Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas hết hiệu lực hôm nay, không bên nào công bố gia hạn và giao tranh tiếp tục bùng phát.

Lệnh ngừng bắn hết hạn, Israel - Hamas tiếp tục giao tranh

Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas hết hiệu lực hôm nay, không bên nào công bố gia hạn và giao tranh tiếp tục bùng phát.

Một giờ trước khi lệnh ngừng bắn kết thúc lúc 7h (12h giờ Hà Nội), Israel tuyên bố đánh chặn quả rocket được phóng từ Gaza. Còi báo động rocket cũng vang lên ở các khu vực của Israel gần Gaza, vài phút trước thời hạn.

Các kênh truyền thông liên kết với Hamas cho biết tiếng súng đã vang lên ở miền bắc Dải Gaza sau khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực.

Quân đội Israel sau đó xác nhận đã nối lại cuộc chiến chống Hamas ở Dải Gaza và cáo buộc lực lượng này vi phạm điều khoản thỏa thuận ngừng bắn, phóng rocket về phía lãnh thổ Israel. Các cuộc không kích, pháo kích vào Gaza City, thành phố lớn nhất ở Dải Gaza đã tiếp diễn sau 7 ngày yên tĩnh.

Hamas hiện chưa lên tiếng về cáo buộc phóng rocket vào Israel.

Lệnh ngừng bắn hết hạn, Israel - Hamas tiếp tục giao tranh

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel vào Gaza City ngày 22/11. Ảnh: AFP

Lệnh ngừng bắn Israel - Hamas ban đầu có hiệu lực 4 ngày, bắt đầu từ 24/11, sau đó được gia hạn hai lần, cho phép hai bên trao đổi con tin bị giữ ở Gaza lấy tù nhân Palestine và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa hàng viện trợ nhân đạo vào vùng đất này.

Qatar và Ai Cập đã nỗ lực hết sức để gia hạn lệnh ngừng bắn sau cuộc trao đổi hôm 30/11 với 8 con tin và 30 tù nhân, đưa số người được thả trong thời gian ngừng bắn lên 105 con tin và 240 tù nhân. Israel trước đó cho biết việc thả 10 con tin mỗi ngày là mức tối thiểu mà nước này có thể chấp nhận để ngừng chiến dịch tấn công trên bộ.

Lệnh ngừng bắn hết hạn, Israel - Hamas tiếp tục giao tranh

Vị trí Gaza City ở miền bắc Dải Gaza. Đồ họa: Al Jazeera

Israel nhiều lần tuyên bố sẽ xóa sổ Hamas, lực lượng kiểm soát Dải Gaza, để đáp trả cuộc đột kích vào miền nam Israel khiến hơn 1.200 người chết hôm 7/10. Quân đội Israel tấn công dữ dội vào Dải Gaza gần hai tháng qua, khiến hơn 15.000 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, thiệt mạng.

Tại cuộc họp khẩn cấp ở thủ đô Amman ngày 30/11, Quốc vương Abdullah kêu gọi Liên Hợp Quốc và các nhóm quốc tế gây áp lực lên Israel để cho phép thêm viện trợ vào vùng đất bị bao vây.

Tin liên quan:

Theo VNE


Theo VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]