(Baohatinh.vn) - Đền Quản Sơn Thái Nhạc và đình Ngọc Sơn ở phường Đức Thuận, TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vừa được công nhận là di tích cấp tỉnh.

Đền Quản Sơn Thái Nhạc và đình Ngọc Sơn được công nhận di tích cấp tỉnh

Đền Quản Sơn Thái Nhạc và đình Ngọc Sơn ở phường Đức Thuận, TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vừa được công nhận là di tích cấp tỉnh.

Đền Quản Sơn Thái Nhạc và đình Ngọc Sơn được công nhận di tích cấp tỉnh

Chiều 30/9, tại đình làng Ngọc Sơn, UBND phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh tổ chức lễ đón bằng công nhận di tích cấp tỉnh đền Quản sơn Thái Nhạc và đình Ngọc Sơn.

Đền Quản Sơn Thái Nhạc và đình Ngọc Sơn là 2 di tích lịch sử văn hóa tín ngưỡng của người dân phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh.

Theo tư liệu lưu giữ tại địa phương, căn cứ nội dung bài vị cũng như các họa tiết trang trí thì đền Quản Sơn Thái Nhạc được xây dựng từ thời nhà Trần, là nơi thờ hai ông Thái Nhạc và Thái Lược, sau đó phối thờ thêm Trạng nguyên Sử Đức Huy và Sử Hy Nhan.

Đền Quản Sơn Thái Nhạc và đình Ngọc Sơn được công nhận di tích cấp tỉnh

Người dân phường Đức Thuận vui mừng tổ chức rước bằng công nhận di tích cấp tỉnh đền Quản Sơn Thái Nhạc và đình Ngọc Sơn.

Đình Ngọc Sơn được xây dựng vào năm 1908. Theo một số nguồn tư liệu còn lưu giữ tại địa phương và lịch sử Đảng bộ phường Đức Thuận, đình Ngọc Sơn là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của địa phương trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng ở đền Quản Sơn Thái Nhạc và đình Ngọc Sơn chủ yếu tập trung vào các kỳ: tế tự thần, ngày khai hạ, kỳ phúc, cầu yên...

Những năm gần đây, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, các hoạt động văn hóa tín ngưỡng tại di tích được phục hồi.

Đền Quản Sơn Thái Nhạc và đình Ngọc Sơn được công nhận di tích cấp tỉnh

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL và TX Hồng Lĩnh trao bằng công nhân di tích cấp tỉnh cho phường Đức Thuận.

Thời gian qua, với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, phường Đức Thuận đã huy động tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng để tu bổ, tôn tạo, đồng thời lập hồ sơ đề nghị công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh.

Đến nay, đền Quản Sơn Thái Nhạc và đình Ngọc Sơn đã được UBND tỉnh ra quyết định công nhận, xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Thu Hằng - Hà Thuận


Thu Hằng - Hà Thuận

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]