Từ 15/10, bán bia cho người dưới 18 tuổi sẽ bị phạt

Nghị định 98/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/10 cho phép phạt từ 500.000 đến một triệu đồng với hành vi bán, cung cấp rượu, bia cho người dưới 18 tuổi.

Đây là điểm mới vì theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP hiện hành chỉ xử phạt hành vi bán sản phẩm rượu cho người dưới 18 tuổi, còn bán bia không quy định.

Nội dung mới trên nhằm thực thi hiệu quả quy định cấm bán, cung cấp, rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi tại Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019, có hiệu lực từ 1/1.

Nghị định 98/2020/NĐ-CP cho phép phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng với hành vi bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động; kinh doanh sản phẩm rượu, bia tại các địa điểm cấm kinh doanh rượu, bia theo quy định. Ngoài tiền phạt, người vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm và buộc nộp lại số tiền thu lợi có được từ việc vi phạm.

Ai sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia cũng bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng.

Theo điều 29, mức phạt từ 500.000 đến một triệu đồng áp dụng với thương nhân kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ có hành vi cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia với sức khỏe.

Người kinh doanh rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên có hành vi cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Căn cứ điểm b khoản 4 điều 4, mức phạt nêu trên áp dụng với hành vi vi phạm do cá nhân thực hiện. Nếu tổ chức vi phạm, tiền phạt sẽ tăng gấp đôi.

Theo Ngọc Hỷ/VnExpress

Đọc thêm

Bình yên ở những xã, phường “không ma tuý”

Bình yên ở những xã, phường “không ma tuý”

Mô hình “địa bàn không ma túy” tại Hà Tĩnh đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy ngay từ cơ sở.
Anh trai trộm 330 triệu đồng của em gái

Anh trai trộm 330 triệu đồng của em gái

Ăn cơm trưa xong, lợi dụng lúc em gái xuống bếp rửa bát, Nguyễn Văn Mai (trú tại phường Vũng Áng, Hà Tĩnh) đã mở tủ quần áo lấy trộm 330 triệu đồng.
Bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm

Bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm

Cá thể rùa núi vàng quý hiếm vừa được một người dân ở xã Thạch Xuân (Hà Tĩnh) bàn giao cho lực lượng chức năng chăm sóc để thả về môi trường tự nhiên.
Còn ăn thịt chó thì còn... trộm chó!?

Còn ăn thịt chó thì còn... trộm chó!?

Nạn trộm chó ngày càng tinh vi, bất chấp pháp luật gây lo lắng cho người dân Hà Tĩnh. Cùng với sự vào cuộc xử lý của lực lượng chức năng, mỗi người dân cần mạnh dạn tố cáo hành vi vi phạm và cả việc thay đổi thói quen ăn thịt chó.