Thương cha mẹ vất vả với ruộng đồng, chàng sinh viên đỗ đầu kỳ thi bác sỹ nội trú

(Baohatinh.vn) - Thương cha mẹ quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nuôi mình và 4 chị em ăn học, Bùi Khắc Vũ (phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) luôn quyết tâm học tập tốt để đáp đền công ơn các bậc sinh thành và cống hiến cho xã hội.

Viết giấc mơ từ nỗi nhọc nhằn của cha mẹ

Vũ là con út trong gia đình có 5 anh chị em, bố mẹ đều là nông dân, quanh năm vất vả với ruộng vườn. Những năm tháng tuổi thơ của Vũ gắn liền với hình ảnh cha mẹ dãi nắng dầm mưa, tảo tần nuôi con ăn học. Chính hoàn cảnh ấy đã thắp lên trong cậu niềm khát khao được học hành đến nơi đến chốn.

bqbht_br_thiet-ke-chua-co-ten.jpg
Bùi Khắc Vũ - thủ khoa đầu vào bác sỹ nội trú chuyên ngành Nội tim mạch (năm 2025).

Vũ chia sẻ: “Từ nhỏ, tôi đã cảm nhận được sự hy sinh thầm lặng của bố mẹ. Dù vất vả nhưng họ luôn cố gắng dành mọi điều tốt đẹp nhất cho các anh chị em chúng tôi, luôn động viên, chia sẻ mỗi khi tôi gặp khó khăn hay đạt thành tích trong học tập. Đó là động lực lớn nhất giúp tôi không ngừng cố gắng”.

Hiểu được những khó khăn về kinh tế mà gia đình phải đối mặt, Vũ quyết định chọn thi vào Học viện Quân y - nơi không chỉ đào tạo chuyên sâu về y khoa mà còn hỗ trợ toàn bộ chi phí học tập, giúp gia đình bớt đi gánh nặng.

“Nếu chọn trường khác, bố mẹ sẽ không đủ điều kiện kinh tế để lo học phí, do đó, tôi đã nỗ lực thi vào Học viện Quân y. Đây cũng là cách tôi cân bằng giữa ước mơ và trách nhiệm”, Vũ tâm sự.

Kết quả, năm 2018, Vũ đậu vào Học viện Quân y với 27 điểm, mở đầu hành trình chinh phục ước mơ và thực hiện hoài bão cứu người, phục vụ Quân đội.

bqbht_br_thiet-ke-chua-co-te3n.jpg
Gia đình là động lực lớn nhất để Vũ thực hiện ước mơ làm bác sỹ.

Dù từng là học sinh xuất sắc, đạt nhiều thành tích tại Trường THPT Hồng Lĩnh, nhưng khi bước chân vào môi trường học tập kỷ luật và cạnh tranh cao như Học viện Quân y, Vũ không khỏi bỡ ngỡ.

“Thời gian đầu, có khi học hết một tiết, tôi vẫn không hiểu vừa học gì. Khi thầy cô giảng nhanh, chỉ cần mất tập trung một chút là không ghi chép kịp, đầu óc lại trống rỗng. Việc tiếp cận kiến thức mới, phương pháp học mới cùng khối lượng bài vở nặng khiến tôi thực sự bị choáng ngợp”, Vũ nhớ lại.

Không nản chí, chàng trai quê Hà Tĩnh từng bước điều chỉnh phương pháp học tập, chăm chỉ rèn luyện và không ngừng học hỏi từ bạn bè, giảng viên. Vũ chú trọng cả lý thuyết lẫn thực hành, đặc biệt tập trung các môn cơ sở ngành như: giải phẫu, sinh lý, mô phôi và các học phần lâm sàng tại bệnh viện.

Môi trường quân đội rèn luyện Vũ trở thành người kỷ luật, bản lĩnh và có trách nhiệm. Vũ không chỉ học tốt mà còn tham gia tích cực các hoạt động thể chất, rèn luyện thể lực, tác phong quân nhân, chấp hành kỷ luật quân đội…

Bí quyết chinh phục kỳ thi “khắc nghiệt”

Sau 6 năm học tập, Vũ tiếp tục đặt ra cho mình thử thách lớn hơn: thi tuyển vào chương trình bác sỹ nội trú chuyên ngành Nội tim mạch – một trong những kỳ thi khó nhất ngành y, nơi hội tụ những sinh viên y khoa xuất sắc nhất cả nước. Kỳ thi đặt ra yêu cầu sinh viên phải toàn diện về học lực, đạo đức, kỹ năng lâm sàng và kiến thức chuyên sâu.

Vũ cho biết: “Ngày nay, các bệnh lý về tim mạch như: tăng huyết áp, suy tim, nhồi máu cơ tim… ngày càng phổ biến và dễ biến chứng nặng. Nhiều người chủ quan không đi khám sức khỏe định kỳ, khi phát hiện bệnh thì đã ở giai đoạn nặng. Tôi mong muốn có thể giúp đỡ mọi người chữa trị, phòng ngừa hiệu quả hơn”.

bqbht_br_thiet-ke-chua-co-ten1jpg.jpg
Vũ (bên phải) chụp ảnh cùng bạn trong lễ tốt nghiệp.

Để dự thi bác sỹ nội trú, sinh viên phải có điểm trung bình các năm trên 7, không có môn nào phải thi lại, không vi phạm kỷ luật, môn chuyên ngành đều trên 7 điểm. Kỳ thi còn bao gồm 4 môn “cửa ải” là: tiếng Anh (môn điều kiện), Toán, môn cơ sở (sinh lý) và môn chuyên ngành (tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, nội tiết…).

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phương pháp học hiệu quả, Vũ xuất sắc vượt qua hơn 90 thí sinh, đạt 62,8/70 điểm, trở thành thủ khoa bác sỹ nội trú chuyên ngành Nội Tim mạch của Học viện Quân y trong kỳ thi tuyển diễn ra hồi tháng 1/2025.

Vũ chia sẻ, để việc học có hiệu quả, em tiếp cận kiến thức bằng cách học các nội dung chính trước, sau đó đi sâu vào học các tiểu mục chi tiết, cụ thể. Trong quá trình học, Vũ xây dựng sơ đồ xương cá để hệ thống lại kiến thức.

“Để ghi nhớ và vận dụng được một lượng kiến thức lớn, bản thân tôi nghĩ điều quan trọng trong quá trình ôn thi là sự bền bỉ, tránh tình trạng học thuộc mà thay vào đó ưu tiên ghi nhớ nội dung một cách logic, có hệ thống” – Vũ cho hay.

Trong quá trình ôn thi, môn học mà Vũ phải tập trung nhiều thời gian và công sức nhất là môn chuyên ngành vì vừa phải ôn luyện lý thuyết chuyên ngành của rất nhiều chuyên khoa khác nhau vừa phải ôn luyện cả tư duy xử lý tình huống lâm sàng thực tế.

“Để ôn luyện tốt, bản thân tôi chuẩn bị kỹ từ rất sớm, dành nhiều thời gian ôn thi và tích cực tích lũy kinh nghiệm khi đi học tại bệnh viện”, Vũ cho hay.

bqbht_br_thiet-ke-chua-co-ten4jpg.jpg
Nam sinh quê Hà Tĩnh đang nỗ lực hoàn thành 3 năm học nội trú.

Trung tá Nguyễn Quang Hợp, chỉ huy trực tiếp của Bùi Khắc Vũ trong những năm tháng học tập và rèn luyện tại Học viện Quân y đánh giá: “Nhiều năm liền, Vũ là học viên xuất sắc, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Dù ở lĩnh vực nào, tôi cũng rất yên tâm khi giao việc cho Vũ. Là một người chỉ huy, từng chứng kiến em ấy học tập, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, tôi thấy rất vui và tự hào. Hy vọng thời gian tới, em tiếp tục phát huy tốt phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, hoàn thành xuất sắc khoá học nội trú để tương lai có nhiều đóng góp cho xã hội”.

Không chỉ học giỏi, Bùi Khắc Vũ còn là lớp trưởng suốt 6 năm đại học, luôn gương mẫu trong học tập và rèn luyện. Cậu nhiều lần được khen thưởng với các thành tích nổi bật như: Danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quân (2022), Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (2021), Giải nhì Sinh viên nghiên cứu khoa học của Bộ GD&ĐT (2023), 2 lần được trao học bổng của Học viện Quân y (2021 và 2023), 5 năm đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở…

Chủ đề Thi cử - Tuyển sinh

Đọc thêm

Người gieo "hạt giống" đoàn kết

Người gieo "hạt giống" đoàn kết

Ông Hồ Duy Lý - Bí thư Chi bộ thôn Song Hải, xã Thạch Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) luôn là tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, tận tụy vì dân, sống trọn nghĩa đạo - đời.
Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Hơn 4 năm kể từ lần đầu tiên hiến máu, đến nay, ở độ tuổi 22, Hoàng Thị Hồng Thương (xã Đan Trường, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã có đến 21 lần tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu.
Thuyết minh viên Đào Anh Tuân: Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Học Bác từ những điều bình dị, giản đơn để làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, hơn 20 năm nay, anh Đào Anh Tuân - Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng (Hà Tĩnh) trở thành người “kết nối” lịch sử nơi “tọa độ lửa” Ngã ba Đồng Lộc.
Ông bí thư bán cả gia tài giúp làng quê đổi mới

Ông bí thư bán cả gia tài giúp làng quê đổi mới

Nhận trọng trách Bí thư Chi bộ thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), ông Mai Văn Tường gương mẫu đi đầu, "thắp lửa" cho phong trào xây dựng nông thôn mới bằng quyết tâm cao, nghị lực lớn và cả những hy sinh để biến một làng quê khó khăn thành điểm sáng.
Biến hàng rào thành điểm nhấn xanh: Xu hướng mới tại TP Hà Tĩnh

Biến hàng rào thành điểm nhấn xanh: Xu hướng mới tại TP Hà Tĩnh

Những hàng rào bằng tường gạch khô cứng hay thép gai sắc nhọn được thay thế bằng cây xanh kết hợp với bồn hoa. Đây là cách mà một số cơ quan, đơn vị, nhà văn hóa hay nhà dân trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh làm mới hàng rào, xanh hóa không gian, tạo cảnh quan thoáng đãng, sạch đẹp.
Lửa nguồn thắp sáng khát vọng vươn mình

Lửa nguồn thắp sáng khát vọng vươn mình

Tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn tiền nhân... chính là mạch nguồn bền bỉ, kiến tạo và nuôi dưỡng sức mạnh dân tộc, đưa đất nước Việt Nam không ngừng đi tới.
Du lịch Hà Tĩnh bùng nổ dịp nghỉ lễ

Du lịch Hà Tĩnh bùng nổ dịp nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày vừa khép lại, lượng du khách đến tham quan, lưu trú trong dịp nghỉ lễ cho thấy tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm ngoái.
"Ký ức Điện Biên Phủ sống mãi trong tôi"

"Ký ức Điện Biên Phủ sống mãi trong tôi"

Đã 71 năm trôi qua nhưng ký ức về những ngày cùng đồng đội chiến đấu anh dũng trên chiến trường Điện Biên Phủ vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí người cựu binh Nguyễn Xuân Vinh ở xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).
Infographic: Lộ trình sáp nhập tỉnh thành, tinh giảm xã

Hà Tĩnh trong cảm nhận của con em xa quê

Lễ, tết là dịp nghỉ ngơi, du lịch với nhiều người, nhưng với người con Hà Tĩnh, đó còn là cơ hội trở về quê hương, gắn kết gia đình và cảm nhận những đổi thay nơi chôn nhau cắt rốn.
Hạnh phúc, tự hào và thương nhớ khôn nguôi

Hạnh phúc, tự hào và thương nhớ khôn nguôi

Sự kiện lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước đã đi qua trọn vẹn nửa thế kỷ nhưng trong tâm cảm của hàng chục triệu người dân Việt Nam và những người con Hà Tĩnh, vẫn vẹn nguyên niềm hạnh phúc, tự hào và nỗi nhớ thương đồng đội, người thân không trở về.