(Baohatinh.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý về nguyên tắc chuyển đổi hình thức đầu tư Dự án xây dựng cầu Cửa Hội (bắc qua sông Lam, nối liền Nghệ An và Hà Tĩnh) từ hình thức đầu tư BOT sang hình thức đầu tư công theo đề nghị của Bộ GTVT và ý kiến của Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An.
Phối cảnh cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối Nghệ An với Hà Tĩnh
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT thực hiện các thủ tục triển khai dự án theo đúng quy định; thống nhất với hai tỉnh về tiến độ bố trí từng nguồn vốn, đảm bảo quản lý sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả và tiến độ triển khai dự án. Dự án xây dựng công trình cầu Cửa Hội với tổng mức đầu tư khoảng 1.050 tỷ đồng; tổng chiều dài cầu khoảng 6,2km, trong đó phần cầu dài 1,63km, phần đường dẫn hai đầu cầu dài 4,57km; bề rộng cầu là 12m với hai làn xe cơ giới, hai làn xe hỗn hợp và gờ lan can.
Công trình hoàn thành sẽ kết nối, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là kinh tế biển và du lịch, đảm bảo quốc phòng an ninh các tỉnh khu vực miền Trung nói chung và hai Hà Tĩnh, Nghệ An; góp phần hoàn thiện tuyến đường bộ ven biển qua Hà Tĩnh, Nghệ An, cải thiện hệ thống giao thông giữa hai bờ sông Lam, từng bước hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông khu vực Bắc Trung bộ.
Trước đó, Bộ GTVT kiến nghị chuyển hình thức BOT sang đầu tư công đối với công trình cầu Cửa Hội gửi Thủ tướng Chính phủ sau khi đạt được sự đồng thuận với 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng cho rằng, phương án đầu tư xây dựng cầu Cửa Hội theo hình thức BOT là không phù hợp với tình hình giao thông thực tế trên địa bàn. Việc đầu tư xây dựng cầu Cửa Hội theo hình thức BOT có khó khăn do phải bố trí trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ trong điều kiện đã có trạm thu giá dịch vụ tại cầu Bến Thủy trên Quốc lộ 1A sẽ ảnh hưởng đến quyền lựa chọn của người dân khi có nhu cầu lưu thông qua sông Lam, khó được nhân dân địa phương đồng thuận.
Trước đây, việc thu giá thực hiện cho tất cả các đối tượng, tuy nhiên thời gian vừa qua thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để đảm bảo công bằng hơn cho người dân xung quanh trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ đi lại nhiều lần, Bộ Giao thông - Vận tải đã phối hợp với địa phương, các nhà đầu tư BOT miễn, giảm giá cho vùng lân cận. Mặt khác, khi tuyến đường ven biển chưa được nối thông, các phương tiện lưu thông qua cầu Cửa Hội chủ yếu là dân cư trong khu vực lân cận sẽ được miễn, giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ nên làm giảm khả năng hoàn vốn của nhà đầu tư dẫn đến dự án BOT không hiệu quả tài chính và mức độ quan tâm của các nhà đầu tư cho dự án cũng giảm.
“Do vậy, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã thống nhất với Bộ Giao thông - Vận tải lựa chọn hình thức đầu tư dự án theo hình thức đầu tư công, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng cho biết.
Nhiệm vụ cần kíp nhất lúc này của ngành điện Hà Tĩnh là nhanh chóng khắc phục nhanh sự cố, nối lại dòng điện để phục vụ Nhân dân và sự kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.
Cơn bão Bualoi (bão số 10) đổ bộ đã gây mất điện trên diện rộng ở Hà Tĩnh. Hiện nay, thị trường máy phát điện trở nên sôi động khi nhu cầu mua sắm và thuê máy tăng đột biến.
Với tư duy và tầm nhìn mới, Hà Tĩnh sẽ vững vàng đi nhanh và đi xa, vươn mình mạnh mẽ trên con đường phát triển và hội nhập trong kỷ nguyên mới của dân tộc.
Do ảnh hưởng của bão số 10, hàng loạt cột điện tại các địa phương ở Hà Tĩnh bị gãy đổ. Hiện nay, đơn vị chức năng đang cấp tập khắc phục để sớm cấp điện trở lại.
Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM đang cao gấp nhiều lần thu nhập người dân. Các chuyên gia cho rằng cần sớm áp thuế bất động sản để hạn chế đầu cơ và kéo thị trường về nhu cầu thực. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh hướng đến xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, bền vững gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Từ định hướng ấy, những hoạch định chiến lược sẽ được cụ thể hóa, tiếp thêm động lực cho công cuộc xây dựng NTM.
Bước vào giai đoạn cao điểm những tháng cuối năm, cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh đang đẩy mạnh các giải pháp nhằm tăng tốc sản xuất kinh doanh, tối ưu hiệu quả hoạt động, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.
Trước diễn biến phức tạp của bão số 10 (bão Bualoi), các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Vũng Áng đã khẩn trương triển khai nhiều giải pháp phòng chống, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng người lao động, tài sản, hàng hóa và duy trì hoạt động sản xuất – kinh doanh.
Trước cảnh báo bão số 10 (Bualoi) với sức gió giật cấp 15, ngư dân các xã ven biển Hà Tĩnh khẩn trương chằng néo, gia cố tàu thuyền trong mưa gió nhằm hạn chế thiệt hại khi bão đổ bộ.
Xác định công nghiệp là trụ cột của nền kinh tế, trong nhiệm kỳ 2025-2030, Hà Tĩnh tiếp tục phát triển ngành chủ lực theo hướng hiện đại, công nghệ cao và bền vững; hướng tới xây dựng hệ sinh thái công nghiệp có tính lan tỏa mạnh, đưa tỉnh trở thành điểm sáng trên bản đồ công nghiệp quốc gia.
Hậu quả nặng nề của bão số 5 chưa khắc phục xong thì người trồng rừng Hà Tĩnh đang phải đối diện với cơn bão mới, nguy cơ rừng tiếp tục bị thiệt hại đang hiện hữu.
Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đang tích cực hòa lưới quốc gia 6,5 tỷ kWh. Nỗ lực này không chỉ đóng góp vào an ninh năng lượng quốc gia mà còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Hà Tĩnh.
Các tuyến đê trọng yếu, vị trí đê từng có sự cố do bão số 5 gây ra ở Hà Tĩnh đã được gia cố, song, trước nguy cơ ảnh hưởng bão số 10, các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai phương án bảo vệ.
Trước diễn biến khó lường của bão số 10, người nuôi trồng thủy sản ở Hà Tĩnh đang tập trung gia cố lồng bè, ao nuôi nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.
Chủ động ứng phó với ảnh hưởng của bão số 10, nông dân các vùng trồng cam, bưởi và rau màu ở Hà Tĩnh đang dồn toàn bộ nhân lực để triển khai các biện pháp bảo vệ nhằm hạn chế tối đa thiệt hại.
Cùng cả nước dồn sức triển khai các dự án đầu tư công trọng điểm quốc gia, Hà Tĩnh đã quyết liệt huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo được sự đồng lòng, chung sức của Nhân dân.
Trước dự báo mưa lớn diện rộng do bão số 10 gây ra, hồ Ngàn Trươi - hồ chứa nước lớn nhất Hà Tĩnh đã chủ động xây dựng kịch bản ứng phó phù hợp, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du.
Nhiệm kỳ 2025-2030, KKT Vũng Áng được xác định trở thành trung tâm công nghiệp - năng lượng - cảng biển - logistics của khu vực và cả nước, tiến tới thành lập Khu thương mại tự do Vũng Áng. PV Báo Hà Tĩnh đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Việt Hà - Trưởng ban Quản lý KKT tỉnh về những định hướng chiến lược sắp tới.
Thông tin một cơ sở dùng chất cấm để sản xuất giá đỗ được Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ ngày 21/9 đã khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng, thậm chí “dè chừng” với mặt hàng này.
Trước dự báo Hà Tĩnh nằm trong phạm vi ảnh hưởng của cơn bão số 10 (Bualoi), thời điểm này, các hộ nuôi trồng thủy sản đã chủ động gia cố hồ nuôi, tránh thiệt hại về tài sản.
Dưới chân núi Ka Đay, Bộ đội Biên phòng Đồn Bản Giàng đang đồng hành cùng đồng bào Chứt (bản Rào Tre, xã Phúc Trạch, Hà Tĩnh) trong mô hình trồng trầm hương – một loài cây quý của núi rừng.
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 10 (bão Bualoi), Ban Chỉ huy BĐBP - Bộ CHQS sự tỉnh thực hiện lệnh cấm biển từ 7h30’ sáng nay để đảm bảo an toàn cho bà con ngư dân.
Tàu thuyền của ngư dân Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận đã vào các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão trên địa bàn tỉnh để đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của bão Bualoi.
Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh đã và đang sửa đổi quy trình quản lý theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí nhằm thu hút nhiều tàu thuyền cập cảng...
Với ưu điểm chi phí đầu tư ít, thị trường tiêu thụ ổn định, cho thu hoạch quanh năm, mô hình trồng rau gia vị đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân tại nhiều địa phương.
Một số hàng xuất khẩu của Hà Tĩnh tăng trưởng mạnh cho thấy hiệu quả từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và nỗ lực của doanh nghiệp trên hành trình hội nhập kinh tế toàn cầu.