(Baohatinh.vn) - Một buổi chiều cuối mùa heo may, chúng tôi tình cờ đi ngang qua Hồng Lộc (Lộc Hà, Hà Tĩnh) và bị níu bước bởi một nhóm trẻ đang “ồn ã” trong trò chơi bắn bi. Thế hệ chúng tôi lớn lên trong trò đánh khăng, đánh đáo, súng phốc, cũng đầy cảm xúc như những đứa trẻ này...
Cú búng tay điêu luyện...
Nhằm đích nào...
Lớp trẻ bây giờ lớn lên trong áp lực của học hành và thường ham mê những trò chơi điện tử. Tuy nhiên, trò chơi bi lại là một trong những trò chơi du nhập từ nước ngoài nhưng lại khá gần gũi với văn hoá Việt Nam và được trẻ em khắp mọi miền ưa chuộng.
Chỉ cần một bãi đất trống nhỏ là đã có một "bữa tiệc trò chơi" vui vẻ
Chơi bi có nhiều cách thức, nhưng trẻ em Hồng Lộc chủ yếu chơi theo quy luật của lối bi hòm. Sau một cú búng tay là những khoảnh khắc hồi hộp, rồi vỡ oà sung sướng hoặc thất vọng. Cảm xúc của người chơi, của khán giả như cũng khiến những viên vi trong veo đầy sắc màu kia cũng ẩn giấu nhiều bí ẩn. Mỗi cuộc "phiêu lưu" của viên bi giữa trảng đất đá đôi khi như thể muốn chiều lòng người chơi mà trở nên tuyệt diệu hơn.
Những viên bi cũng đầy cảm xúc theo tay người chơi...
Những đứa trẻ ở Hồng Lộc mà chúng tôi gặp đều hiền như đất. Có thể là đối thủ của nhau nhưng tuyệt nhiên không hề có tiếng chí choé, cãi cọ. Ngược lại, trước những đường bi điêu luyện của bạn chơi còn tỏ ra thán phục và có ý học hỏi.
Những ngày tháng lấm lem cùng trò chơi bi nơi làng quê sẽ trở thành ký ức đẹp về sau...
Trò chơi bi thường thu hút trẻ em nam. Chỉ cần một khoanh đất trống nhỏ, trong tiết trời đẹp là lũ trẻ đã có một "bữa tiệc trò chơi" vui vẻ.
Tạm biệt những đứa trẻ Hồng Lộc, trong tâm trí tôi lại dội lên những câu thơ của Nguyễn Vĩnh Tiến: "Nợ duyên với tuổi chơi bi/ Tuổi đôi khi lấy bút chì làm khăng/ Tuổi đốt đuốc để soi trăng/ Tuổi nằm mơ thấy chị Hằng rồi...yêu".
Đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thời gian triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” đến ngày 15/9.
Thu sang, lòng người Việt Nam rộn ràng bao xúc cảm. Cả nước tưng bừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, nhưng sâu thẳm trong tim mỗi người dân Việt vẫn là lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.
Tôi không nghĩ, ngoài bộ từ điển tiếng Việt lại còn bộ từ điển ngôn ngữ nước nào có mục từ “Tết Độc lập”. Đó là cái tết chỉ của riêng người Việt Nam. Hai chữ “độc lập” bao giờ cũng ngân vang niềm kiêu hãnh về chủ quyền quốc gia, dân tộc.
Tối 1/9, những giai điệu hào hùng, sôi nổi của Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025) với chủ đề “80 năm – Hành trình Độc lập, Tự do, Hạnh phúc” đã vang lên từ Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.
Thu về, lòng lại rộn ràng một cảm xúc thân quen. Đó là mùa tựu trường, mùa của những bước chân rụt rè, của những nụ cười trong veo, và những ước mơ được ươm mầm.
Ngày Quốc khánh 2/9 - bản hùng ca bất diệt được viết bằng máu và hoa. 80 năm đã trôi qua, hình ảnh Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập và những vần thơ của nhà thơ Tố Hữu vẫn vang vọng mãi.
Trong không khí cả nước hân hoan kỷ niệm Quốc khánh 2/9, tại Hà Tĩnh, nhiều người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc cũng đang hòa mình vào niềm vui chung của ngày lễ lớn.
Nhà thờ Trần Loan ở xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh là nơi con cháu thờ tự và ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân, trong đó có ông Trần Loan.
'Trẫm ưng làm dân của một nước độc lập hơn làm vua một nước nô lệ'. Câu phát ngôn để đời của vua Bảo Đại có phải trong bản chiếu thoái vị mà vua đã đọc vào buổi lễ thoái vị chiều 30-8-1945 như nhiều sách báo lâu nay vẫn viết hay không?
Về với Đền thờ Đông các đại học sỹ Trương Quốc Dụng (xã Thạch Khê, tỉnh Hà Tĩnh), chúng ta không chỉ cảm nhận được dấu ấn thời gian mà còn thấy rõ tầm vóc của một người đã dành trọn đời mình cho quê hương, dân tộc.
Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 260 năm năm sinh, tưởng niệm 205 ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du có tựa đề: “Đại thi hào Nguyễn Du, Cảo thơm lần giở...”
Mỗi hành trình sẽ là một cơ hội để các hướng dẫn viên quảng bá hình ảnh quê hương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và lan tỏa niềm tự hào về văn hóa, con người Hà Tĩnh.
Tết Lấp lỗ là dịp đồng bào dân tộc Chứt (bản Rào Tre, xã Phúc trạch, Hà Tĩnh) cảm tạ trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình mạnh khỏe, no đủ và phát triển.
Do ảnh hưởng của cơn bão số 5 nên nhiều điểm du lịch ở Hà Tĩnh bị thiệt hại khá nặng nề. Hiện các đơn vị đang tập trung khắc phục, đồng thời đưa ra nhiều chương trình kích cầu hấp dẫn.
Trời thu trong xanh vời vợi. Một năm học mới đang bắt đầu, một tình bạn mới cũng chỉ vừa bắt đầu. Phía trước, còn bao nhiêu khó khăn và thử thách, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ luôn cố gắng để vượt qua...
Cách đây 80 năm, ngày 28/8/1945, trong Tuyên cáo của Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bộ Thông tin - Tuyên truyền (tiền thân của Bộ VH-TT&DL ngày nay) được thành lập. Tròn 8 thập kỷ hình thành và phát triển, đội ngũ những người làm công tác văn hóa Việt Nam nói chung, Hà Tĩnh nói riêng đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Không gian triển lãm của Hà Tĩnh tại khu vực sảnh 5-7, được thiết kế thành 3 phân khu nổi bật, gồm: Hành trình 80 năm chiến đấu - xây dựng - hội nhập; những thành tựu KT-XH thời kỳ đổi mới; Hà Tĩnh vươn ra thế giới - Khát vọng phát triển bền vững. Triển lãm khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia hôm nay, mở cửa đến hết ngày 5/9.
Sáng 28/8, Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia, mở cửa miễn phí đến hết ngày 5/9.
Một chiến dịch quy mô lớn trên các nền tảng mạng xã hội và các ứng dụng, game… đang được tiến hành nhằm quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam và khơi dậy lòng yêu nước nhân dịp 80 năm ngày Quốc khánh.
Du khách người Mỹ Arjun Malaviya một mình vượt qua các vùng chiến sự, đặt chân đến những quốc đảo ít người ghé thăm và chinh phục 118 quốc gia trước tuổi 20.
Hơn 5 tiếng đồng hồ sống trong lễ hội âm nhạc, hơn 30 bài hát được trình diễn bởi các ngôi sao hàng đầu J Balvin, DJ Snake, The Kid LAROI, DPR Ian, Soobin, Hoà Minzy, tlinh, Trọng Hiếu, cùng khoảnh khắc kết show mãn nhãn với màn pháo hoa ngợp trời… tất cả khiến hơn 50.000 khán giả có mặt tại siêu nhạc hội 8Wonder vỡ oà cảm xúc.
Câu chuyện về tình yêu, sự đợi chờ của người con gái nơi quê nhà, không chỉ là nỗi nhớ thương, mất mát, mà còn là sức mạnh của lòng chung thủy, niềm tin và sự hy sinh âm thầm...
Hội thi Nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch cấp tỉnh năm 2025 do Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh tổ chức, nhằm tôn vinh và nâng cao chất lượng đội ngũ làm nghề hướng dẫn du khách tại các đơn vị, doanh nghiệp du lịch trên toàn tỉnh.