(Baohatinh.vn) - Chị Nguyễn Minh Nguyệt (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) hỏi: Dừng xe và đỗ xe trong Luật Giao thông đường bộ được hiểu như thế nào? Tắt máy và rời vị trí lái khi dừng xe có bị xử phạt không?
Lực lượng công an dán thông báo phạt nguội các trường hợp dừng, đỗ sai quy định.
Trả lời:
1. Khái niệm dừng xe và đỗ xe
Điều 18 Luật Giao thông đường bộ quy định về dừng xe ghi rõ:
- Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái.
- Còn đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian. Người điều khiển phương tiện khi đỗ xe được tắt máy, rời khỏi vị trí lái.
Như vậy, trường hợp tắt máy và rời vị trí lái khi dừng xe là hành vi vi phạm quy định pháp luật về giao thông đường bộ.
2. Theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019 NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người điều khiển phương tiện giao thông có các hành vi vi phạm về dừng xe, đỗ xe dưới đây sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng:
– Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m.
– Dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt.
– Dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước.
– Rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe.
– Dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe.
– Dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.
– Dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.
Như vậy, hành vi tắt máy và rời vị trí lái khi dừng xe sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.
Hệ thống PCCC tại các chung cư ngày càng được đầu tư đồng bộ, nhưng một khu chung cư chỉ thực sự an toàn khi mỗi cư dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định về an toàn PCCC.
Từ tháng 4/2026, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh triển khai hòm thư điện tử tố giác tội phạm trên hai tuyến biên giới để nắm bắt thông tin, kịp thời xử lý các tình huống.
Người dùng mạng xã hội, nhất là người trẻ ở Hà Tĩnh cần tỉnh táo trước mỗi tương tác, bởi chỉ một câu bông đùa hay việc đưa mâu thuẫn lên livestream trong một số trường hợp cụ thể có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý.
Sự gia tăng của xe điện kéo theo việc mở rộng mạng lưới trạm sạc tại nhiều khu dân cư và công trình công cộng. Bên cạnh những tiện ích mang lại, nguy cơ mất an toàn cháy, nổ cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về các giải pháp phòng cháy, chữa cháy phù hợp.
Sự phát triển của công nghệ, không gian mạng đang mang đến nhiều tiện ích cho chị em Hà Tĩnh. Tuy nhiên, đây cũng là môi trường để các đối tượng thực hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo.
Hội đồng xét xử khẳng định, hành vi của Đoàn Bảo Châu đã xâm phạm an ninh quốc gia, gây mất an ninh trật tự, bức xúc trong nhân dân nên tuyên phạt bị cáo Châu 7 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Ngoài hình phạt tù, bị cáo Châu còn bị áp dụng 5 năm quản chế sau khi mãn hạn tù.
Công an phường Nam Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) phối hợp với lực lượng kiểm lâm tiến hành các thủ tục theo quy định để đánh giá tình trạng sức khoẻ của cá thể kỳ tôm và thả về môi trường tự nhiên khi đủ điều kiện.
Đưa ra thông tin gian dối về mô hình đầu tư sinh lời cao, Lã Quốc Trưởng cùng đồng phạm đã lừa gần 4.900 người ký khoảng 8.000 hợp đồng đầu tư, chiếm đoạt hơn 420 tỷ đồng.
Từ sơ hở trong việc kiểm tra, kiểm soát hàng hóa của đơn vị chuyển phát nhanh, nhiều đối tượng đã lợi dụng vận chuyển hàng cấm, bị cơ quan chức năng Hà Tĩnh truy tố, xét xử.
Nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa cháy, nổ trong khu dân cư, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo người dân thực hiện một số thao tác kiểm tra an toàn trước khi đi ngủ để bảo vệ tính mạng và tài sản.
Thanh tra Chính phủ vừa thông báo Kết luận thanh tra số 318/KL-TTCP ngày 18/6/2026 về việc chấp hành chính sách, pháp luật đối với Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
Ngay sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp có hiệu lực, công tác triển khai thi hành đã được các cơ quan, đơn vị tại Hà Tĩnh thực hiện đồng bộ, thống nhất.
Cán bộ, chuyên viên lĩnh vực pháp chế Hà Tĩnh được nâng cao năng lực xử lý các tranh chấp phát sinh trên cơ sở bảo đảm mục tiêu, lợi ích và quyền lợi của các bên.
Ông Hoàng Trung - Thứ trưởng Bộ NN&MT và ông Nguyễn Quang Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt và BVTV lợi dụng chức vụ, quyền hạn ban hành các chính sách trái pháp luật, có dấu hiệu của việc ban hành "Giấy phép con" để phục vụ lợi ích nhóm, trục lợi cá nhân.
Các ý kiến tâm huyết tại hội nghị sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh tiếp thu, tổng hợp, hoàn thiện văn bản góp ý xây dựng các dự án luật theo hướng đồng bộ, thống nhất, sát thực tiễn.
Gần 200 người là lãnh đạo, công chức phụ trách công tác tổ chức thi hành pháp luật trên địa bàn Hà Tĩnh đã được bồi dưỡng kỹ năng, nâng cao năng lực tham mưu và tổ chức thi hành pháp luật.
Nguy cơ cháy rừng do thắp hương, đốt vàng mã tại các cơ sở tâm linh luôn hiện hữu nên các chủ rừng, lực lượng chức năng và người dân Hà Tĩnh đang nêu cao ý thức phòng ngừa.
Công an cấp xã ở Hà Tĩnh đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân, chủ hộ kinh doanh thực hiện tốt các biện pháp về phòng, chống cháy nổ, góp phần giữ vững bình yên trên địa bàn.
Dù quy định xử phạt hành vi mua bán SIM kích hoạt sẵn với mức phạt lên đến 50 triệu đồng đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, tình trạng mua bán SIM không chính chủ vẫn diễn ra công khai trên không gian mạng.
Sau vụ hỗn chiến trên địa bàn phường Thành Sen (Hà Tĩnh), 8 bị cáo bị phạt 9 - 22 tháng tù, 9 bị cáo bị phạt từ 9 tháng - 14 tháng tù nhưng cho hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ.
Theo quy định tại Nghị định 283/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/9/2026, mức phạt vi phạm lao động chưa thành niên đối với người sử dụng lao động cao nhất là 75 triệu đồng.
Mùa nắng nóng khiến nguy cơ cháy, nổ gia tăng, do đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo người dân, chủ nhà trọ và chung cư mini tăng cường các biện pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn.
Hiện nay, tại nhiều cửa hàng và quán ăn, loa thông báo biến động số dư đã trở thành công cụ hỗ trợ xác nhận tiền chuyển khoản của khách hàng. Tuy nhiên, chính sự tiện lợi đó lại đang bị các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố thêm 4 bị can trong Chuyên án 268V để điều tra về tội buôn lậu kim cương trên địa bàn tỉnh và các địa phương liên quan.
Bộ Xây dựng yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam, Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố và các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ôtô.
Liên quan đến vụ tai nạn giao thông dẫn đến cháy xe khách giường nằm trên QL1 khiến 7 người tử vong và nhiều người bị thương vào sáng ngày 21/7, Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai đã phối hợp đại diện VKSND cùng cấp tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và làm việc với những người liên quan...
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!