Thượng viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng trị giá 740 tỷ USD

(Baohatinh.vn) - Dự luật là văn kiện Tổng thống Trump đã đe dọa phủ quyết do bao gồm điều khoản đặt tên lại các căn cứ quân sự vốn đang đặt theo tên của các chỉ huy Liên minh miền Nam thời Nội chiến tại nước này.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng trị giá 740 tỷ USD

Phiên họp của Thượng viện Mỹ. (Ảnh: CNN)

Ngày 24/7, Thượng viện Mỹ đã thông qua một phiên bản của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng hằng năm (NDAA) trị giá 740 tỷ USD.

Dự luật này là văn kiện mà Tổng thống Donald Trump đã đe dọa phủ quyết do bao gồm điều khoản đặt tên lại các căn cứ quân sự vốn đang đặt theo tên của các chỉ huy Liên minh miền Nam thời Nội chiến tại nước này.

Với 86 phiếu thuận và 14 phiếu chống, dự luật NDAA đã được thông qua Thượng viện. Đây cũng là lần hiếm hoi phe Cộng hòa tại Thượng viện thể hiện sự bất đồng với ông Trump, mở đường cho cuộc tranh cãi giữa các quan chức Mỹ tại Nhà Trắng vào cuối năm nay.

Hồi đầu tuần, một phiên bản khác của NDAA, cũng bao gồm điều khoản đổi tên trên, đã được thông qua tại Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát. Có tới 75% Hạ nghị sỹ ủng hộ văn kiện trên, đủ để vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống Trump.

Việc đặt tên các nhà lãnh đạo phe Liên minh trong thời Nội chiến Mỹ, vốn là những người sở hữu nô lệ hoặc ủng hộ chế độ nô lệ da màu, cho các căn cứ quân sự hoặc việc dựng tượng những nhân vật này trở thành tâm điểm tranh cãi trong bối cảnh bùng phát làn sóng phản đối các hành vi bạo lực của cảnh sát trên toàn nước Mỹ sau cái chết của công dân da màu George Floyd cuối tháng Năm vừa qua.

Tuy vậy, đảng Cộng hòa và Dân chủ vẫn thể hiện một số bất đồng trong hai phiên bản NDAA, trong đó có vấn đề rút quân tại Đức. Trong khi phe Cộng hòa tại Thượng viện đề xuất cách thức giải quyết kế hoạch trên, phiên bản NDAA của phe Dân chủ tại Hạ viện lại chủ trương cấm rút quân khỏi Đức hoặc cấm rút khỏi bất kỳ nơi nào tại châu Âu, trừ trường hợp các tướng lĩnh quân sự Mỹ xác nhận việc điều chỉnh không ảnh hưởng đến an ninh của Mỹ và các đồng minh.

Như vậy, phía Cộng hòa và Dân chủ sẽ còn phải tiến hành nhiều cuộc đàm phán kín để tiến tới dự luật NDAA cuối cùng, dung hòa được sự khác biệt của hai chính đảng. Dự kiến, tiến trình này sẽ mất nhiều tháng.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.
Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.