Tập trung trang bị kiến thức, kỹ năng cho học sinh 12 trước kỳ thi

(Baohatinh.vn) - Những ngày cuối cùng của đợt ôn tập, các trường THPT ở Hà Tĩnh dành thời gian hệ thống kiến thức cốt lõi, rèn luyện kỹ năng làm bài cho học sinh lớp 12.

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, hơn 17.000 học sinh lớp 12 ở Hà Tĩnh sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Việc động viên tinh thần, hỗ trợ kiến thức cho các em đang được các thầy cô giáo tập trung cao.

1.1.jpg
Giáo viên, học sinh Trường THPT Cẩm Bình tranh thủ thời gian miệt mài ôn tập.

Tại Trường THPT Cẩm Bình (Cẩm Xuyên), những ngày cuối cùng của đợt ôn tập, nền nếp, kỷ cương được giữ vững, không khí ôn luyện hào hứng trong từng lớp học.

Cô Đào Thị Phương Lan – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cẩm Bình thông tin: “Giai đoạn cuối cùng của đợt ôn tập, điều chúng tôi quan tâm nhất là nền nếp, tinh thần học tập của các em. Chính vì thế để tránh tình trạng học sinh nghỉ học, trường đã tăng cường công tác phối hợp với gia đình để quản lý. Học sinh nghỉ học phải có lý do, có ý kiến của các bậc phụ huynh. Từ việc duy trì sĩ số ở các lớp, không khí học tập trở nên nghiêm túc, hiệu quả”.

1.2.jpg
Không khí nghiêm túc nhưng không tạo áp lực cho học sinh.

Với tinh thần nghiêm túc nhưng không tạo áp lực, giai đoạn này, Trường THPT Cẩm Bình chỉ tập trung hệ thống lại kiến thức cốt lõi, cung cấp cho các em kỹ năng làm bài và nhắc nhở những sai sót thí sinh thường gặp. Ngoài mỗi ngày 4 tiết học ở lớp, các thầy cô còn phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện bổ sung kiến thức miễn phí cho học sinh ở các nhóm dưới trung bình để thực hiện mục tiêu 100% học sinh đậu tốt nghiệp và nhóm có khả năng trên 27 điểm để củng cố và nâng cao chất lượng mũi nhọn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại Hà Tĩnh có 17.083 thí sinh đăng kí dự thi, trong đó, có 16.511 thí sinh đang học lớp 12 và 572 thí sinh tự do. Toàn tỉnh bố trí 35 điểm thi, dự kiến bố trí 740 phòng thi, 91 phòng chờ, 2.693 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại các điểm thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ ngày 27-28/6 và sẽ công bố kết quả thi vào ngày 17/7/2024.

Đồng hành với học sinh trong những ngày cuối cùng của đợt ôn tập này, các thầy cô giáo Trường THPT Nghèn (Can Lộc) cũng đã lựa chọn các phương pháp ôn phù hợp với nội dung của từng môn thi và trình độ của học sinh. Bên cạnh đó, trường còn đẩy mạnh củng cố ôn tập kiến thức cơ bản chương trình, bám sát cấu trúc đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT. Ban Giám hiệu nhà trường đã kịp thời chỉ đạo và định hướng cho cán bộ, giáo viên điều chỉnh nội dung, hình thức dạy học cho phù hợp với năng lực tiếp thu của từng học sinh.

1.5.jpg
Giáo viên Trường THPT Nghèn (Can Lộc) đồng hành với học sinh trong chặng ôn tập cuối cùng.

Cô Nguyễn Thị Hằng Quyên – giáo viên Trường THPT Nghèn chia sẻ: “Kể từ khi bước vào giai đoạn 3 – giai đoạn cuối cùng của đợt ôn tập, chúng tôi đã chia học sinh thành 3 nhóm để có chương trình, kế hoạch ôn tập phù hợp cho các em. Đây là kỳ thi cuối cùng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành nên giáo viên, học sinh cũng khá áp lực nhưng chúng tôi đã luôn động viên để học sinh biến áp lực thành động lực. Điều đó được thể hiện qua việc tăng cường bù đắp những kiến thức còn hổng; hướng dẫn kỹ năng làm bài để các em có thể “ăn” điểm tuyệt đối ở những phần câu hỏi mức độ nhận biết, thông hiểu...”.

Từ sự quan tâm của các thầy cô, nhà trường, học sinh lớp 12 cũng đang tranh thủ mọi thời gian để tích lũy hành trang kiến thức.

1.3.jpg
Học sinh Trường THPT Nghèn cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm làm đề.

Em Nguyễn Thị Anh Thư, lớp 12A5 Trường THPT Nghèn chia sẻ: “Để thực hiện ước mơ trở thành sinh viên Khoa Sư phạm Anh của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, thời gian qua, em đã rất nỗ lực và tập trung tối đa để ôn luyện thật tốt. Thời điểm này, ngoài việc học trên lớp, em cùng các bạn tổ chức học nhóm để giúp nhau củng cố lại kiến thức và luyện đề. Ngoài ra, chúng em còn động viên nhau, giữ gìn sức khỏe, tự tin bước vào kỳ thi”.

Dự kiến đến trước ngày 20/6, các trường THPT ở Hà Tĩnh sẽ kết thúc việc ôn tập kiến thức tại trường cho học sinh. Qua nắm bắt tình hình thực tế tại các nhà trường, việc củng cố kiến thức cho nhóm học sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp, học sinh mũi nhọn được các thầy cô tiếp tục bằng những buổi ôn luyện miễn phí.

Ngay từ đầu năm học, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường chủ động xây dựng kế hoạch học tập và ôn luyện kiến thức phù hợp với tình hình thực tế. Sở cũng đã xây dựng ngân hàng đề miễn phí cung cấp cho các trường, tổ chức đợt thi thử giúp học sinh rèn luyện kỹ năng làm bài, đồng thời lấy kết quả để các trường điều chỉnh kế hoạch dạy học, ôn tập.

Thời điểm hiện tại, các trường hệ thống lại kiến thức cốt lõi cho học sinh và trang bị thêm cho các em kỹ năng làm bài, đồng thời tạo không khí thoải mái để học sinh giảm áp lực, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi.

Thầy Nguyễn Quốc Anh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT.

Chủ đề Thi cử - Tuyển sinh

Đọc thêm

Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT

Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT

Năm học 2024 - 2025, điểm chuẩn đầu vào các trường THPT trên địa bàn Hà Tĩnh dao động từ 15 đến 22,75, chênh lệch giữa trường cao nhất và thấp nhất là 7,75 điểm.