Ngày 13/7, một vụ tấn công liều chết nhằm vào trụ sở bán quân sự đã xảy ra tại tỉnh Anbar, Iraq, khiến ít nhất chín nhân viên an ninh đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương.
Dọn dẹp đường phố Mosul ngày 12/7 sau khi Chính phủ Iraq tuyên bố giành chiến thắng trước IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo các nguồn tin an ninh, bốn phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng quấn đai bom quanh người đã kích nổ bom sau cuộc đụng độ dữ dội tại trạm kiểm soát ở lối vào trụ sở của lực lượng bán quân sự thuộc thị trấn Garma gần thành phố Fallujah, cách thủ đô Baghdad khoảng 50km về phía Tây.
Vụ tấn công đã làm chín nhân viên an ninh thiệt mạng và 12 người khác bị thương.
Trong nửa đầu năm 2016, lực lượng an ninh Iraq và các đơn vị bán quân sự Hashd Shaabi, được liên minh quốc tế chống IS ủng hộ, đã giành lại phần lớn khu trung tâm Sunni của tỉnh Anbar, trong đó có thủ phủ Ramadi và thành phố Fallujah.
Tuy nhiên, các phiến quân IS vẫn thường xuyên tổ chức các cuộc tấn công vào các khu vực gần biên giới với Syria và các khu vực sa mạc gần các thị trấn và làng đã được giải phóng.
Cuộc tấn công diễn ra sau khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 9/7 tuyên bố quân đội nước này đã thắng IS tại thành phố Mosul sau cuộc chiến kéo dài hơn 8 tháng, chấm dứt ba năm IS chiếm giữ tại thành phố này.
Việc giải phóng Mosul đánh dấu thất bại lớn nhất của IS kể từ khi tổ chức này tuyên bố thành lập ba năm trước. Tuy nhiên, thành phố cổ này đã bị tàn phá nặng nề và vẫn trong tình trạng bất ổn. Ước tính khoảng 900.000 người dân đã phải sơ tán do các cuộc giao tranh, hơn 1/3 trong số đó phải trú tại các lán trại bên ngoài thành phố, số còn lại cùng gia đình phải tạm trú tại các khu vực lân cận./.
Cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc tiếp tục có nhiều kịch tính khi đảng Quyền lực quốc dân (PPP) cầm quyền ngày 10/5 phải tái công nhận tư cách ứng cử viên tổng thống của ông Kim Moon Soo.
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại.
Ngày 10/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo “khả năng đáng kể” nước này sẽ không còn khả năng thanh toán các nghĩa vụ tài chính vào tháng 8 tới, theo đó kêu gọi Quốc hội sớm hành động để ngăn ngừa nguy cơ vỡ nợ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về quan hệ song phương và vấn đề ổn định chiến lược toàn cầu tại Điện Kremlin.
Sáng nay, tờ Vientiane Times đưa tin, 4 đối tượng buôn ma túy đã bị bắt giữ sau cuộc đấu súng với lực lượng biên phòng Lào hôm 3/5 tại khu vực núi Phouphamon, huyện Paktha, tỉnh Bokeo - giáp biên giới Lào - Thái Lan. Vụ việc khiến một số chiến sĩ biên phòng thương vong.
Hãng tin Tass cho biết, máy bay chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đáp xuống sân bay Vnukovo-2 ở thủ đô của Nga vào khoảng 18h chiều 7-5 (theo giờ Matxcơva).
Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ ngày 10/3, khi nước này thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung.
Các Hồng y tham gia mật nghị không được phép liên lạc với bên ngoài trong suốt quá trình, khu vực tổ chức sự kiện cũng bị phá sóng và đảm bảo không có thiết bị nghe lén.
Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Tổng thống Trump cho biết ông đang chỉ đạo Cục Quản lý trại giam liên bang, Bộ Tư pháp, FBI và Bộ An ninh Nội địa phối hợp mở lại nhà tù Alcatraz "với quy mô lớn hơn và xây dựng lại đáng kể."
Người đàn ông thường xuyên tới công viên Crater of Diamonds bang Arkansas đã phát hiện một viên kim cương nâu 3,81 carat mà ban đầu tưởng là giấy gói kẹo.
Cảnh sát Brazil ngày 4/5 cho biết đã phá âm mưu đặt bom nhằm vào buổi biểu diễn của nữ danh ca Lady Gaga với sự tham dự của 2,1 triệu khán giả, tại khu vực Bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro một ngày trước đó.
Đến ngày 4/5, công tác thu dọn các tòa nhà bị hư hại do trận động đất mạnh xảy ra ngày 28/3 vừa qua đã hoàn thành khoảng 80% tại thành phố Mandalay và khoảng 50% tại thành phố Sagaing.
Theo phóng viên TTXXVN tại New York, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ khó có thể kết thúc trong “một sớm, một chiều” và khẳng định Nga và Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc chấm dứt xung đột.
Giới chức chưa công bố nguyên nhân chính thức dẫn đến vụ giẫm đạp nhưng các nhân chứng cho biết, tình trạng chen lấn bắt đầu từ giữa đêm khi hàng nghìn người cố gắng tiếp cận khu vực hành lễ.
Phong trào Hamas đã đưa ra một tầm nhìn "rõ ràng và trách nhiệm," trong đó có việc đổi các con tin Israel để lấy lệnh ngừng bắn 5 năm ở Gaza với sự đảm bảo của khu vực và quốc tế.