Một truyện ngắn từng xuất bản hơn 100 năm trước, nói về vị thám tử nổi tiếng Sherlock Holmes của Conan Doyle đã được tìm thấy trên căn gác của nhà sử học Walter Elliot.
Walter Elliot (80 tuổi), một nhà sử học nổi tiếng tình cờ bắt gặp những “câu chuyện lớn nhỏ” trong bộ sưu tập mang tên The Book o’ the Brig.
Được biết bộ truyện này phát hành nhằm mục đích huy động vốn xây dựng một cây cầu mới, mà cây cầu trước đó đã bị trận lũ lụt ở Scotland phá hủy năm 1902.
Nhà sử học Walter Elliot (80 tuổi) và cuốn sách tìm thấy trên tay - Ảnh: SWNS
Sherlock Holmes: Discovering the Border Burghs and, By Deduction, the Brig Bazaar (Tạm dịch:Sherlock Holmes: Khám phá biên giới Burghs, thuyền Bazaar bằng suy luận) là tựa đề truyện ngắn của Conan Doyle, nằm trong cuốn sách dày 55 trang - The Book o’ the Brig đã xuất bản hơn 100 năm trước.
Thời gian đó Conan Doyle đã đồng ý đóng góp tác phẩm của mình cho nhà xuất bản. Nhưng không lâu sau đó, cuốn sách ngừng phát hành và rất hiếm độc giả biết đến truyện ngắn trên của ông.
Nhà sử học Walter Elliot nói với Daily Record: “Ông ấy thực sự phải suy nghĩ về thị trấn để có thể tham gia (cuốn sách được bán ở chợ giời)”. Elliot cũng cho biết thêm ông không có bất kỳ tưởng tượng nào nếu câu chuyện từng được công bố trước đó, “tôi chưa bao giờ nhìn thấy nó” – ông nói.
Tuy nhiên có nhiều người cho rằng Conan Doyle ít phát hành các tác phẩm tương tự như thế này. Chuyên gia Thụy Điển Mattias Bostrom và một số độc giả lập luận rằng phong cách viết văn xuôi, định hướng trong tác phẩm không giống với phong cách viết ngắn gọn của Conan Doyle.
Ngược lại, nhà sử học Elliot lại bày tỏ niềm tin vững chắc của mình, ông nói với tờ The Guardian: “Tôi không phải là một chuyên gia nhưng các từ vựng có vẻ khá gần với phong cách của Conan Doyle đã viết. Tôi chắc chắn rằng đây là tác phẩm của ông”.
Arthur Conan Doyle - nhà văn người Scotland nổi tiếng với tiểu thuyết trinh thám Sherlock Holmes, tác phẩm được cho là một sáng kiến lớn trong lĩnh vực tiểu thuyết trinh thám. Nhân vật là vị thám tử hư cấu vào cuối thế kỉ 19 và đầu thế kỉ 20, xuất hiện lần đầu trong tác phẩm của nhà văn Conan Doyle xuất bản năm 1887.
Ông là một thám tử tư ở Luân Đôn nổi tiếng nhờ trí thông minh, khả năng suy diễn logic và quan sát tinh tường trong khi phá những vụ án mà cảnh sát phải bó tay. Nhiều người cho rằng Sherlock Holmes là nhân vật thám tử hư cấu nổi tiếng nhất trong lịch sử văn học và là một trong những nhân vật văn học được biết đến nhiều nhất trên toàn thế giới.
Hội thi Nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch cấp tỉnh năm 2025 do Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh tổ chức, nhằm tôn vinh và nâng cao chất lượng đội ngũ làm nghề hướng dẫn du khách tại các đơn vị, doanh nghiệp du lịch trên toàn tỉnh.
"Phía quê nhà” gồm 55 bài thơ ghi dấu những cảm xúc, khát vọng và tình yêu quê hương đất nước, con người trong chặng đường 20 năm qua của nhà báo, nhà thơ Bùi Minh Huệ (Hà Tĩnh).
Hàng trăm khán giả Hà Tĩnh có mặt trong buổi chiếu đầu tiên bộ phim “Mưa đỏ” đã không khỏi xúc động và trào dâng niềm tự hào về công cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc non sông.
Sau hơn 1 tháng phát động, đã có hàng trăm tác phẩm đăng ký dự thi, trong đó có gần 200 tác phẩm được lựa chọn và đăng tải trên youtube Hà Tĩnh TV, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ.
Mùa thu đến mang theo mùi hương của một loài quả rất đặc trưng của mùa, đó là quả thị. Hương thị cũng gắn liền với những kỷ niệm ngọt ngào của tuổi thơ.
Ngôi sao 23 tuổi người Úc The Kid LAROI hạ cánh sân bay Nội Bài lúc 21h55 ngày 19/8, là nghệ sĩ quốc tế đầu tiên có mặt ở Hà Nội để chuẩn bị cho siêu nhạc hội 8Wonder 2025: Moments Of Wonder diễn ra vào ngày 23/8 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (đường Cầu Tứ Liên, xã Đông Anh, Hà Nội).
Trong xu thế ngày càng nhiều người Việt lựa chọn rời xa phố thị, tìm đến thiên nhiên và sự tĩnh lặng để chữa lành cả thể chất lẫn tinh thần, ADB định hướng phát triển du lịch "chữa lành", tận dụng lợi thế giữa rừng núi, thiên nhiên nhằm thu hút du khách trải nghiệm tại Hà Tĩnh.
Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, khán giả cả nước, trong đó có Hà Tĩnh sẽ được thưởng thức bộ phim điện ảnh “Mưa Đỏ” – một khúc tráng ca về tinh thần bất khuất, khát vọng hòa bình và hòa hợp dân tộc.
Chương trình diễu binh, diễu hành sáng 2/9 gồm không quân bay chào mừng, diễu binh diễu hành các khối theo thứ tự diễu hành của các khối nghi trượng, diễu binh của các khối đi bộ, các khối Quân đội nhân dân Việt Nam trước, sau đó đến các khối quân đội nước ngoài, rồi đến khối dân quân, du kích, các khối công an. Kịch bản chương trình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt.
Để giữ bình yên cuộc sống, người chiến sĩ công an đều có những lần đối diện ranh giới sống - chết, giữa nhiệm vụ và tình thân. Câu chuyện của Thượng úy Trần Long là 1 trong số đó...
Nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân, thời gian qua, các đơn vị nghệ thuật và cơ quan liên quan ở Hà Tĩnh không ngừng tìm tòi hướng đi đưa nghệ thuật biểu diễn đến gần hơn với khán giả, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống.
Tập thơ “Phía quê nhà” của tác giả Bùi Minh Huệ (nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Hà Tĩnh) gồm 53 bài thơ khá dày dặn. Trang thơ nào cũng hiển hiện một hồn thơ mẫn cảm, tinh tế với mọi sự, mọi người.
Chương trình nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca” như một lời tri ân sâu sắc gửi đến các thế hệ chiến sỹ CAND, là bản giao hưởng hào sảng kết nối quá khứ - hiện tại - tương lai thông qua nghệ thuật.
Dù không được bày biện cầu kỳ, chẳng mang tên gọi mỹ miều, nhưng những món ăn của Hà Tĩnh chất chứa bao ký ức ngọt ngào, thấm đẫm tình thân và gửi gắm trọn vẹn hồn cốt quê nhà...
Với tác giả Nguyễn Bá Thuyết, sông La đã nuôi dưỡng tâm hồn và chở che suốt hành trình hơn nữa thế kỷ cuộc đời. Đó cũng là dòng ký ức được ông nâng niu lưu giữ và gửi gắm trong tản văn: Ký ức sông La
Công ty du lịch nổi tiếng thế giới Explore Worldwide xếp hạng các bãi biển ở Thái Lan, Anh và Mỹ đẹp nhất thế giới năm 2025, nhờ cảnh quan độc đáo, trải nghiệm gắn liền thiên nhiên.
Cùng với các địa phương trong cả nước, các tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh cùng đồng loạt tham gia Lễ chào cờ, hát Quốc ca vào lúc 6h, hưởng ứng sự kiện đi bộ “Cùng Việt Nam tiến bước” từ 6h30-7h30 ngày 16/8.
Trong nhịp sống hiện đại, giữa trung tâm đô thị Hà Tĩnh vẫn có những quán cà phê rất đặc biệt. Nơi đây có không gian hoài niệm chứa đựng những giá trị văn hóa và kiến trúc xưa cũ.
Hợp tác giữa Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh và Ngân hàng Phát triển châu Á sẽ tạo điều kiện để trao đổi, giới thiệu tiềm năng, học tập kinh nghiệm phát triển du lịch bền vững.
Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, đến nay, Hà Tĩnh đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để cùng cả nước tổ chức Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025) tại Hà Nội.
Tối 17-8, tại Quảng trường Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), hơn 500 ca sĩ, nghệ sĩ và diễn viên múa sẽ cùng hội tụ trong chương trình nghệ thuật đặc biệt "Tự hào là người Việt Nam".
Truyện ngắn "Chuyện tình bên suối vắng" của tác giả Lê Nguyễn là một minh chứng rõ nét cho tình yêu thời chiến, một tình yêu vừa lãng mạn, nên thơ nhưng cũng đầy bi tráng và hy sinh.