều chỉnh tăng 50% so với trước đó, là 400.000 đồng và 200.000 đồng.
Cụ thể, mức quà 600.000 đồng sẽ dành tặng các đối tượng: Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng và những cá nhân đã có quyết định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng trước ngày 28/7/2021 nhưng chưa hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh , người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.
Thân nhân liệt sỹ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng, thân nhân của hai liệt sỹ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng cũng là đối tượng nhận mức quà 600.000 đồng.
Mức quà 300.000 đồng để tặng thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; đại diện thân nhân liệt sỹ, người thờ cúng liệt sỹ.
Dự kiến, tổng kinh phí để tặng quà cho người có công dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ ( 27/7 /1947-27/7/2021) là hơn 480 tỷ đồng./.
Những năm qua, cùng với các chính sách ưu đãi người có công của Đảng, Nhà nước, Hà Tĩnh đã bổ sung, hoàn thiện nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống người có công và thân nhân của người có công với cách mạng.
Người dân chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp, đất vườn ao sang đất ở sẽ nộp 30% mức chênh lệch đối với diện tích hạn mức giao đất ở và 50% đối với diện tích vượt (không quá một lần hạn mức).
Xác định việc bảo đảm an sinh xã hội là giá trị nhân văn cốt lõi, trong suốt năm 2025 đầy biến động, BHXH tỉnh Hà Tĩnh giữ vững “mạch an sinh” ấy bằng sự linh hoạt, đổi mới, trách nhiệm.
Chính phủ sửa đổi, bổ sung về điều kiện thu nhập để được hưởng chính sách nhà ở xã hội cũng như trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội. Các quy định mới đã bắt đầu có hiệu lực.
Nhiều bệnh nhân ở Hà Tĩnh mắc bệnh hiểm nghèo, các bệnh mạn tính phải điều trị lâu dài ở các cơ sở y tế đã được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả ở mức lớn đã khẳng định điểm tựa bền vững cho người dân.
71.751 người Hà Tĩnh vừa được nhận gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH trước Tết đã thể hiện rõ sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và ngành BHXH đối với đời sống người dân.
Hơn 1.171 tấn gạo được cấp phát cho 28.264 hộ dân (61.117 nhân khẩu) ở Hà Tĩnh để khắc phục hậu quả thiên tai, mưa bão và trong dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ, giáp hạt đầu năm 2026.
Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 quy định cơ chế xóa nợ tiền thuế đối với người nộp thuế trong một số trường hợp cụ thể, nhằm xử lý các khoản nợ không còn khả năng thu hồi, đồng thời bảo đảm tính minh bạch và hiệu quả trong quản lý thu ngân sách nhà nước.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đã đến thăm, tặng quà cho các thương binh, bệnh binh và người cao tuổi tại các xã Đông Kinh, Việt Xuyên, Thạch Hà.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà chúc các thương bệnh binh, các cụ cao niên và hộ gia đình khó khăn sức khỏe, đón Tết Nguyên đán 2026 ấm áp, vui tươi.
Chính phủ quy định rõ việc tính tiền sử dụng đất khi hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích từ đất vườn, đất nông nghiệp sang đất ở; mỗi hộ chỉ được áp dụng chính sách ưu đãi một lần.
Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH, siết quy định về quảng cáo trên Internet, nâng mức phạt vi phạm quyền sở hữu tác giả là chính sách có hiệu lực từ tháng 2/2026.
Chiều 30/1, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã đến thăm, tặng quà cho các thương binh và Mẹ Việt Nam anh hùng tại phường Thành Sen nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Đây là kinh phí được trích từ nguồn hỗ trợ của Ban Vận động cứu trợ Trung ương dành cho Hà Tĩnh để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trong năm 2025.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ sự tri ân sâu sắc với các gia đình chính sách, người có công và mong các gia đình vượt khó vươn lên, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ lòng biết ơn trước những hy sinh của các thương, bệnh binh và mong muốn tập thể lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Điều dưỡng thương binh tiếp tục khắc phục khó khăn, làm tốt nhiệm vụ.
Ông Mai Lê Thuộc – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho rằng, việc chậm chi trả chế độ đã ảnh hưởng lớn đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của các trường hợp được hưởng chính sách nhân văn của Nhà nước.
Bộ Tài chính giao Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp hơn 1.171 tấn gạo cho UBND tỉnh Hà Tĩnh để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ, dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ và giáp hạt đầu năm 2026.
Phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, Đảng ủy Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh đang quyết liệt triển khai nhiệm vụ phát triển bền vững các trụ cột an sinh xã hội trên địa bàn.
Tặng quà Tết là hoạt động an sinh xã hội, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ được Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup duy trì thường xuyên trong nhiều năm qua trên địa bàn Hà Tĩnh.
Nguồn vốn 500 tỷ đồng vừa được phân bổ cho Ngân hàng CSXH Hà Tĩnh cho thấy sự quan tâm của Trung ương và tỉnh trong công tác phát triển tín dụng chính sách trên địa bàn.
Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Hà Tĩnh có 78.587 người có công với cách mạng, thân nhân người có công được tặng quà của Chủ tịch nước và quà của tỉnh, với tổng số tiền hơn 23,8 tỷ đồng.