(Baohatinh.vn) - Mười lăm năm với vai trò trưởng ban tình thương của giáo hạt rồi giáo xứ Văn Hạnh, hình ảnh ông Nguyễn Chiểu tận tụy với người nghèo đã trở nên quen thuộc với bà con xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh).
Ông Chiểu (ngoài cùng bên trái) cùng với Agribank Thành Sen bàn giao nhà ở cho mẹ con chị Võ Thị Trinh, xã Thạch Trung
Chiếc máy ảnh cũ là vật bất ly thân của ông Chiểu. Nó lưu giữ gần như tất cả những kỉ niệm của ông về những chuyến đến với người nghèo.
Lật lại những bức ảnh cũ cho chúng tôi xem, khi thì ông tham gia phát quà cho đồng bào lũ lụt, lúc lại phát cơm cho bệnh nhân nghèo hay những căn nhà xập xệ, rách nát của quá trình khảo sát để trình xin hỗ trợ; đó còn là những nụ cười, niềm hạnh phúc trong khoảnh khắc nhà mới được bàn giao…
“Tôi lưu lại tất cả vừa là minh chứng cho người thật, việc thật, vừa làm kỷ niệm cho chính mình. Cơ duyên đã gắn bó tôi với Ban Tình thương của Giáo hạt và thêm một người nghèo được giúp đỡ là tôi thấy ấm lòng”.
Đều đặn mỗi tháng, Ban Tình thương Giáo xứ Văn Hạnh tổ chức phát cơm cho bệnh nhân nghèo
Ông kể, Ban Tình thương được thành lập từ năm 2005, thời điểm đó, xã Thạch Trung còn nghèo khó, người dân chủ yếu làm ruộng, buôn bán nhỏ. Có những lúc, ông và các thành viên trong Ban phải đi xin từng bơ gạo, tích tiểu thành đại để chia cho người nghèo. Mãi đến năm 2009, các hoạt động xã hội, từ thiện của giáo xứ mới có chút ảnh hưởng và kêu gọi được một số tài trợ, cùng chung tay xây dựng Ban Tình thương lớn mạnh.
“Lúc đó, tôi bắt đầu bắt tay vào hành trình làm nhà cho người nghèo. Đầu tiên là kêu gọi hỗ trợ trong cộng đồng giáo xứ và các tổ chức, doanh nghiệp. Người cho tiền, người ủng hộ vật liệu còn Ban đứng ra huy động ngày công trong cộng đồng giáo xứ. Tất cả đều được ghi chép cẩn thận, nghiệm thu và báo cáo tài chính rõ ràng. Mỗi ngôi nhà là một câu chuyện, là tình cảm vì lý tưởng sống “tốt đời, đẹp đạo”. Cái được của tôi đến giờ là niềm tin của cộng đồng giáo xứ và xã hội”, ông Nguyễn Chiểu nói thêm.
Ông còn kết nối với các chương trình từ thiện mổ mắt cho người nghèo
Đước biết, đến nay, ông Chiểu cùng Ban Tình thương Giáo hạt Văn Hạnh đã xây dựng được 28 ngôi nhà tình thương.
Không chỉ trong giáo xứ, ông Chiểu còn đứng ra kết nối với các bệnh viện để chăm sóc sức khỏe cho người nghèo như: khám và phát thuốc, mổ mắt miễn phí.
Hằng tháng, Ban Tình thương phát cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Y học cổ truyền. Ban cũng đang dành một khoản quỹ để đầu tư xây dựng phòng tập thể dục tại bệnh viện, phục vụ bệnh nhân điều trị bệnh.
Ông Chiểu cùng Ban Tình thương Giáo hạt đã gánh “một vai” cùng với chính quyền địa phương trong cuộc chiến xóa đói giảm nghèo, sống “tốt đời, đẹp đạo”.
Ban Tình thương của Giáo hạt Văn Hạnh đã quy nạp được 4.000 hội viên, trong đó có 72 hội viên là người lương. Có những năm, ngoài tiền đóng góp của hội viên, Ban Tình thương đã kêu gọi được thêm 300 triệu đồng để xây dựng quỹ tình thương.
Lễ hội khai bút đầu Xuân Bính Ngọ do UBND phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) tổ chức tại Di tích đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười với mong muốn khơi dậy tinh thần hiếu học, tôn vinh chữ nghĩa và tri thức.
Tiến sĩ, nhà văn Trần Thị Hảo quê Hà Tĩnh, từng công tác tại Đại học Sorbonne IV (Paris, Pháp), được Chính phủ nước Pháp trao tặng nhiều giải thưởng danh giá.
Từ cậu bé chăn bò, cắt cỏ dưới chân núi Hồng Lĩnh đến một vị tướng, GS.TS Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vẫn giữ tính chất phác của người con Hà Tĩnh. Với ông, quê hương không chỉ là ký ức mà còn là điểm tựa tinh thần để theo đuổi con đường y học hiện đại, lấy y đức làm gốc, lấy văn hóa làm nền cho hành trình cống hiến.
Trong tiến trình lịch sử, Hà Tĩnh hình thành cấu trúc làng xã gắn chặt với các dòng họ lưu dân và bản địa. Quan hệ họ tộc – thông gia – kết nghĩa không chỉ cố kết cộng đồng mà còn tạo nên những vọng tộc văn hiến, góp phần định hình diện mạo văn hóa vùng đất này.
Trong di sản văn hóa Việt Nam, Nguyễn Du không chỉ là thi hào của nỗi thương đời mà còn là người nhìn thấu cơ chế lịch sử và cấu trúc xã hội phong kiến bất ổn, đặt ra những vấn đề cho tương lai, tạo nên chiều sâu tư tưởng hiện đại cho di sản của ông.
Đối với những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Hà Tĩnh, Tết là trải nghiệm đặc biệt, nơi họ trực tiếp cảm nhận sự ấm áp, nghĩa tình và bản sắc văn hóa Việt Nam.
Theo Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh, từ hôm nay (mùng 3 Tết) đến Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10/3 âm lịch), trên địa bàn tỉnh diễn ra 20 hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc giúp du khách khám phá, trải nghiệm.
Trong dòng chảy lịch sử của dân tộc, mảnh đất núi Hồng - sông Lam đã sản sinh nhiều danh nhân kiệt xuất, cùng chung lý tưởng phụng sự Tổ quốc, phục vụ cách mạng. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ, Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của 4 danh nhân tiêu biểu tuổi Ngọ.
Khai bút đầu năm từ lâu đã trở thành một phong tục đẹp, không thể thiếu của nhiều người dân Hà Tĩnh mỗi độ xuân về. Đón xuân Bính Ngọ 2026, những dòng chữ khai bút lại được viết lên với nhiều may mắn, bình an, khởi đầu cho một năm mới khang thái.
Với kết quả đón hơn 5,6 triệu lượt khách trong năm 2025, cùng những dự án, sản phẩm, dịch vụ mới, du lịch Hà Tĩnh đang điểm thêm những sắc màu và thắp lên những kỳ vọng trong năm mới 2026.
Lời chúc đầu năm gửi gắm ước nguyện về may mắn, sức khỏe, bình an và những điều tốt đẹp nhất. Đó là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt nói chung, người Hà Tĩnh nói riêng.
Dẫu mỗi người, mỗi gia đình ở Hà Tĩnh có cách đón giao thừa khác nhau, song tất cả đều hướng tới mong muốn gìn giữ sự bình yên, ấm áp và gửi gắm những điều tốt lành cho năm mới.
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX, trong phần xây dựng văn hóa, con người Hà Tĩnh đã tiếp nối, cụ thể hóa các quan điểm, đường lối của Đảng về văn hóa.
Những ngày cận Tết, các địa phương tại Hà Tĩnh đồng loạt ra quân chỉnh trang cơ sở hạ tầng, vệ sinh môi trường, tạo diện mạo khang trang, sạch đẹp, hướng về mùa xuân mới an vui.
Những ngày tháng Chạp, gió từ triền núi Hồng Lĩnh thổi buốt lạnh - cái lạnh đặc trưng của miền Trung. Theo chân anh Nguyễn Công Đạt - Tổ trưởng Trạm phát sóng Thiên Tượng (Hà Tĩnh), tôi bắt đầu hành trình lên đỉnh non Hồng, nơi những “cánh sóng” lặng lẽ tỏa đi cùng năm tháng.
Khi những nhịp cày đầu tiên xé đất, khi mạ non bén rễ vào phù sa, ruộng đồng Hà Tĩnh bừng lên không chỉ bởi sắc xuân, mà còn bởi tiếng cười của người nông dân bước vào vụ mùa mới.
Hơn 9 thập kỷ kể từ khi Đảng ta ra đời nhưng tên tuổi, khí phách anh dũng của người chiến sỹ Xô viết kiên trung Nguyễn Huy Lung (1908-1931) vẫn sáng ngời trên mảnh đất Hà Tĩnh.
Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2026), các địa phương ở Hà Tĩnh đã triển khai nhiều phần việc thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Vườn lan của Công ty TNHH Trí Đức ở xã Thạch Khê (tỉnh Hà Tĩnh) đang "khuấy đảo" thị trường hoa Tết bởi những tác phẩm lan ghép trên lũa gỗ có giá trị lên tới hàng chục triệu đồng.
Chỉ một quán hàng nhỏ hay những chuyến đò chở khách nhưng bằng tâm huyết, nhiều người Hà Tĩnh đã đưa công việc mưu sinh thành "sứ giả" lan tỏa di sản văn hóa quê hương.
Tập thể cán bộ, nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật truyền thống (NTTT) Hà Tĩnh luôn bền bỉ “giữ lửa” nghề, nỗ lực sáng tạo, tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật, tạo dấu ấn quan trọng.
Trong quá trình kiểm kê di tích tại thôn Thái Hòa, xã Can Lộc, cán bộ Bảo tàng Hà Tĩnh phát hiện 2 đạo sắc phong quý giá có niên đại cuối thế kỷ XVII, đầu thế kỷ XVIII.
Phạm Tôn Tẫn (SN 1989, quê xã Hương Sơn, Hà Tĩnh) là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng và là giám đốc âm nhạc của nhiều chương trình nghệ thuật, sự kiện lớn trong nước và cả nước ngoài. Nhân dịp anh về quê, chuẩn bị cho một dự án bảo tồn dân ca ví, giặm, PV Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã có cuộc trò chuyện cùng anh.
Năm 2025 ghi dấu ấn về những nỗ lực bền bỉ của ngành VH-TT&DL trong bảo tồn, phát huy di sản. Từ những lễ kỷ niệm lớn, công trình tu bổ di tích quy mô đến việc gìn giữ di sản phi vật thể, mạch nguồn văn hóa Hà Tĩnh tiếp tục được nối dài, trở thành sức mạnh nội sinh cho phát triển.
Ngoài chủ động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, Thiếu tá Trần Văn Thị - Phó Trưởng Công an xã Việt Xuyên (Hà Tĩnh) còn lan tỏa tinh thần “khỏe để phục vụ Nhân dân”.