Lệnh ngừng bắn hết hạn, Israel - Hamas tiếp tục giao tranh

Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas hết hiệu lực hôm nay, không bên nào công bố gia hạn và giao tranh tiếp tục bùng phát.

Một giờ trước khi lệnh ngừng bắn kết thúc lúc 7h (12h giờ Hà Nội), Israel tuyên bố đánh chặn quả rocket được phóng từ Gaza. Còi báo động rocket cũng vang lên ở các khu vực của Israel gần Gaza, vài phút trước thời hạn.

Các kênh truyền thông liên kết với Hamas cho biết tiếng súng đã vang lên ở miền bắc Dải Gaza sau khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực.

Quân đội Israel sau đó xác nhận đã nối lại cuộc chiến chống Hamas ở Dải Gaza và cáo buộc lực lượng này vi phạm điều khoản thỏa thuận ngừng bắn, phóng rocket về phía lãnh thổ Israel. Các cuộc không kích, pháo kích vào Gaza City, thành phố lớn nhất ở Dải Gaza đã tiếp diễn sau 7 ngày yên tĩnh.

Hamas hiện chưa lên tiếng về cáo buộc phóng rocket vào Israel.

Lệnh ngừng bắn hết hạn, Israel - Hamas tiếp tục giao tranh

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel vào Gaza City ngày 22/11. Ảnh: AFP

Lệnh ngừng bắn Israel - Hamas ban đầu có hiệu lực 4 ngày, bắt đầu từ 24/11, sau đó được gia hạn hai lần, cho phép hai bên trao đổi con tin bị giữ ở Gaza lấy tù nhân Palestine và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa hàng viện trợ nhân đạo vào vùng đất này.

Qatar và Ai Cập đã nỗ lực hết sức để gia hạn lệnh ngừng bắn sau cuộc trao đổi hôm 30/11 với 8 con tin và 30 tù nhân, đưa số người được thả trong thời gian ngừng bắn lên 105 con tin và 240 tù nhân. Israel trước đó cho biết việc thả 10 con tin mỗi ngày là mức tối thiểu mà nước này có thể chấp nhận để ngừng chiến dịch tấn công trên bộ.

Lệnh ngừng bắn hết hạn, Israel - Hamas tiếp tục giao tranh

Vị trí Gaza City ở miền bắc Dải Gaza. Đồ họa: Al Jazeera

Israel nhiều lần tuyên bố sẽ xóa sổ Hamas, lực lượng kiểm soát Dải Gaza, để đáp trả cuộc đột kích vào miền nam Israel khiến hơn 1.200 người chết hôm 7/10. Quân đội Israel tấn công dữ dội vào Dải Gaza gần hai tháng qua, khiến hơn 15.000 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, thiệt mạng.

Tại cuộc họp khẩn cấp ở thủ đô Amman ngày 30/11, Quốc vương Abdullah kêu gọi Liên Hợp Quốc và các nhóm quốc tế gây áp lực lên Israel để cho phép thêm viện trợ vào vùng đất bị bao vây.

Theo VNE

Đọc thêm

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.