Thông tin tàu thuyền vào nơi tránh trú bão, chủ động tiêu thoát nước

(Baohatinh.vn) - Ông Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh cho biết, hiện đang là thời kỳ lúa hè thu đang làm đòng, mực nước hầu hết các hồ chứa đều ở mức cao, một số hồ chứa đã tích đầy nước...

Để chủ động đối phó với bão số 4 và tình hình mưa lũ, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã có công điện yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã bằng mọi biện pháp, thông tin kịp thời đến các chủ phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để vào nơi tránh trú an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm của bão.

thong tin tau thuyen vao noi tranh tru bao chu dong tieu thoat nuoc

Các địa phương ven biển cần thông tin kịp thời đến các chủ phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để vào nơi tránh trú an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm của bão

Các địa phương, các công ty TNHH MTV thủy lợi tăng cường kiểm tra các hệ thống hồ đập, triển khai ngay phương án đảm bảo an toàn cho hồ chứa, nhất là các hồ chứa xung yếu, đã tích đầy nước; kiểm tra các hệ thống tiêu thoát lũ để chủ động tiêu thoát nước đệm, đảm bảo an toàn cho diện tích lúa hè thu và hoa màu để hạn chế thiệt hại do mưa lũ; kiểm tra và triển khai phương án đảm an toàn cho các công trình đang thi công, đặc biệt đối với các điểm xung yếu có nguy cơ mất an toàn cao.

Tăng cường công tác kiểm tra tại các bến đò dọc, đò ngang, các ngầm, cầu qua sông suối, tổ chức cắm các biển báo, biển cấm vả cử người thường xuyên canh gác để thông báo cho nhân dân được biết, tránh xảy ra các trường hợp thiệt hại về người do bất cẩn.

Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh theo dõi thường xuyên diễn biến của bão và mưa lũ; phối hợp với Đài PTTH tỉnh, Báo Hà Tĩnh kịp thời đưa tin kịp thời về tình hình, diễn biến của bão và mưa lũ đến các địa phương, các ngành và nhân dân được biết để chủ động phòng tránh có hiệu quả...

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hồi 10 giờ ngày 24/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,3 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km. Đến 10 giờ ngày 25/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam Vịnh Bắc Bộ, cách đất liền các tỉnh Thanh Hóa - Quảng Bình khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm (gió mạnh cấp 6 trở lên, biển động) từ vĩ tuyến 16,50N đến 20,00N; phía Tây kinh tuyến 113,00E. Vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 9-10; sóng biển cao từ 3-5m; biển động mạnh.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 10 giờ ngày 26/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,6 độ Vĩ Bắc; 104,5 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7-8.

Từ sáng mai (25/7), ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) có gió mạnh dần lên cấp 6, khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10; sóng biển cao từ 3-5m; vùng biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sóng cao từ 2-3m. Biển động mạnh.

Trong 48 đến 60 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào.

Cấp độ rủi ro thiên tai bão: cấp 3.

Trong chiều và đêm hôm nay (24/07), ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa. Từ ngày 25/07, do ảnh hưởng của bão nên ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to (100-250mm cả đợt). Từ chiều tối và đêm 25/07 ở đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và khu vực Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to (50-150mm cả đợt).

Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông, gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m, biển động; khu vực Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-8. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Chủ đề Hạn hán - Thiên tai

Đọc thêm

Về nơi rau “xước tí da” thơm ba quãng đồng

Về nơi rau “xước tí da” thơm ba quãng đồng

Ở tổ dân phố La Xá (phường Hà Huy Tập, tỉnh Hà Tĩnh) người dân nơi đây đã vun trồng nên một vùng rau gia vị an toàn, bền bỉ, mang lại sinh kế ổn định và niềm tin vào cách làm nông nghiệp sạch.
Hà Tĩnh phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm

Hà Tĩnh phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm

Trên hành trình vươn ra biển lớn, Hà Tĩnh tập trung triển khai những giải pháp căn cơ trong chống khai thác IUU. Những nỗ lực bền bỉ ấy đang góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), tạo nền tảng quan trọng cho nghề cá phát triển bền vững, gắn với sinh kế lâu dài của ngư dân.
Xuống lá mai vàng Kỳ Nam

Xuống lá mai vàng Kỳ Nam

Người trồng mai tại phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) đang tất bật hái lá, đây là giai đoạn chăm sóc quan trọng nhất trong năm để mai nở đúng dịp Tết Nguyên đán.
Bước chuyển trên hành trình xây dựng nông thôn mới

Bước chuyển trên hành trình xây dựng nông thôn mới

Trong nắng mới, sức sống căng tràn hiện hữu trên những mái nhà, con đường nơi làng quê Hà Tĩnh. Với nền tảng bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp từng bước vận hành ổn định, hành trình xây dựng NTM tiếp tục được triển khai theo hướng thực chất, bền vững, gắn với mục tiêu nâng cao đời sống Nhân dân.
Trang trại xanh giữa miền biên giới Hà Tĩnh

Trang trại xanh giữa miền biên giới Hà Tĩnh

Giữa vùng đồi núi xã Sơn Hồng (Hà Tĩnh) - nơi từng được xem là khó phát triển sản xuất do địa hình phức tạp, hạ tầng hạn chế, một mô hình trang trại tổng hợp quy mô lớn đã và đang phát huy hiệu quả.
Chong đèn chăm hoa chờ Tết

Chong đèn chăm hoa chờ Tết

Những ngày này, tại làng hoa xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh), người dân đang tất bật chăm sóc, chong đèn suốt đêm, điều tiết ánh sáng để hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.