(Baohatinh.vn) - Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc (KCG) hôm nay (5/3) công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ tàu hàng trọng tải 5.998 tấn của Nga đâm vào thành cầu Gwangan tại thành phố cảng Busan (Hàn Quốc) hồi tuần trước. Theo đó, nguyên nhân dẫn đến vụ việc là do thuyền trưởng điều khiển con tàu đã say xỉn trong lúc làm nhiệm vụ.
Tàu chở hàng Nga khi đâm vào cầu Gwangan. (Ảnh: Daily Mail)
Tàu hàng Seagrand của Nga hôm 28/2 đâm vào thành cầu Gwangan gây hư hại phần dưới của cây cầu hai tầng này. Trước khi xảy ra va chạm lớn trên, tàu hàng cũng làm hư hỏng 3 du thuyền và khiến 3 thủy thủ bị thương.
KCG đã làm việc với đoàn thủy thủ tàu Seagrand và phát hiện thuyền trưởng người Nga có nồng độ cồn trong máu là 0,086%, trong khi nồng độ cồn tối đa cho phép là 0,03%.
Danh tính vị thuyền trưởng 43 tuổi hiện vẫn chưa được công bố. Ông này khăng khăng rằng mình uống rượu sau khi tai nạn xảy ra.
“Qua điều tra, nhà chức trách đã phát hiện ra rằng vụ tàu Seagrand đâm vào 3 du thuyền đang neo đậu và thành cầu Gwangan là do con tàu đã được điều khiển không đúng cách bởi người lái tàu không tỉnh táo do ảnh hưởng của rượu”, KCG cho biết trong thông báo về kết quả điều tra sơ bộ vụ việc.
Người thuyền trưởng có thể ngăn chặn được vụ tai nạn nếu ông ta lái con tàu về phía mạn trái với tốc độ thấp sau khi đã va chạm với các du thuyền, tuy nhiên ông ta đã lái nó sang phía mạn phải với tốc độ cao, làm cho bán kính quay của con tàu lớn hơn và cuối cùng đâm vào cây cầu, KCG giải thích thêm trong thông báo.
Qua trích xuất thiết bị ghi dữ liệu hành trình và camera giám sát trong buồng lái con tàu được KCG công bố, có thể thấy thuyền trưởng mất phương hướng và mất kiểm soát ngay trước khi con tàu gặp nạn.
Quá trình điều tra cũng xuất hiện một lời khai phản bác tuyên bố của vị thuyền trưởng rằng ông ta đã uống rượu sau khi tai nạn xảy ra. “Tôi nhìn thấy thuyền trưởng khi con tàu đã rời khỏi cảng khoảng 10m. Khuôn mặt ông ta ửng hồng như thể vừa uống rượu”, một nhân chứng cho biết.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Theo thông tin ban đầu, điều kiện thời tiết tại thời điểm xảy ra sự cố rơi trực thăng ở Argentina được đánh giá là thuận lợi cho hoạt động bay, do đó, nguyên nhân tai nạn hiện vẫn chưa được xác định.
Sau gần 40 ngày giao tranh với Iran, kho tên lửa của Mỹ được cho là đã hao hụt đáng kể. Tuy nhiên, thực tế có đúng như những cảnh báo về một nước Mỹ đang cạn kho vũ khí.
Vụ tấn công tại bang Kaduna khiến ít nhất 30 người thiệt mạng, tiếp tục cho thấy tình trạng mất an ninh kéo dài ở Nigeria, nơi thường xuyên xảy ra các vụ tập kích và bắt cóc của các nhóm vũ trang.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng đang có "cơ hội tốt" để Mỹ và Iran đạt được một thỏa thuận, song cảnh báo Washington sẽ nối lại các chiến dịch quân sự nếu các cuộc đàm phán không mang lại kết quả.
Giới quan sát nhận định nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rất có thể sẽ xuất hiện các lá phiếu phản đối nếu cơ quan này tiếp tục chọn phương án giữ nguyên lãi suất.
Ăn vừa đủ no, duy trì vận động, uống matcha và dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên là những thói quen được nhiều người Nhật duy trì để bảo vệ sức khỏe khi lớn tuổi.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố đã bắt giữ một người đàn ông tại thành phố Dnipro với cáo buộc kích hoạt hơn 1.000 thiết bị liên lạc vệ tinh Starlink cho phía Nga.
Indonesia đã bắt giữ Febrie Adriansyah, bị cáo buộc rửa tiền trong thời gian giữ cương vị Công tố viên cấp cao phụ trách chống tham nhũng, thu giữ 19 triệu USD và 74 kg vàng.
Tổng thống Ukraine cho biết UAV của Ukraine hiện có tầm bay hơn 3.000 km và trong năm nay, tầm bay sẽ tăng lên 4.000 km và sang năm 2027 sẽ đạt được khoảng cách từ 5.000 km đến 10.000 km.
Quân đội Iran tuyên bố tập kích UAV vào hàng loạt căn cứ, cơ sở quân sự Mỹ ở Bahrain, Jordan và Kuwait, đáp trả những cuộc tấn công gần đây của Washington.
Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Với tỷ lệ 214 phiếu thuận và 208 phiếu chống, Hạ viện Mỹ thông qua một nghị quyết kêu gọi Tổng thống Trump chấm dứt việc sử dụng lực lượng vũ trang Mỹ trong các hoạt động quân sự nhằm vào Iran.
Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Đại sứ đặc nhiệm của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ việc người đứng đầu nước Nga tham dự diễn đàn nêu bật tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế của Nga với các đối tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!