Thời tiết thất thường, nông dân vùng trà sơn Can Lộc mất trắng mùa hồng

(Baohatinh.vn) - Nếu như năm ngoái, các hộ dân trồng hồng vùng trà sơn Can Lộc (Hà Tĩnh) có thể thu hoạch từ vài tạ đến cả chục tấn quả thì năm nay, sản lượng giảm hơn một nửa, thậm chí nhiều hộ mất trắng.

Thời tiết thất thường, nông dân vùng trà sơn Can Lộc mất trắng mùa hồng

Ông Trần Văn Việt sở hữu hơn 80 gốc hồng nhưng tỉ lệ đậu quả thấp, hư hỏng vì sâu bệnh

Dẫn chúng tôi ra vườn hồng sau nhà, ông Trần Văn Việt (thôn Nam Phong, xã Thượng Lộc, Can Lộc) buồn bã: “Chưa năm nào hồng vuông lại mất mùa như năm nay. Thời tiết mưa nhiều từ đầu vụ khiến tỉ lệ ra hoa ít, hồng bị rụng quả.

Nhà tôi có hơn 80 gốc, vụ năm ngoái cho thu hoạch trên 6 tấn, bán được gần 65 triệu đồng, nhưng năm nay “mót” cả vườn cũng chỉ được gần 1 tạ”.

Thời tiết thất thường, nông dân vùng trà sơn Can Lộc mất trắng mùa hồng

Tìm khắp vườn, ông Việt mới hái được 3 - 4 quả hồng

Cũng như nhà ông Việt, hơn 15 gốc hồng trên 10 năm của gia đình anh Văn Hùng (thôn Thái Xá 2, xã Mỹ Lộc) năm nay cho thu hoạch không đáng là bao. Anh Hùng cho biết: “Giống hồng vuông cho giá trị kinh tế khá cao, rất phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, lại không tốn nhiều công chăm sóc.

5 năm lại nay, đây là năm hồng mất mùa nhất, thương lái gọi điện, tìm đến từ rất sớm để đặt hàng nhưng không có mà bán. Những hộ trồng hồng lớn trong xã cũng trong tình trạng này, sản lượng giảm hơn một nửa, có nhà cây chỉ lác đác được vài quả”.

Thời tiết thất thường, nông dân vùng trà sơn Can Lộc mất trắng mùa hồng

Đây là vụ mùa người trồng hồng vùng trà sơn Can Lộc thất thu lớn nhất

“Đầu thời kì hồng ra hoa (vào tháng 3), gặp đợt mưa nên hoa bị rụng khá nhiều. Những cây đậu quả, vỏ cũng bị biến màu dần, cuống bị lỏng nên dễ rụng. Đến thời kì phát triển thì cây gặp phải các loại sâu bệnh như ruồi đục quả, bọ cánh cứng làm quả bị thối rữa, rụng hàng loạt. Hơn nữa, năm nay nắng hạn diễn ra trong thời gian dài làm cây héo rũ, chất lượng quả thấp” - ông Hùng cho biết thêm.

Thời điểm này năm ngoái, chị Lê Thị Mỹ - thương lái tại thị trấn Nghèn (Can Lộc) đã đi khắp vùng trà sơn để “lùng” hồng về ngâm, bán cho các mối trên địa bàn. Năm nay, chị Mỹ gọi điện từ sớm để đặt hàng nhưng người trồng đều từ chối vì hồng cho rất ít quả, không đủ để bán.

Thời tiết thất thường, nông dân vùng trà sơn Can Lộc mất trắng mùa hồng

Một cây hồng chỉ đậu vài ba quả

Được biết, giống hồng vuông ở trà sơn Can Lộc có nguồn gốc từ giống hồng vuông thuộc xã Thạch Đài (Thạch Hà), nhưng vẫn giữ được chất lượng và độ thơm ngon. Quả có hình vuông, vỏ màu xanh, khi chín quả ngả màu vàng, vừa giòn ngọt, vừa thơm.

Do giá trị kinh tế khá cao, giống hồng vuông được trồng rất phổ biến ở các xã Mỹ Lộc, Thượng Lộc, thị trấn Đồng Lộc, Sơn Lộc…

Thời tiết thất thường, nông dân vùng trà sơn Can Lộc mất trắng mùa hồng

Rất ít cây hồng có tỉ lệ đậu quả cao

Ông Nguyễn Xuân Diệu - Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc cho biết: Trên địa bàn xã có khoảng gần 50 hộ trồng hồng vuông giống Thạch Đài. Mỗi nhà có từ 15 - 30 cây, thậm chí có nhà có từ 50 – 80 cây. Năm nay, do thời tiết nên hồng mất mùa.

“Đây là loại cây phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, cách trồng và chăm sóc khá đơn giản nên xã cũng đang có định hướng phát triển trong thời gian tới. Xã cũng sẽ có hướng dẫn và giới thiệu các chế phẩm sinh học để hạn chế sâu bệnh, tăng năng suất cho cây trồng” - ông Diệu cho biết thêm.

Chủ đề Cây trồng - Mùa vụ

Đọc thêm

Đầu tư tiền tỷ nuôi chồn sọc sinh sản

Đầu tư tiền tỷ nuôi chồn sọc sinh sản

Cách đây 1 năm, ông Lê Trường Lưu (thôn 4, xã Đức Thọ) mạnh dạn đầu tư hơn 5 tỷ đồng nuôi chồn sọc sinh sản. Bước đầu mô hình cho thấy triển vọng, mở ra hướng chăn nuôi mới có giá trị kinh tế cao.
 Theo chân người dân phía Nam Hà Tĩnh hái nấm tràm

Theo chân người dân phía Nam Hà Tĩnh hái nấm tràm

Với người dân ở một số địa phương phía Nam Hà Tĩnh, mùa nấm tràm không chỉ là khoảng thời gian tìm kiếm một món đặc sản của núi rừng mà còn là dịp để tăng thêm thu nhập trong lúc nông nhàn.
Quyết liệt thực hiện cấp, quản lý mã số vùng trồng, nâng chất lượng nông sản xuất khẩu

Quyết liệt thực hiện cấp, quản lý mã số vùng trồng, nâng chất lượng nông sản xuất khẩu

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu rà soát, điều chỉnh, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với thực tiễn; thúc đẩy tiến độ phê duyệt mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và phòng kiểm nghiệm phục vụ xuất khẩu; đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia đồng bộ về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói.
Tăng cường thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ Hà Tĩnh

Tăng cường thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ Hà Tĩnh

Dự thảo Đề án thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ Hà Tĩnh đến năm 2030 được xây dựng theo hướng điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu phù hợp với giai đoạn mới, bảo đảm tính đồng bộ với các chiến lược, quy hoạch và chương trình quốc gia về bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!