Tránh “bẫy” lừa đảo xuất khẩu lao động qua mạng thế nào?

(Baohatinh.vn) - Mặc dù cơ quan chức năng đã phát đi nhiều thông tin cảnh báo về các chiêu thức lừa đảo xuất khẩu lao động nhưng thời gian qua vẫn có nhiều người ở Hà Tĩnh “sập bẫy”, rơi vào cảnh “khóc dở mếu dở”.

Sử dụng mạng xã hội “giăng bẫy” người lao động

Do nắm được tâm lý nhiều người muốn làm thủ tục nhanh chóng, đơn giản để xuất khẩu lao động (XKLĐ), khoảng từ tháng 3/2023, đối tượng Lê Khánh Thành (SN 1994), trú xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân đã tạo các facebook mang tên “Văn Hoàng”, “Văn Hồng”, “Hồng Hồng” đăng tải thông tin tuyển người đi XKLĐ ở Đài Loan, Hàn Quốc. Các thông tin Thành đăng tải kèm số điện thoại 0329971558 và chào mời xuất ngoại với chi phí rất thấp.

Tránh “bẫy” lừa đảo xuất khẩu lao động qua mạng thế nào?

Đối tượng Lê Khánh Thành tại cơ quan điều tra.

Sau khi tạo niềm tin, Thành yêu cầu người lao động chuyển khoản đóng tiền làm giấy tờ, chi phí ăn uống vào tài khoản tại nhiều ngân hàng mang tên chủ tài khoản “Le Khanh Thanh”. Các nạn nhân chuyển tiền rồi bị Thành chiếm đoạt (hơn 100 triệu đồng) nên đã cầu cứu công an.

Sau thời gian điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TX Kỳ Anh đã chứng minh được các facebook “Hồng Hồng”, “Văn Hoàng”, “Văn Hồng” và các tài khoản ngân hàng nêu trên là của Thành.

Đầu tháng 1/2024, Cơ quan CSĐT Công an TX Kỳ Anh đã quyết định khởi tố đối tượng Lê Khánh Thành về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại cơ quan điều tra, bước đầu Thành khai nhận còn thực hiện nhiều vụ việc lừa đảo nhiều bị hại khắp cả nước với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Tháng 3/2023, qua thông tin đăng tải trên mạng xã hội và thông qua mối quen biết, anh N.V.H, trú tại phường Kỳ Thịnh, TX Kỳ Anh liên hệ với Phan Minh Thiện (SN 1996) trú tại xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh để nhờ làm thủ tục XKLĐ tại Hàn Quốc theo diện thời vụ.

Tránh “bẫy” lừa đảo xuất khẩu lao động qua mạng thế nào?

Đối tượng Phan Minh Thiện (giữa) bị Cơ quan CSĐT Công an TX Kỳ Anh khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mặc dù tỉnh Hà Tĩnh chưa ký kết căn bản chính thức về thỏa thuận hợp tác thực hiện Chương trình lao động thời vụ tại Hàn Quốc (visa E8) nhưng Thiện vẫn nhận lời “giúp” anh N.V.H làm thủ tục để đi XKLĐ.

Do tin tưởng, anh N.V.H đã nộp cho Thiện hơn 117 triệu đồng để được đi XKLĐ. Tuy nhiên, sau nhiều tháng, Thiện vẫn không đưa được anh N.V.H đi làm việc tại Hàn Quốc như hứa hẹn.

Nhằm tạo lòng tin với anh N.V.H, Thiện đã sử dụng nhiều thủ đoạn gian dối, đưa ra nhiều thông tin không đúng sự thật về những người đã được Thiện đưa đi XKLĐ, thông báo kết quả khám sức khỏe đạt yêu cầu, hình ảnh đơn trình xin visa giả và thông báo với anh H. hiện đã có mã code visa...

Cuối tháng 12/2023, Cơ quan CSĐT Công an TX Kỳ Anh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phan Minh Thiện về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bằng thủ đoạn như trên, Phan Minh Thiện còn lừa đảo, chiếm đoạt của 2 người khác cùng ở TX Kỳ Anh với tổng số tiền 230 triệu đồng.

Trước đó, giữa tháng 12/2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hoàng Huy (SN 2000, trú ấp An Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tránh “bẫy” lừa đảo xuất khẩu lao động qua mạng thế nào?

Sử dụng mạng xã hội lừa đảo XKLĐ, đối tượng Nguyễn Hoàng Huy bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Xuân khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 8/2023 đến khi bị bắt, Huy đã lập nhiều tài khoản facebook, zalo ảo, cùng sim điện thoại rác đăng tải các bài viết trên không gian mạng nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người có nhu cầu đi XKLĐ tại Đài Loan.

Kết quả điều tra xác định, Huy đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại tại nhiều địa phương trên toàn quốc với số tiền hơn 300 triệu đồng.

Người lao động cần tìm đến các doanh nghiệp được cấp phép

Thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với ngành chức năng, phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền trong nội bộ và Nhân dân về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng người nước ngoài lợi dụng XKLĐ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người lao động. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết, tin tưởng vào những thông tin hấp dẫn mời chào, không ít lao động Hà Tĩnh đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tránh “bẫy” lừa đảo xuất khẩu lao động qua mạng thế nào?

Nhiều trang mạng xã hội đăng thông tin tuyển dụng lao động thời vụ sang Hàn Quốc làm việc

Theo Sở LĐ-TB&XH, trên địa bàn Hà Tĩnh đang triển khai thực hiện các chương trình đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài như: Đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, chương trình IM Japan (đưa thực tập sinh Việt Nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản) và 20 doanh nghiệp đăng ký đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài (chủ yếu các thị trường Đài Loan, Nhật Bản và một số nước có đơn hàng).

Tránh “bẫy” lừa đảo xuất khẩu lao động qua mạng thế nào?

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh tư vấn, thông tin thị trường xuất khẩu lao động cho người lao động.

Để tránh bị lừa đảo đi XKLĐ, ông Nguyễn Trí Lạc - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH khuyến cáo: “Người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài, cần liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để tìm hiểu thông tin có liên quan. Tuyệt đối không tin tưởng vào các thông tin mời chào, hứa hẹn về việc làm trên các website, trang facebook, zalo không chính thống và không giao dịch liên hệ với các tổ chức, cá nhân không có chức năng hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài”.

Trong thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, phòng LĐ-TB&XH để công bố các thông tin về các đơn vị, doanh nghiệp đủ điều kiện, được phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn, thông tin về thị trường XKLĐ tại các phiên, sàn giao dịch việc làm cho người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài.

Video: Giám đốc Sở LĐ-TB&XH khuyến cáo người dân tránh bị lừa đảo XKLĐ.

Chủ đề Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Đọc thêm

Lão nông 40 năm "cày ải" trên đồng muối

Lão nông 40 năm "cày ải" trên đồng muối

Ông Nguyễn Tiến Dũng (trú thôn Châu Hạ, xã Thạch Châu, Lộc Hà, Hà Tĩnh) gắn bó với nghề muối đã 40 năm. Ở tuổi 74, ông vẫn đang bám trụ với nghề đã nuôi sống gia đình gần cả cuộc đời.
'Hiến kế' nâng cao năng suất lao động quốc gia

'Hiến kế' nâng cao năng suất lao động quốc gia

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đang áp dụng chế độ lương, thưởng, phúc lợi, nhà ở xã hội, tăng tốc chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh... đóng góp hiệu quả vào tăng năng suất lao động.