(Baohatinh.vn) - Theo Quyết định số 37/QĐ-UBND ngày 7/1/2022 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, số tiền này chi hỗ trợ cho các hoạt động trong năm 2021 của các CLB dân ca ví, giặm, ca trù, trò Kiều, các nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú và công tác bảo tồn Truyện Kiều, Hoàng Hoa sứ trình đồ, Mộc bản Trường học Phúc Giang.

Hà Tĩnh trích ngân sách gần 2,1 tỷ đồng hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa

Theo Quyết định số 37/QĐ-UBND ngày 7/1/2022 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, số tiền này chi hỗ trợ cho các hoạt động trong năm 2021 của các CLB dân ca ví, giặm, ca trù, trò Kiều, các nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú và công tác bảo tồn Truyện Kiều, Hoàng Hoa sứ trình đồ, Mộc bản Trường học Phúc Giang.

Hà Tĩnh trích ngân sách gần 2,1 tỷ đồng hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa

CLB Dân ca ví, giặm Góc Phố (TP Hà Tĩnh) thực hiện ghi hình chương trình văn nghệ cho Đài PTTH Hà Tĩnh cuối tháng 12/2021.

Số tiền 1 tỷ 355 triệu đồng được dành hỗ trợ việc thành lập mới và duy trì hoạt động các câu lạc bộ (CLB) dân ca ví, giặm. Trong đó: 570 triệu đồng hỗ trợ 19 CLB dân ca ví, giặm thành lập mới trong năm 2021, mỗi CLB nhận 30 triệu đồng (huyện Nghi Xuân 3 CLB; Đức Thọ, Hương Sơn, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Can Lộc, huyện Kỳ Anh mỗi đơn vị 2 CLB; Lộc Hà, TP Hà Tĩnh, mỗi đơn vị 1 CLB); 785 triệu đồng hỗ trợ 157 CLB dân ca ví, giặm đã thành lập trước đó hiện đang duy trì hoạt động (5 triệu đồng/CLB).

Hà Tĩnh trích ngân sách gần 2,1 tỷ đồng hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa

Các CLB trò kiều, ca trù được hỗ trợ duy trì kinh phí hoạt động 30 triệu đồng/CLB/năm. (Ảnh tư liệu: Lễ ra mắt CLB trò Kiều xã Hồng Lộc).

150 triệu đồng dành hỗ trợ 5 CLB ca trù và trò Kiều duy trì hoạt động (30 triệu/CLB/năm), bao gồm: 4 CLB ở Nghi Xuân (2 CLB ca trù, 2 CLB trò Kiều), 1 CLB ở Lộc Hà (CLB trò Kiều Hồng Lộc).

200 triệu đồng dành cho các công tác bảo tồn sưu tầm, dịch thuật liên quan đến Truyện Kiều, Mộc bản Trường học Phúc Giang và Hoàng Hoa sứ trình đồ.

Hà Tĩnh trích ngân sách gần 2,1 tỷ đồng hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa

Bộ tranh sơn mài “lắc kê vàng” quý hiếm có tuổi đời gần 100 năm, về nội dung Truyện Kiều được Ban quản lý khu di tích Nguyễn Du sưu tầm từ một tỉnh phía Nam trong năm 2021.

Số tiền còn lại được dành để hỗ trợ các nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú và kinh phí tuyên truyền. Hà Tĩnh hiện có 1 nghệ nhân nhân dân được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng, 17 nghệ nhân ưu tú được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng/người.

Việc quyết định cấp ngân sách hỗ trợ các CLB văn nghệ dân gian và các di sản văn hóa trong đợt này là một trong những nội dung nhằm tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 93/2018/NQ-HĐND ngày 18/7/2018 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh về Bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa dân ca ví, giặm, ca trù, Truyện Kiều, Mộc bản Trường học Phúc Giang, Hoàng Hoa sứ trình đồ, giai đoạn 2018 - 2025 và những năm tiếp theo.

Tin liên quan:
 • Hà Tĩnh trích ngân sách gần 2,1 tỷ đồng hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa
  Di sản vật thể - tài nguyên quý giá của Hà Tĩnh

  Là vùng đất có lịch sử hàng nghìn năm, Hà Tĩnh có khối lượng di sản vật thể phong phú, đa dạng, bao gồm hệ thống di tích lịch sử văn hóa, di chỉ khảo cổ học và nhiều hiện vật quý đang được bảo quản, lưu giữ tại nhiều địa chỉ. Đó là tấm gương phản chiếu truyền thống yêu nước, văn hóa và cách mạng của Nhân dân, là nguồn tài nguyên quý giá cần được bảo tồn, phát huy giá trị.

 • Hà Tĩnh trích ngân sách gần 2,1 tỷ đồng hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa
  Trăn trở chuyện bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ở Hà Tĩnh

  Sở hữu nhiều di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc mang tầm quốc gia và nhân loại như: dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, ca trù, trò Kiều…, những năm qua, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh đã có nhiều nỗ lực để bảo tồn. Tuy nhiên, vẫn còn đó những trăn trở, vướng mắc cần sớm được giải quyết.

 • Hà Tĩnh trích ngân sách gần 2,1 tỷ đồng hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa
  Phối hợp quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa Hà Tĩnh

  Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Trần Văn Kỳ đề nghị đẩy mạnh sự phối hợp liên ngành giữa các cơ quan trong hoạt động quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa.

Thiên Vỹ


Thiên Vỹ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]