Từ 15/10, bán bia cho người dưới 18 tuổi sẽ bị phạt

Nghị định 98/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/10 cho phép phạt từ 500.000 đến một triệu đồng với hành vi bán, cung cấp rượu, bia cho người dưới 18 tuổi.

Đây là điểm mới vì theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP hiện hành chỉ xử phạt hành vi bán sản phẩm rượu cho người dưới 18 tuổi, còn bán bia không quy định.

Nội dung mới trên nhằm thực thi hiệu quả quy định cấm bán, cung cấp, rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi tại Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019, có hiệu lực từ 1/1.

Nghị định 98/2020/NĐ-CP cho phép phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng với hành vi bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động; kinh doanh sản phẩm rượu, bia tại các địa điểm cấm kinh doanh rượu, bia theo quy định. Ngoài tiền phạt, người vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm và buộc nộp lại số tiền thu lợi có được từ việc vi phạm.

Ai sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia cũng bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng.

Theo điều 29, mức phạt từ 500.000 đến một triệu đồng áp dụng với thương nhân kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ có hành vi cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia với sức khỏe.

Người kinh doanh rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên có hành vi cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Căn cứ điểm b khoản 4 điều 4, mức phạt nêu trên áp dụng với hành vi vi phạm do cá nhân thực hiện. Nếu tổ chức vi phạm, tiền phạt sẽ tăng gấp đôi.

Theo Ngọc Hỷ/VnExpress

Đọc thêm

Trước ngày 15/8, chở trẻ trên ô tô không có ghế an toàn có bị phạt?

Trước ngày 15/8, chở trẻ trên ô tô không có ghế an toàn có bị phạt?

Người lái ô tô chở trẻ em dưới 10 tuổi, có chiều cao dưới 1,35m mà không sử dụng thiết bị an toàn phù hợp theo quy định sẽ xử phạt cảnh cáo từ ngày 15/8. Tuy nhiên quy định này không áp dụng đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách. Nhiều người thắc mắc, trước ngày 15/8 thì vì phạm có bị phạt?
Công an Hà Tĩnh triệt phá đường dây đánh bạc, rửa tiền xuyên quốc gia

Công an Hà Tĩnh triệt phá đường dây đánh bạc, rửa tiền xuyên quốc gia

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với Công an phường Thủ Dầu Một, Công an phường Chánh Hưng (TP Hồ Chí Minh), Công an tỉnh Lâm Đồng, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an triệt phá thành công chuyên án đấu tranh với đường dây đánh bạc và rửa tiền xuyên quốc gia có quy mô đặc biệt lớn.
Vì một môi trường xã, phường ở Hà Tĩnh không ma tuý

Vì một môi trường xã, phường ở Hà Tĩnh không ma tuý

Lực lượng công an, từ tỉnh đến cơ sở ở Hà Tĩnh đã đồng loạt triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy trên phạm vi toàn tỉnh, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh.
EVN cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới bằng tin nhắn OTP giả mạo

EVN cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới bằng tin nhắn OTP giả mạo

Theo thông tin từ EVN, gần đây đã xuất hiện tình trạng lừa đảo mới bằng tin nhắn OTP giả mạo nhằm lừa đảo, đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và dữ liệu khách hàng. Người dân sử dụng điện tại Hà Tĩnh cần nâng cao tinh thần cảnh giác để tránh "sập bẫy" kẻ gian.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!