(Baohatinh.vn) - Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc (KCG) hôm nay (5/3) công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ tàu hàng trọng tải 5.998 tấn của Nga đâm vào thành cầu Gwangan tại thành phố cảng Busan (Hàn Quốc) hồi tuần trước. Theo đó, nguyên nhân dẫn đến vụ việc là do thuyền trưởng điều khiển con tàu đã say xỉn trong lúc làm nhiệm vụ.
Tàu chở hàng Nga khi đâm vào cầu Gwangan. (Ảnh: Daily Mail)
Tàu hàng Seagrand của Nga hôm 28/2 đâm vào thành cầu Gwangan gây hư hại phần dưới của cây cầu hai tầng này. Trước khi xảy ra va chạm lớn trên, tàu hàng cũng làm hư hỏng 3 du thuyền và khiến 3 thủy thủ bị thương.
KCG đã làm việc với đoàn thủy thủ tàu Seagrand và phát hiện thuyền trưởng người Nga có nồng độ cồn trong máu là 0,086%, trong khi nồng độ cồn tối đa cho phép là 0,03%.
Danh tính vị thuyền trưởng 43 tuổi hiện vẫn chưa được công bố. Ông này khăng khăng rằng mình uống rượu sau khi tai nạn xảy ra.
“Qua điều tra, nhà chức trách đã phát hiện ra rằng vụ tàu Seagrand đâm vào 3 du thuyền đang neo đậu và thành cầu Gwangan là do con tàu đã được điều khiển không đúng cách bởi người lái tàu không tỉnh táo do ảnh hưởng của rượu”, KCG cho biết trong thông báo về kết quả điều tra sơ bộ vụ việc.
Người thuyền trưởng có thể ngăn chặn được vụ tai nạn nếu ông ta lái con tàu về phía mạn trái với tốc độ thấp sau khi đã va chạm với các du thuyền, tuy nhiên ông ta đã lái nó sang phía mạn phải với tốc độ cao, làm cho bán kính quay của con tàu lớn hơn và cuối cùng đâm vào cây cầu, KCG giải thích thêm trong thông báo.
Qua trích xuất thiết bị ghi dữ liệu hành trình và camera giám sát trong buồng lái con tàu được KCG công bố, có thể thấy thuyền trưởng mất phương hướng và mất kiểm soát ngay trước khi con tàu gặp nạn.
Quá trình điều tra cũng xuất hiện một lời khai phản bác tuyên bố của vị thuyền trưởng rằng ông ta đã uống rượu sau khi tai nạn xảy ra. “Tôi nhìn thấy thuyền trưởng khi con tàu đã rời khỏi cảng khoảng 10m. Khuôn mặt ông ta ửng hồng như thể vừa uống rượu”, một nhân chứng cho biết.
Thông báo của chính phủ cho biết trong thời gian gần đây, Ngân hàng Ayandeh rơi vào tình trạng thua lỗ nặng, với khoản lỗ lũy kế tương đương khoảng 5,2 tỷ USD và nợ khoảng 2,9 tỷ USD.
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này, khi Thượng viện tạm nghỉ họp cho đến tuần sau và Tổng thống Donald Trump tối 24/10 bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới châu Á.
Ngày 24/10, ít nhất 14 người di cư đã thiệt mạng sau khi một chiếc thuyền cao su bị lật ngoài khơi tỉnh Mugla (Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ) trên vùng biển Aegean.
Công an tỉnh Bokeo vừa triệt phá thành công một vụ án ma túy đặc biệt lớn, bắt giữ 1 đối tượng cùng tang vật gồm 9.500 bánh ma túy tổng hợp và 1.648 túi ma túy đá với tổng trọng lượng gần 3,5 tấn.
Chuyên gia kinh tế người Thụy Sĩ Claudio Grass nhận định việc Trung Quốc tăng mạnh dự trữ vàng có chứng chỉ lên gấp 25 lần trong năm 2025 là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự chuyển hướng khỏi hệ thống tài chính toàn cầu dựa trên đồng USD.
Nếu tình trạng chính phủ đóng cửa kéo dài thì chỉ trong vài ngày tới, hàng chục triệu người nghèo ở Mỹ sẽ không còn nhận được trợ cấp thực phẩm theo Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP).
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin 2 tên lửa siêu vượt âm được phóng từ Bình Nhưỡng, theo hướng Đông Bắc, đã đánh trúng mục tiêu định sẵn tại vùng cao nguyên Kwesang ở tỉnh Bắc Hamgyong.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông quyết định hủy cuộc gặp dự kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hungary vì cho rằng cuộc thảo luận sẽ không đạt được kết quả mong muốn.
Tàu ngầm Jang Yeong Sil lớp 3.600 tấn, được trang bị 10 ống phóng tên lửa đạn đạo và công nghệ pin lithium-ion, giúp Hàn Quốc nâng cao năng lực răn đe và phòng thủ dưới biển.
Bắc Kinh đẩy mạnh xuất khẩu sang ASEAN, EU và châu Phi, đồng thời cắt giảm đầu tư tài chính vào Mỹ, tạo thế chủ động mới trong cuộc chiến thương mại kéo dài.
Các bộ trưởng đã cùng đệ đơn từ chức tại cuộc họp cuối cùng của chính phủ dưới thời ông Ishiba, động thái mở đường cho việc thành lập chính phủ mới tại kỳ họp bất thường.
Trước tin đồn Thủ tướng Hàn Quốc nắm danh sách 7 chính trị gia Thái Lan bị cáo buộc dính líu đường dây lừa đảo ở Campuchia, ông Anutin Charnvirakul đã yêu cầu điều tra làm rõ.
Truyền thông Mỹ đưa tin chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét khả năng diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên trong thời gian tới.
Những người biểu tình đeo mặt nạ tại thủ đô Bogota của Colombia đã bắn tên và ném pháo sáng vào Đại sứ quán Mỹ khiến 4 cảnh sát Colombia bảo vệ phái bộ ngoại giao này bị thương.
Hai tướng cấp cao của Trung Quốc đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản và quân đội vì “những vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo hôm 17/10.
Ông Trump đang gây sức ép buộc các nước EU áp thuế 500% với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Số tiền thu được sẽ dùng để tài trợ cho các hoạt động quân sự của Ukraine.
Nhờ giành được sự ủng hộ quan trọng từ đảng Xã hội sau khi thông báo tạm hoãn kế hoạch cải cách hưu trí, Thủ tướng Sebastien Lecornu đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện.