(Baohatinh.vn) - Các con đường thưa thớt xe, trung tâm thương mại vắng vẻ; các quán hàng vắng khách là hình ảnh của TP Hà Tĩnh sau khi địa bàn ghi nhận các ca nhiễm virus SARS-CoV-2.
Ngay sau khi TP Hà Tĩnh ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 tại thôn Đoài Thịnh (xã Thạch Trung) và TDP 2 (phường Nguyễn Du), lực lượng chức năng đã huy động các cán bộ, chiến sĩ chốt chặn tại hàng chục điểm trên các trục đường chính.
Tại các khu vực phong tỏa, nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết và được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền; chỉ cho phép các phương tiện ra, vào trong các trường hợp vận chuyển hàng hóa thiết yếu nhưng phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình di chuyển, đo thân nhiệt và phun khử khuẩn theo quy định. (Ảnh chụp tại một chốt phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19 ở khu dân cư Trung Hưng, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh)
Không chỉ tại các điểm bị phong tỏa, nhiều tuyến đường tại TP Hà Tĩnh trong đêm đầu tiên sau khi ghi nhận các ca nhiễm mới Covid-19 cũng trở nên vắng vẻ lạ thường. (Ảnh chụp tại ngã tư Hàm Nghi - Lê Duẩn vào lúc 19h45p)
Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn TP Hà Tĩnh đã chấp hành nghiêm yêu cầu tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các quán/điểm ăn, uống vỉa hè; các cơ sở kinh doanh nhà hàng, cà phê chuyển sang hình thức bán hàng mang về thay vì phục vụ tại chỗ.
Khung cảnh vắng vẻ tại trung tâm thương mại Vincom Plaza Hà Tĩnh trong buổi tối cuối tuần, vào lúc 20h.
Người dân đi bộ thể dục tại Quảng trường TP Hà Tĩnh tuân thủ quy định giữ khoảng cách tối thiểu 2m và đeo khẩu trang.
Vẻ vắng lặng hiếm thấy tại Công viên Trần Phú vào tối cuối tuần. Ảnh chụp lúc 21h.
Các khu vui chơi trẻ em khu vực xung quanh đài phun nước trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh tạm dừng hoạt động từ 10h ngày 5/6. Các lối vào đều được kê bàn ghế, bồn hoa, giăng dây rào chắn. Phía trong, vật dụng, đồ chơi phủ bạt kín mít chờ ngày được hoạt động trở lại.
Tại các tuyến đường kinh doanh sầm uất như: Lý Tự Trọng, Xuân Diệu, Nguyễn Huy Tự... các cửa hàng quần áo chung cảnh “cửa đóng then cài”.
Anh Ngô Văn Nhâm (phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: "Dịch bệnh khiến mọi thứ thay đổi nhiều. Đường phố vắng bóng người qua lại như tết vậy! Tôi cũng tranh thủ ra mua ít đồ dùng cá nhân rồi về trở về nhà thật nhanh"
Ngoài các xe lưu động đi tuyên truyền dọc các tuyến phố thì còn có bóng dáng của những chị lao công cần mẫn làm việc trong đêm. Những ngày tiếp theo, người dân tiếp tục được khuyến cáo không tụ tập, thực hiện 5K; lực lượng chức năng sẽ xử phạt các trường hợp không mang khẩu trang...
Sớm tinh mơ, vùng đồi rừng Hà Tĩnh có một vẻ đẹp khác lạ với biển mây bồng bềnh trải dài bất tận. Khung cảnh ấy vừa hùng vĩ vừa nên thơ khiến bất kỳ ai có dịp chứng kiến đều ngỡ như lạc vào chốn tiên cảnh.
Đó là chia sẻ đầy tâm huyết của bà Trần Thị Yên, một tấm gương về sự cống hiến thầm lặng. Với vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố 17 (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh), bà đã chứng minh rằng, uy tín của người lãnh đạo không nằm ở chức danh, mà ở sự thấu hiểu và gắn bó với bà con.
Thời điểm này, về thôn Khoai Vạc, xã Hương Phố (Hà Tĩnh), chúng ta có thể cảm nhận rõ hơn hương vị ngọt ngào của những vườn bưởi trĩu cành, để thấy bức tranh nông thôn mới trù phú, vui tươi.
Tại nhiều làng quê Hà Tĩnh, rằm tháng Bảy không chỉ là một ngày lễ trọng kế tục từ văn hóa truyền thống ngàn đời của ông cha, mà còn là dịp mỗi người trở về với nguồn cội, sum họp anh em, họ hàng.
Trước tình hình mùa mưa bão đến sớm gây ảnh hưởng đến lượng khách tại các khu, điểm du lịch, ngành du lịch Hà Tĩnh đã tìm cách chuyển hướng, nhằm ổn định quỹ đạo phát triển trong thời gian tới.
Đối với bà Trần Thị Cương (xã Phúc Trạch, tỉnh Hà Tĩnh), lễ duyệt binh và diễu hành ngày 2/9/1975, được tham dự buổi lễ luôn là vinh dự đặc biệt, để lại niềm tự hào khó phai trong suốt cuộc đời.
Không cần đi đâu xa, người dân Hà Tĩnh ngày càng ưa chuộng hình thức “du lịch tại chỗ”, vừa thuận tiện, tiết kiệm lại vẫn có thể trải nghiệm những điều mới mẻ ngay trên quê hương mình.
80 năm đã đi qua kể từ mùa thu Cách mạng Tháng 8 năm 1945, nhưng với mỗi thế hệ người dân Hà Tĩnh, Tết Độc lập luôn là mạch nguồn thiêng liêng, nuôi dưỡng lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khát vọng dựng xây non sông.
Trong những ngày thu lịch sử, về với Nghĩa trang Liệt sỹ núi Nài (phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh), nơi an nghỉ của hàng nghìn anh hùng liệt sỹ, lòng người như lắng lại trong niềm thành kính, biết ơn.
“Khi tôi lớn lên đất nước đã có rồi” và những mùa thu cách mạng, những câu chuyện chiến đấu bảo vệ non sông cứ dần hiện lên qua lời bà kể, đặc biệt là qua những di tích lịch sử.
Dù ở cách xa quê nhà, nhiều người Hà Tĩnh vẫn đón Tết Độc lập 2/9 theo cách riêng. Với họ, ngày lễ lớn luôn là dịp hướng về Tổ quốc bằng tất cả niềm tự hào và mong nhớ.
Cũng như bao người dân nước Việt, với cụ Nguyễn Đình Lâm, 95 tuổi, ở thôn An Lộc (xã Mai Phụ, Hà Tĩnh), 80 năm trôi qua, những ký ức thiêng liêng, hào hùng của thời khắc cả dân tộc quật khởi đứng lên đạp đổ xiềng xích nô lệ năm 1945 mãi mãi không thể xóa nhòa.
Thượng tá Nguyễn Hữu Lập và Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Dương Thị Cúc – hai thuyết minh viên quê Hà Tĩnh sẽ góp phần tạo nên không khí trang trọng, hào hùng và cảm xúc tại đại lễ A80 sắp tới.
Cuộc thi "Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh" đã tạo dựng một sân chơi lành mạnh, quảng bá sâu rộng các ca khúc về Hà Tĩnh, góp phần khởi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lan tỏa hình ảnh tỉnh nhà tới bạn bè muôn phương.
Khu Du lịch sinh thái Đá Bạc Eco (xã Thạch Xuân, Hà Tĩnh) đã nhanh chóng lấy lại vẻ đẹp của cảnh quan xanh tươi, thiên nhiên an lành và khởi động các sản phẩm vui chơi giải trí phục vụ du khách tham quan, nghỉ dưỡng.
Dù vừa khai trương ngày thứ 2 nhưng gian hàng của Hà Tĩnh trong khuôn khổ Triển lãm 80 năm thành tựu đất nước tại Hà Nội đã đón rất đông người dân đến tham quan, tìm hiểu.
Với tư tưởng tiến bộ, vị danh nhân quê Hà Tĩnh đã phân tích cho Vua Bảo Đại - vị hoàng đế cuối cùng của chế độ quân chủ trong lịch sử Việt Nam hiểu rõ thắng lợi tất yếu của Việt Minh, tích cực vận động Vua Bảo Đại thoái vị và đã giúp Vua soạn thảo chiếu thoái vị.
Với 5 bảo vật quốc gia và hàng ngàn hiện vật, cổ vật, tư liệu giá trị về quê hương núi Hồng - sông La đang được lưu giữ là minh chứng cho những nỗ lực của Bảo tàng Hà Tĩnh trong sưu tầm, bảo quản ký ức quê hương.
Tận dụng nguồn nguyên liệu từ cây tràm, trong những năm gần đây nhiều hộ nuôi ong du mục đã di chuyển đàn ong của mình về dưới những cánh rừng ở Hà Tĩnh.
Tới Đồng Múc (thôn Quang Mỹ, xã Tiên Điền, Hà Tĩnh), du khách được chèo thuyền len qua những dải lá xanh mướt, hái những bông sen căng tròn, hít hà hương thơm thanh khiết giữa trời thu...
Lấy chất liệu từ vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh, những tác phẩm âm nhạc mang giai điệu ngọt ngào, sâu lắng, khơi gợi những cảm xúc đặc biệt trong lòng người nghe.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là người cộng sản kiên trung, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí là tấm gương sáng ngời, để lại nhiều bài học quý báu cho đội ngũ cán bộ, đảng viên hôm nay và các thế hệ mai sau.
Là một vùng đất không rộng lớn, song đến nay, Hà Tĩnh đã có 5 di sản và 2 danh nhân được UNESCO vinh danh. Thành quả ấy là niềm tự hào của mỗi người dân và phản ánh hành trình bền bỉ, đầy tâm huyết của những người làm văn hóa.
Trong tiết trời dịu nhẹ, hãy cùng về xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) ngắm những dây trầu xanh mướt, cảm nhận cái cay nồng trong miếng trầu, chứa đựng tình làng, nghĩa xóm, nét đẹp văn hóa người Việt.