Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 5/4, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ hạn chế tối đa hoạt động di chuyển của binh sĩ nước này tại các khu vực tuần tra ở quốc gia láng giềng Syria nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong bối cảnh số ca tử vong và mắc căn bệnh này tại Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng nhanh.
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria ngày 20/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca, nước này đã ghi nhận thêm 73 ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số trường hợp tử vong do bệnh dịch này lên 574 người, trong khi số ca nhiễm mới tăng thêm 3.135 trường hợp, nâng tổng số ca mắc lên 27.069.
Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Thổ Nhĩ Kỳ đã hạn chế hoạt động di chuyển của người dân, gần như đóng cửa hoàn toàn biên giới và hoạt động kinh doanh. Mới đây nhất, Bộ Quốc phòng nước này cho biết đã thành lập một đơn vị mới đối phó với sự lây lan của dịch COVID-19.
Thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ các binh sĩ đã triển khai tại Syria nay sẽ chi được ra vào các khu vực tuần tra khi có sự cho phép của chỉ huy quân đội. Thổng báo nhấn mạnh “như vậy, việc di chuyển của nhân viên và binh sĩ hạn chế ở mức tối thiểu, trừ phi có nhiệm vụ bắt buộc phải di chuyển”.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn các nhóm nổi dậy tại tỉnh Idlib phía Tây Bắc Syria. Chiến sự tại đây đã tạm lắng xuống kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí với Nga - nước hậu thuẫn các lực lượng chính phủ Syria - về một lệnh ngừng bắn một tháng trước đây.
Tại Idlib, nơi có khoảng 1 triệu người đã mất nhà cửa do xung đột trong những tháng gần đây, các bác sĩ lo ngại điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra nếu dịch COVID-19 lây lan rộng trong tỉnh này vì các bệnh viện tại Idlib đã bị phá hủy và các trại tị nạn đã bị hư hại sau 9 năm nội chiến.
Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, các bác sĩ đã được cử tới các khu vực tuần tra một phần là để huấn luyện việc phòng chống dịch bệnh.
Nhanh chóng tiếp nhận nhiệm vụ mới với quyết tâm cao, các đơn vị công an xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, giữ vững trật tự ATGT trên địa bàn.
Trong thời gian 7 ngày, 90 chiến sỹ tự vệ của cụm số 3 (Hà Tĩnh) sẽ được nghiên cứu, huấn luyện 2 nội dung là giáo dục chính trị và huấn luyện quân sự.
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh cùng các sở, ngành, địa phương đang tích cực chuẩn bị để đón nhận các hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào được quy tập trong mùa khô 2024-2025 về nước.
Trung tướng Hà Thọ Bình yêu cầu thời gian tới lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ trực tiếp huấn luyện chiến sỹ mới của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) thường xuyên sâu sát, duy trì huấn luyện nghiêm túc, chặt chẽ.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, các cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ tiếp tục có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước.
Hà Tĩnh luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng dân quân theo hướng “vững mạnh, rộng khắp” gắn với tạo cơ chế, chính sách hợp lý, giúp lực lượng này có cuộc sống tốt hơn và phát huy được vai trò ở cơ sở.
Sáng 11/4, hàng nghìn người thuộc các lực lượng vũ trang của quân đội, công an có mặt ở sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) để tổng hợp luyện cho lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 30/4.
Trên cơ sở góp ý của các đại biểu, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện tờ trình và dự thảo nghị quyết, phục vụ tốt Kỳ họp thứ 26, HĐND tỉnh XVIII.
UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, việc tổ chức ngày hội này phải đảm bảo trang trọng, có ý nghĩa sâu sắc, hướng về cơ sở, tạo điểm nhấn, có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh có nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp chất lượng, vững mạnh để đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội và nhiệm vụ QS - QP trong tình hình mới.
Trong dịp này, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức công bố, trao quyết định nghỉ hưu trước hạn tuổi, hưởng chế độ theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ cho 16 đồng chí.
Sau một tháng triển khai mô hình bộ máy công an địa phương 2 cấp, Đại tướng Lương Tam Quang yêu cầu công an các địa phương chủ động phương án sắp xếp, tổ chức lại công an cấp xã theo đúng kế hoạch.
Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh gửi lời thăm hỏi và chúc mừng năm mới đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ nói riêng, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và nhân dân Lào nói chung.
Với tình cảm và trách nhiệm của mình, những người lính biên phòng Hà Tĩnh đang tích cực giúp đỡ cư dân biên giới làm nhà ở, để họ được "an cư, lạc nghiệp" và vun đắp tình quân dân.
Với chủ đề “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối”, cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh đang nỗ lực thi đua với khí thế “thần tốc, quyết thắng”.
Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật để sử dụng lâu bền, khai thác hiệu quả, sẵn sàng phục vụ chiến đấu trong mọi tình huống.
Tại hội thảo "Quân khu 4 - Tiền tuyến kiên cường, hậu phương vững chắc", đại biểu Hà Tĩnh đã trình bày tham luận "Phát huy kinh nghiệm xây dựng hậu phương, chi viện tiền tuyến, đưa Hà Tĩnh trở thành tỉnh khá của cả nước".
Ngày 2/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 13, xem xét, cho ý kiến vào Đề án về tổ chức quân sự địa phương “tinh, gọn, mạnh” đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, điều hành hội nghị.
Các chiến sỹ dân quân tự vệ ở các đại đội phòng không thuộc Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang nỗ lực, say sưa tập luyện để nâng cao khả năng chiến đấu, quyết tâm bảo vệ bầu trời quê hương.
Sau gần 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực tạo tiền đề cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, quân và dân Hà Tĩnh đã không tiếc sức người, sức của, kiên cường chiến đấu. Những thắng lợi to lớn trong thời kỳ này đã khẳng định lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần dũng cảm, góp phần quan trọng trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc và tiếp tục đưa Hà Tĩnh phát triển trong giai đoạn mới.
Những thầy thuốc mang quân hàm xanh của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh không chỉ làm tốt công tác khám chữa bệnh mà còn giúp bà con dân bản thực hiện nếp sống mới, văn minh, xóa bỏ các thủ tục lạc hậu.
Những trận đánh ác liệt, các chiến công hiển hách vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức người anh hùng ở Hà Tĩnh từng phá 312 quả bom, 4 lần được đồng đội truy điệu sống.
Những ngày cuối tháng 3, tiếng bước chân rầm rập, tiếng điều lệnh vang rền trong cánh rừng nhỏ thuộc huyện Long Thành (Đồng Nai), nơi đóng quân của Sở chỉ huy Diễu binh, Diễu hành A50 Bộ Công an.