Tìm ra nguyên nhân ngao ở Lộc Hà chết hàng loạt

(Baohatinh.vn) - Ông Võ Tá Bình – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) thông tin: “Các cơ quan chuyên môn của tỉnh Hà Tĩnh và huyện Lộc Hà vừa kết luận hiện tượng ngao chết ở xã Mai Phụ là do nuôi mật độ quá dày kết hợp bị ảnh hưởng do trời nắng, nước nóng cùng một số yếu tố bất lợi khác”.

Tìm ra nguyên nhân ngao ở Lộc Hà chết hàng loạt

Ngao chết trắng bãi tại xã Mai Phụ.

Theo kết quả kiểm tra của các cơ quan chuyên môn, vùng nuôi ngao của xã Mai Phụ thả giống quá dày, lên đến 1.968 con/m2, trong khi mật độ khuyến khích nuôi thích hợp chỉ từ 150 - 350 con/m2.

Măt khác, tại một số bãi nuôi kích cỡ ngao không đồng đều, thả chung ngao giống với ngao thương phẩm, ngao lớn với ngao bé nên ảnh hưởng xấu đến môi trường nuôi cũng như khả năng kháng bệnh, phân loại ngao...

Ghi nhận của các cơ quan chuyên môn cũng cho thấy, hiện tượng ngao chết đều vào thời điểm triều cường xuống vào ban ngày, thời gian phơi bãi kéo dài từ 8h-14h. Thời tiết nắng, các bãi ngao không bằng phẳng, chỗ cạn nước rất nóng khiến những con yếu, hoặc những con chưa kịp lặn sâu dưới cát bị chết.

Tuy số ngao bị chết ban đầu không nhiều nhưng thịt nhanh chóng thối rữa khiến cả bãi nuôi bị ô nhiễm và chịu nhiều tác động bởi các loại vi sinh vật phân hủy. Tất cả các yếu tố xấu, độc nói trên gộp lại dẫn đến ngao bị chết hàng loạt, nhất là ở những bãi cạn, thả dày.

Tìm ra nguyên nhân ngao ở Lộc Hà chết hàng loạt

Kết quả xét nghiệm dịch bệnh, môi trường... của các cơ quan chuyên môn đều cho kết quả âm tính.

Trước đó, vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 9/2022, ngao tại các bãi nuôi ở thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ (Lộc Hà) bị chết bất thường, chưa rõ nguyên nhân. Ban đầu chỉ số lượng ít, chết lác đác, nhưng sau đó thì bị chết đại trà, có những bãi lên đến 65 – 70% sản lượng.

Tổng lượng ngao chết ước khoảng 800 tấn, trị giá thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng.

Ngay sau khi phát hiện ngao chết, Phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà đã nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chuyên môn cấp trên lấy mẫu phân tích, tìm nguyên nhân. Đến thời điểm này, các kết quả xét nghiệm đều cho âm tính với dịch bệnh, nguồn nước không bị ô nhiễm, không bị tảo độc và khí độc...

Chủ đề Đánh bắt - Nuôi trồng thủy hải sản

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.