Tốt nghiệp thạc sỹ ở Đức, quyết về quê chăn gà, nuôi tôm

(Baohatinh.vn) - Nuôi gà với mục đích chính lấy phân bón để cải tạo ao tôm, cách phối hợp đơn giản này của anh Nguyễn Văn Nguyên (SN 1976, xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh) đã mang lại hiệu quả kinh tế lớn.

Theo chân cán bộ Hội Nông dân xã Thạch Hạ, chúng tôi có cơ hội chiêm ngưỡng trang trại có quy mô gần 2 vạn con gà siêu trứng của anh Nguyễn Văn Nguyên. Dành thời gian tiếp chúng tôi, nhưng cuộc trò chuyện vẫn bị ngắt quãng bởi những cuộc điện thoại đặt hàng của đối tác. Mặc dù là thạc sỹ chuyên ngành kinh tế, nhưng anh vẫn quyết định trở về quê hương làm nông nghiệp.

tot nghiep thac sy o duc quyet ve que chan ga nuoi tom

Thạc sỹ Nguyễn Văn Nguyên rời châu Âu để về quê "chăn gà".

Anh kể: “Năm 2011, sau khi tốt nghiệp thạc sỹ ở Đức, tôi trở về quê hương Hà Tĩnh. Kế thừa gia sản là 36 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản, tôi xây dựng kế hoạch khởi nghiệp từ nông nghiệp”.

Những ngày đầu khởi nghiệp, anh phải đối mặt với vô vàn khó khăn, do thâm niên nuôi tôm lâu năm nên nền đất đã trở nên bạc màu, hiệu quả kinh tế giảm đáng kể. “Giải bài toán này, tôi mở trang trại nuôi hơn 1 nghìn con gà để lấy phân cải tạo ao tôm. Đây là cách làm vừa giúp gia đình tăng thu nhập, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm vì không sử dụng các chất hóa học” - anh Nguyên nhớ lại. Dẫu có những thành công bước đầu, song thời tiết ở Hà Tĩnh luôn khắc nghiệt, không ít lần bão, lũ đã cuốn đi hàng tấn hải sản, hàng nghìn con gà của gia đình. Không nản chí, mỗi lần thất bại, anh lại nỗ lực đứng lên, đầu tư hạ tầng kiên cố và khoa học hơn.

Thấy nuôi gà có lãi, lại ít rủi ro, anh Nguyên dần mở rộng quy mô. Từ mô hình nhỏ ban đầu, anh chuyển sang nuôi chuồng kín rồi đầu tư nuôi gà lồng. Hiện tại, gia đình anh có hơn 19 nghìn con gà, trong đó có khoảng 9 nghìn con đang đẻ trứng, sản lượng đạt khoảng 7-8 nghìn trứng mỗi ngày. Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng kiên cố, có hệ thống làm mát, giữ ấm hiện đại với tổng vốn đầu tư trên 3 tỷ đồng. Để tiết kiệm chi phí thức ăn, anh đầu tư công nghệ chế biến thức ăn từ bèo tây và cám ngô. Thức ăn sau khi ủ lên men còn được thêm nước tỏi nên không cần sử dụng kháng sinh cho gà. Nhờ đó, trứng gà không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà chất lượng, độ ngon được nâng lên.

“Tôi luôn tâm niệm, việc tạo ra thực phẩm sạch, chất lượng cho chính gia đình và người tiêu dùng là niềm hãnh diện của bản thân khi đi theo con đường nông nghiệp”.

Thạc sỹ Nguyễn Văn Nguyên

Bên cạnh đó, anh Nguyên xây dựng mô hình nuôi 150 con lợn rừng để tận dụng những con gà già, yếu làm thức ăn. Cùng với đó là 36 ha mặt nước được đầu tư để nuôi các loại hải sản như tôm, cua, cá… mỗi năm đạt sản lượng trên 25 tấn. Thức ăn trong nuôi trồng hải sản cũng được ưu tiên theo hướng hữu cơ, chủ yếu sử dụng các loại ốc, cá tự nhiên. Nhờ đảm bảo được chất lượng, hải sản không chỉ cung cấp cho thị trường Hà Tĩnh mà còn xuất bán đến các bãi biển Cửa Lò (Nghệ An), Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Với cách làm khoa học, đầu tư bài bản, mỗi năm, gia đình anh Nguyên đạt tổng doanh thu từ 6-7 tỷ đồng, lãi ròng mỗi năm trên 500 triệu đồng. Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Hạ Nguyễn Hữu Anh cho biết, không chỉ biết làm giàu, hàng năm, hội viên Nguyễn Văn Nguyên còn tạo việc làm ổn định cho khoảng 20 lao động. Ngoài ra, anh còn tận tình giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm làm giàu với những nông dân khác trên địa bàn.

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.